มท.3 สั่ง กปน.ยกระดับการบริการอย่างต่อเนื่อง

กรุงเทพฯ 26 ก.ย. – นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.3) มอบนโยบาย กปน. ยกระดับบริการพร้อมกับมุ่งเน้นลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน


นางสาวซาบีดา กล่าวว่า ได้มอบนโยบายให้ กปน.มุ่งบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้ใช้น้ำ ให้ทุกคนเข้าถึงน้ำประปาที่มีคุณภาพดี สะอาด ปลอดภัย ตามคำแนะนำองค์การอนามัยโลก (WHO) อย่างทั่วถึงและเพียงพอ ด้วยการให้บริการน้ำประปาสะอาด ดื่มได้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน มีการบริหารจัดการกิจการประปาที่มีประสิทธิภาพ ในรูปแบบ One Stop Service สร้างเสถียรภาพในโครงสร้างพื้นฐานระบบประปา และนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในการบริหารจัดการน้ำสูญเสีย เพื่อค้นหาท่อแตกรั่ว ทำให้ช่วยลดทรัพยากรน้ำที่สูญเสียลงได้ รวมทั้งให้บริการที่ดีที่สุดแก่ประชาชน สนับสนุนการพัฒนาเมืองและพื้นที่เศรษฐกิจ โดยให้บริการด้านประปาสอดคล้องกับการพัฒนาเมืองและผังเมือง เน้นการบริหารงานอย่างมีธรรมาภิบาลและการกำกับดูแลกิจการที่ดี เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับองค์กร และยกระดับการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ตลอดจนบูรณาการความร่วมมือหน่วยงานในสังกัดกระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพสูงสุดและเกิดประโยชน์แก่ประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม และขอบคุณผู้บริหารที่ส่งเจ้าหน้าที่ไปช่วยเหลือการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ในการฟื้นฟูระบบให้บริการน้ำประปาในพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงราย

นายรักษ์ศักดิ์ สุริยหาร รักษาการผู้ว่าการ กปน. เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้น้ำในพื้นที่ให้บริการของ กปน. ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ จำนวน 2.6 ล้านราย หรือคิดเป็นประชากรกว่า 12 ล้านคน กปน. จึงไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาด้านต่าง ๆ โดยได้ดำเนินโครงการปรับปรุงกิจการประปาแผนหลัก ครั้งที่ 9 และ 10 เพื่อเสริมความมั่นคงในการให้บริการน้ำประปารองรับการขยายตัวของพื้นที่รอยต่อระหว่างกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งได้ปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการดำเนินงาน เพื่อเพิ่มความสะดวก รวดเร็วในการให้บริการ อาทิ แอปพลิเคชัน MWA onMobile เว็บไซต์ www.mwa.co.th และ MWA e-Service เพื่อตรวจสอบข้อมูลค่าน้ำ ขอติดตั้งประปา ฯลฯ บริการ e-Bill และ e-Tax Invoice & e-Receipt การชำระค่าน้ำประปาผ่านแอปพลิเคชันธนาคารหรือตัวแทนรับชำระ โดยประชาชนสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและครบถ้วน. -511-สำนักข่าว​ไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท