CMDF จัดสัมมนานำเสนอผลงานวิจัยด้านตลาดทุนครั้งแรก

ตลาดหลักทรัพย์ฯ 23 ก.ย. – CMDF จัดสัมมนา CMDF/CMRI Capital Market Research Symposium 2024 นำเสนอผลงานวิจัยด้านตลาดทุนครั้งแรก พร้อมผลักดันการนำผลงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม


กองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (Capital Market Development Fund: CMDF) และสถาบันวิจัยเพื่อตลาดทุน (Capital Market Research Institute: CMRI) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กองทุน CMDF จัดงานสัมมนาวิชาการ CMDF/CMRI Capital Market Research Symposium 2024 เป็นครั้งแรก ใน ณ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เพื่อนำเสนอผลงานวิจัยที่รับการสนับสนุนทุนจาก CMDF และ CMRI ที่นำไปพัฒนาและขับเคลื่อนตลาดทุนไทย ให้แก่หน่วยงานในภาคธุรกิจตลาดทุน บริษัทจดทะเบียน ผู้ลงทุน หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง นักวิชาการ ตลอดจนผู้สนใจทั่วไปมีความเข้าใจและเกิดการรับรู้บทบาทและหน้าที่ของ CMDF และ CMRI ที่มีส่วนช่วยผลักดันให้เกิดการพัฒนาผลงานวิจัยด้านตลาดทุนในแง่มุมต่าง ๆ นำไปสู่การพัฒนาตลาดทุนไทยได้อย่างยั่งยืนในอนาคต โดยมีศาสตราจารย์พิเศษ กิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานกรรมการ ตลท.และประธานกรรมการ CMDF กล่าวเปิดงาน และนายไพบูลย์ นลินทรางกูร กรรมการ และประธานคณะอนุกรรมการด้านงานวิจัย กองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ “ความสำคัญของงานวิจัยด้านตลาดทุนต่อการพัฒนาประเทศไทย” และการบรรยายพิเศษ “Digital Assets รู้ลึก รู้จริง ก่อนตัดสินใจลงทุน” โดย ดร. ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ Managing Director มูลนิธิสถาบันอนาคตไทยศึกษา
 
นายไพบูลย์ นลินทรางกูร กรรมการและประธานคณะอนุกรรมการด้านงานวิจัย CMDF เปิดเผยว่า CMDF มุ่งเน้นการทำงานเชิงรุกสนับสนุนโครงการวิจัยต่าง ๆ ให้ครอบคลุมทุกด้าน เพื่อกระตุ้นการพัฒนาตลาดทุนมากขึ้นตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป และยังเผยแพร่งานวิจัยเชิงนโยบายเพื่อสร้างการรับรู้ในวงกว้าง โดยคาดหวังให้เกิดการนำองค์ความรู้ที่ได้จากการดำเนินโครงการวิจัยไปต่อยอดอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงการมุ่งผลักดันและขยายความร่วมมือกับ Stakeholders เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะ แลกเปลี่ยนมุมมอง และแนวคิดในการพัฒนาตลาดทุนไทย เพื่อให้การออกแบบขอบเขตการสนับสนุนของ CMDF สอดคล้องกับบริบท พัฒนาการ และความต้องการของอุตสาหกรรมในประเทศ สร้างประโยชน์สูงสุดต่อทั้งระบบนิเวศและตลาดทุนไทย


 



การดำเนินงานของ CMDF ในปี 2567 ยังคงคำนึงถึงการสนับสนุนการพัฒนาระบบนิเวศของตลาดทุนไทยผ่านวัตถุประสงค์หลักทั้ง 4 ด้าน ที่ครอบคลุมทั้งการส่งเสริมให้มีการพัฒนาองค์กรและโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุน การพัฒนาศักยภาพของบุคลากร เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับตลาดทุน การลงทุนตลอดจนส่งเสริมและสนับสนุนการศึกษา วิจัย อบรม งานวิชาการที่เป็นประโยชน์ต่อตลาดทุน โดยมี CMRI เป็นหน่วยงานหลักที่มุ่งเน้นด้านการพัฒนา และเพิ่มศักยภาพการทำวิจัยเพื่อตลาดทุน รวมทั้งส่งเสริมสนับสนุนทุนให้การทำวิจัยเพื่อตลาดทุนขยายในวงกว้างและส่งเสริมการดำเนินการด้านต่าง ๆ เพื่อการพัฒนาตลาดทุนที่สอดรับกับกระแสการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยี พลวัตทางเศรษฐกิจและการเงินที่เปลี่ยนไป ตลอดจนความสำคัญในการขับเคลื่อนด้าน ESG ที่เพิ่มขึ้น

นายจักรชัย บุญยะวัตร ผู้จัดการกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) เปิดเผยว่า การสนับสนุนทุนวิจัยของ CMDF เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการพัฒนาตลาดทุนไทยเพื่อให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยโครงการสนับสนุนทุนบางส่วนเริ่มเห็นผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ต่อตลาดทุนและมีการนำข้อมูลไปใช้ประกอบการพัฒนานโยบายจริง ซึ่งผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่าง ๆ รวมถึงหน่วยงานกำกับ และผู้ประกอบการในตลาดทุน สามารถนำผลงานวิจัยที่ได้จากโครงการเหล่านี้ไปปรับใช้และเพิ่มประสิทธิภาพในธุรกิจตลาดทุนได้ในอนาคต
 
ภายในงาน ยังมีการเสวนาหัวข้องานวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนทุนจาก CMDF และ CMRI อาทิ “ESG Trend กับการพัฒนาตลาดทุนไทยอย่างยั่งยืน” และการนำเสนอโครงการวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนทุนในปัจจุบัน เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญในภาคธุรกิจตลาดทุน สามารถรับชมงานสัมมนาย้อนหลังได้ที่ ช่องทาง https://www.youtube.com/setthailand. -516-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน