ศุลกากรสกัดจับสินค้านำเข้าไม่มี มอก.-สินค้าผิด กม.

กรุงเทพฯ 13 ก.ค. – ศุลกากรสกัดจับสินค้านำเข้าไม่มี มอก. และสินค้าผิดกฎหมาย ทั้ง หม้อปรุงอาหารอเนกประสงค์ พัดลม เครื่องพ่นละออ


นายยุทธนา พูลพิพัฒน์ รองอธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะรองโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยว่า หลังศุลกากรเพิ่มมาตรการในการป้องกันและปราบปราม สินค้าที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศ ที่ไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม (สมอ.) รวมถึงการสกัดกั้นสินค้าผิดกฎหมายทุกรูปแบบ เพื่อปกป้องสังคมและประชาชนให้ปลอดภัย ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 ก.ย.67 ได้จับกุมสินค้าขนย้ายจากหน้าโกดังในจังหวัดชลบุรีเพื่อนำไปจำหน่าย จำนวน 590 ชิ้น อาทิ หม้อปรุงอาหารอเนกประสงค์ พัดลม เครื่องพ่นละออง หมวกนิรภัย เป็นต้น

แม้ว่าการจับกุมในครั้งนี้จะพบจำนวนสินค้าไม่มาก แต่หากสินค้าเหล่านี้นำไปจำหน่ายในท้องตลาด อาจเป็นอันตรายต่อประชาชนในการบริโภคสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ได้ใช้หลักบริหารความเสี่ยงและเพิ่มอัตราการสุ่มตรวจตู้สินค้า เพื่อเร่งปราบปรามผู้กระทำความผิด โดยมีการจับกุมสินค้าได้ในหลายประเภท ดังนี้ “สินค้าที่ไม่ได้รับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) อาทิ หม้อปรุงอาหารไฟฟ้า อุปกรณ์ของใช้ไฟฟ้า โคมไฟโซล่าเซลล์ เป็นต้น จำนวนรวมกว่า 11,849 ชิ้น” “สินค้าเป็นภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ประเภทโทรศัพท์และซิมการ์ดต่างประเทศ จำนวน 2,503 ชิ้น” “สินค้าต้องห้าม ประเภทบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาและอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 35,226 ชิ้น” “สินค้าต้องห้ามประเภทของละเมิดเลียนหรือปลอมเครื่องหมายการค้า จำนวน 194,871 ชิ้น” รวมมูลค่าการจับกุมกว่า 7,500,000 บาท


สำหรับในปีงบประมาณ 2567 (ต.ค.66 -8 ก.ย.67) กรมศุลกากร ดำเนินการปราบปรามผู้กระทำความผิด ในกรณีฉ้ออากร การฉ้อฉลทางการค้า และความผิดฐานหลีกเลี่ยงลักลอบข้อห้ามข้อจำกัด ณ สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ทั้งสิ้น 457 คดี รวมมูลค่าการจับกุมกว่า 109 ล้านบาท .-515 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ