GPSC จับมือ Keppel บุกตลาด Cooling as a Service ในไทย

กรุงเทพฯ 14 ส.ค. – GPSC จับมือ Keppel ตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่ พัฒนานวัตกรรมการให้บริการด้านพลังงาน (Energy-as-a-Service) บุกตลาด Cooling as a Service ในไทย รองรับความต้องการความเย็นของลูกค้าพาณิชย์และอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ตอบโจทย์การพัฒนาขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศพร้อมไปกับลูกค้า และเดินหน้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำเพื่อความยั่งยืน


นายวรวัฒน์ พิทยศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2567 GPSC ได้มีการลงนามสัญญาความร่วมมือทางธุรกิจ และสัญญาร่วมทุน กับ Keppel Ltd, Infrastructure division เพื่อพัฒนาธุรกิจการให้บริการด้านพลังงาน Energy-as-a-Service แบบครบวงจรผ่านความร่วมมือจากทั้งสองฝ่าย เพื่อร่วมหาโอกาสพัฒนาธุรกิจใน 3 ด้าน ประกอบด้วย 1. ธุรกิจ Cooling as a Service (CaaS) ทั้งในประเทศไทยและอินเดีย 2. การพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ 3. การพัฒนาบูรณาการในรูปแบบแพลตฟอร์มชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าระหว่างประเทศไทยและสิงคโปร์ โดยนำจุดแข็งและความเชี่ยวชาญของทั้งสองฝ่ายสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

การลงนามในสัญญาร่วมทุน จะเป็นการต่อยอดจาก Business Collaboration Agreement โดย บริษัท ผลิตไฟฟ้าและพลังงานร่วม จำกัด (CHPP) และ Keppel EaaS (Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของทั้งสองฝ่าย จะร่วมกันดำเนินธุรกิจภายใต้การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่ โดย CHPP ถือหุ้นในสัดส่วน 51% และ Keppel EaaS (Thailand) ถือหุ้นในสัดส่วน 49% เพื่อพัฒนาและขยายธุรกิจให้บริการโซลูชั่นในรูปแบบ Cooling as a Service (CaaS) โดยมีนวัตกรรมที่มีการจัดการพลังงานแบบใหม่ ซึ่งครอบคลุมทั้งในธุรกิจผลิตน้ำเย็นแบบรวมศูนย์ (District Cooling) และแบบไม่รวมศูนย์ (Retail Cooling) ภายในประเทศไทย โดยทั้งสองฝ่ายจะนำความเชี่ยวชาญด้านทรัพยากร องค์ความรู้ เครือข่าย มาสนับสนุนโอกาสทางธุรกิจของบริษัทร่วมทุน ในการขยายฐานลูกค้าทั้งในกลุ่ม ปตท.และลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมและพาณิชย์อื่นๆ ควบคู่ไปกับการนำระบบ Smart AI ซึ่งเป็นระบบที่ทันสมัยของ Keppel มาต่อยอดในการบริหารจัดการโครงการให้มีประสิทธิภาพ และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ความร่วมมือทางธุรกิจที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญของการขยายธุรกิจให้บริการน้ำเย็น โดยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาบูรณาการให้เกิดโซลูชั่นใหม่ สอดรับกับทิศทางกลยุทธ์ S4: Shift to Customer-Centric Solutions ภายใต้การดำเนินธุรกิจของ GPSC และบริษัทย่อยในการให้บริการโซลูชั่นนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการด้านพลังงานของประเทศ ที่มีเป้าหมายในการพัฒนาธุรกิจเพื่อความยั่งยืน


Ms.Cindy Lim ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Keppel Ltd, Infrastructure division กล่าวว่า จะนำความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการผลิตน้ำเย็น และการให้บริการโซลูชั่นพลังงานด้านต่างๆ ร่วมกับ GPSC พัฒนานวัตกรรมการจัดการพลังงานแบบใหม่อย่างยั่งยืนผ่านความร่วมมือทางธุรกิจ และการร่วมทุนในการพัฒนาธุรกิจผลิตน้ำเย็นในรูปแบบให้กับประเทศไทย รวมถึงการต่อยอดธุรกิจอื่นๆ ภายใต้ Business Collaboration Agreement อาทิ การพัฒนาพลังงานหมุนเวียนภายใต้โครงข่ายไฟฟ้าอาเซียน และพัฒนาบูรณาการในรูปแบบแพลตฟอร์มชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าระหว่างประเทศ เป็นต้น

ทั้งนี้ บริษัท Keppel Ltd, Infrastructure division เป็นบริษัทชั้นนำในประเทศสิงคโปร์ ทั้งในด้านธุรกิจพลังงานทดแทน, สิ่งแวดล้อม, และพลังงานในรูปแบบใหม่ๆ โดยใช้ความเชี่ยวชาญทางเทคนิค เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นด้วยตนเอง และปรับปรุงอย่างต่อเนื่องเป็นเครื่องมือทางธุรกิจโซลูชั่น ขณะที่บริษัท Keppel EaaS (Thailand) เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านพลังงานตามความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะการให้บริการเกี่ยวกับการผลิตน้ำเย็น (District Cooling and Retail Cooling) ในรูปแบบ Cooling as a Service ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ.-517-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง