“ท่าอากาศยานกระบี่” เนื้อหอม 10 สายการบินจ่อลง

กรุงเทพ 5 ก.ค. – “สุริยะ” สั่ง ทย.เตรียมพร้อมรองรับเที่ยวบินประจำฤดูหนาวปี 2567 และ 2568 หลัง “ท่าอากาศยานกระบี่” เนื้อหอม 10 สายการบินจ่อลง คาดมากกว่า 160 เที่ยวบินต่อสัปดาห์


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ได้รับรายงานจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ซึ่งได้เข้าร่วมประชุมจัดสรรเวลาของสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ ครั้งที่ 154 ณ กรุงโบโกตา สาธารณรัฐโคลอมเบีย เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อจัดสรรเวลาเที่ยวบินในกำหนดการบินประจำฤดูหนาว ปี 2567 และ 2568 โดยมีสายการบินที่ขอทำการบิน ณ ท่าอากาศยานกระบี่แบบเที่ยวบินประจำ 10 สายการบิน และเที่ยวบินเช่าเหมาระหว่างประเทศ 3 สายการบิน คาดว่าจะมีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นมากกว่า 160 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

นายสุริยะ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ ทย. เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับเที่ยวบินที่จะเพิ่มขึ้นดังกล่าว โดยให้ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่วางแผนรองรับการให้บริการเที่ยวบินและผู้ใช้บริการที่จะเพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งกำชับให้จัดบุคลากรอำนวยความสะดวกในจุดต่าง ๆ ต้องเพียงพอกับจำนวนผู้ใช้บริการ ตรวจเช็กสิ่งอำนวยความสะดวกของท่าอากาศยานให้มีประสิทธิภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ รวมถึงประชาสัมพันธ์การให้คำแนะนำวิธีการใช้ระบบตรวจบัตรโดยสารขึ้นเครื่องด้วยตนเอง (CUPPS) แก่ผู้โดยสาร เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ช่วยลดความแออัดของผู้โดยสาร และให้ ทย. นำข้อมูล ข้อเสนอแนะของสายการบินที่ได้รับจากการเข้าร่วมการประชุมฯ มาปรับปรุงการดำเนินงานและเตรียมความพร้อมในการวางแผนพัฒนาท่าอากาศยานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเปิดเส้นทางระหว่างประเทศที่จะเพิ่มขึ้นถือเป็นการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการบิน (Aviation Hub) และเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรองของประเทศไทยอีกด้วย


นายดนัย เรืองสอน วิศวกรใหญ่ที่ปรึกษาวิชาชีพเฉพาะด้านวิศวกรรมโยธา รักษาราชการแทน อธิบดี ทย. กล่าวเพิ่มเติมว่า สายการบินที่ขอทำการบิน ณ ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ แบบเที่ยวบินประจำ 10 สายการบิน ได้แก่ Flydubai, Scoot Tigerair, LOT Polish Airlines, TUI Fly, Jetstar Asia Airways, Thai AirAsia, AirAsia Berhad, Bangkok Airways, Shanghai Airlines และ China Eastern Airlines ส่วนเที่ยวบินเช่าเหมาระหว่างประเทศ 3 สายการบิน ได้แก่ TUI fly, LOT Polish Airlines และ Neos Airlines คาดการณ์ว่าจะมีเที่ยวบินระหว่างประเทศมากกว่า 160 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และนอกจากนี้ ยังมีสายการบินที่สอบถามข้อมูลท่าอากาศยานเพื่อนำไปทำแผนการบิน ได้แก่ Eastar Jet และ Spring Airlines

ในปี 2566 ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ มีสายการบินให้บริการในเส้นทางระหว่างประเทศ จำนวน 5 สายการบิน รวมทั้งสิ้น 3,006 เที่ยวบิน มีผู้ใช้บริการขาเข้า – ขาออก รวมกว่า 430,000 คน ซึ่ง ทย. ยืนยันความพร้อมของศักยภาพในการรองรับสายการบิน และผู้ใช้บริการจากต่างประเทศที่คาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น ด้วยอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่มีพื้นที่รวมทั้งหมด 68,000 ตารางเมตร สามารถรองรับผู้ใช้บริการ ได้ 3,000 คน/ชั่วโมง หรือ 8,000,000 คน/ปี มีความยาวทางวิ่งขนาด 3,000 x 45 เมตร ทางขับขนานรองรับการขึ้นลงของอากาศยานได้ 25 ลำ/ชั่วโมง ลานจอดรองรับอากาศยานขนาด B737 หรือ A330 ได้ 34 ลำ และยังมีอาคารจอดรถยนต์ที่สามารถจอดรถได้ 2,000 คัน ซึ่งจะเร่งรัดให้เปิดใช้บริการภายในปี 2568 รวมถึงการเร่งพัฒนาเทคโนโลยีและนำระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้งานภายในท่าอากาศยานเพื่ออำนวยความสะดวกเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้บริการด้วย.-513-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง