กรมพัฒนาธุรกิจฯ ร่วมกับ ปปง.สกัดธุรกิจฟอกเงิน สร้างสังคมสีขาว

นนทบุรี 4 มิ.ย. – อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พร้อมร่วมมือ ปปง.เชื่อมโยงภารกิจสำคัญหยุดวงจรการฟอกเงิน และธุรกิจนอมินีในประเทศไทย โดยหารือใน 4 ประเด็น ได้แก่ การเชื่อมโยงข้อมูลนิติบุคคลหลังบ้านช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบที่รวดเร็ว การเผยแพร่ข้อมูลบุคคลที่ต้องพึงระวังของ ปปง. การเตรียมความพร้อมเพื่อดำเนินการตามตัวชี้วัด BO ตามแนวทางการประเมิน Business Ready (B-READY) ของธนาคารโลก และร่วมกันศึกษาวิเคราะห์และพิจารณาปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันการฟอกเงินและนอมินีที่เข้มงวดขึ้น


นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ประชุมหารือร่วมกับนายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อหาแนวทางความร่วมมือในการเชื่อมโยงงานด้านการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับนิติบุคคล ประกอบกับช่วยกันสร้างความเข้าใจและประชาสัมพันธ์ถึงภารกิจของทั้ง 2 หน่วยงานให้แก่ประชาชนได้รับรู้

ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญของการประชุมมี 4 ประเด็นคือ 1) การเชื่อมโยงข้อมูลนิติบุคคลของกรมฯ ผ่านระบบ Web Services ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ปปง.สามารถเข้าถึงข้อมูลของนิติบุคคล พร้อมใช้งานได้รวดเร็ว นำไปสู่ความสะดวกในการตรวจสอบ การป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินได้อย่างทันท่วงที 2) การประชาสัมพันธ์ข้อมูลของปปง. และสามารถตรวจสอบข้อมูลบุคคลที่ถูกกำหนดตามมาตรา 6 และมาตรา 15 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายและการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง พ.ศ. 2559 เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ประชาชนนำไปสู่การระมัดระวังในการทำธุรกิจป้องกันความเสียหายทางเศรษฐกิจในอนาคต
3) การทำงานร่วมกันเพื่อหามาตรการรองรับการปฏิบัติตามตัวชี้วัดเรื่องการแจ้งผู้รับผลประโยชน์ที่แท้จริง (Beneficial Ownership: BO) ตามแนวทางของการประเมิน Business Ready (B-READY) ของธนาคารโลก ซึ่งตัวชี้วัดนี้ เป็นภารกิจที่เกี่ยวข้องกับทั้ง 2 หน่วยงาน การดำเนินงานร่วมกันตามตัวชี้วัดนี้จะส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายสำคัญและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนต่างชาติในการติดต่อกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อทำธุรกิจในประเทศไทยได้อย่างโปร่งใสและรวดเร็ว และ 4) ร่วมกันปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบธุรกิจนอมินีเพื่อป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินในประเทศไทย


นอกจากนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า มีความยินดีและพร้อมที่จะช่วยศึกษาวิเคราะห์และสนับสนุนการทำงานของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และหน่วยงานอื่นๆ ภายใต้กฎหมายและขอบเขตภารกิจของกรมฯ อย่างเต็มที่ ตลอดจนสร้างจิตสำนึกที่ดีแก่นิติบุคคลเพื่อป้องกันและตัดวงจรการฟอกเงินในประเทศไทยให้หมดไป ประกอบกับสร้างความตระหนักถึงความสำคัญในการทำธุรกิจอย่างสุจริต โดยใช้ช่องทางประชาสัมพันธ์ต่างๆ ของกรมฯ ด้วย. -514-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี

ขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากเมียวดีกลับจีน รอบ 2

เริ่มแล้วปฏิบัติการขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมืองเมียวดี กลับจีน รอบ 2 จำนวน 4 วัน 19 เที่ยวบิน รวมกว่า 1,400 คน

ฮั้วเลือก สว.

DSI รับเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” เป็นคดีพิเศษ

6 มี.ค. – คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 (1) คือเข้าข่ายการฟอกเงิน ด้วยมติเห็นชอบ 11 เสียง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ร่วมประชุมพิจารณาคดีเรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่ไม่ได้เป็นไปด้วยสุจริตหรือเที่ยงธรรม เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งเป็นการนัดประชุมครั้งที่ 2 ภายหลังส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ เป็นพิจารณาให้ได้ข้อยุติก่อนเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษในวันนี้ โดยในช่วงการเปิดประชุม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ ได้รายงานว่า วันนี้มีผู้เข้าร่วมประชุม 19 คน ลาประชุม 3 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 คน คือ พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน […]