ลดความเสี่ยง สร้างมาตราฐาน ต้องเลือก Waste Processor อย่างไร

สมุทรปราการ 31 พ.ค.-งานสัมมนาปัญหาการจัดการกากอุตสาหกรรม ชี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นกับโรงงานวิน โพรเสส ที่จังหวัดระยองเกิดขึ้นเพราะกฎหมายโรงงานอุตสาหกรรม เอื้อมไม่ถึงดังนั้นจะต้องมีการแก้ปัญหาด้วยการเลือกโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรมที่ได้มาตรฐาน


 นางบุปผา กวินวศิน รองผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมและนายชนะ ภูมี รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงานสัมมนา“How to move Sustainable Supply Chain ลดความเสี่ยง สร้างมาตราฐาน ต้องเลือก Waste Processor อย่างไร”

นายเอกบุตร อุตมพงศ์ รักษาการนักวิทยาศาสตร์เชี่ยวชาญ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงของกากอุตสาหกรรมเหมือนกับการเปลี่ยนแปลงของความเร็วแสงคือเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก สถานการณ์ในอดีตจะไม่เหมือนในปัจจุบัน โดยเฉพาะปัญหาของ บริษัท วิน โพรเสส ที่เกิดไฟไหม้และสร้างปัญหาทั้งควันพิษ สารเคมี และกากอุตสาหกรรม เกิดขึ้นเพราะกฎหมายโรงงานอุตสาหกรรมเอื้อมไม่ถึงและล้าหลังซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ โดยล่าสุดทางกระทรวงอุตสาหกรรมได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาและติดตามเรื่องนี้แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาโรงงานวิน โพรเสส ที่อำเภอบ้านค่าย ระยองและที่อำเภอภาชี พระนครศรีอยุธยา หน่วยงานท้องถิ่นถูกต่อว่า ว่าไม่รู้เรื่อง โดยหลังจากนี้ไปหน่วยงานท้องถิ่นจะต้องรู้เรื่องด้วย เช่น แต่ละวันมีรถวิ่งเข้าออกโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรมวันละกี่เที่ยวซึ่งปัญหากากอุตสาหกรรม ผู้ก่อจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ 


อย่างไรก็ตาม กรมโรงงานอุตสาหกรรมก็มีหลักเกณฑ์มากมาย โดยปัญหาของบริษัท วิน โพรเสส เกิดจากการขาดความรับผิดชอบเพราะเจ้าของโรงงาน คิดว่า พอกากอุตสาหกรรมออกจากโรงงานไปแล้ว เจ้าของโรงงานจะไม่สนใจและไม่รู้หรอกว่ากากอุตสาหกรรมที่นำออกไปจะเป็นสิ่งไม่ดี ดังนั้นจะต้องมีการเปลี่ยนกฎหมายซึ่งขณะนี้มีการยึดเอกสารของโรงงานวิน โพรเสส ที่อำเภอภาชี พระนครศรีอยุธยา มาได้กว่า 1,000 กว่าแฟ้มนำมาตรวจสอบ เนื่องจากที่นี่เคยมีการวางเพลิงด้วยการปาระเบิดลูกปิงปองเข้าไปในโรงงานเพื่อเผาทำลายกากอุตสาหกรรม

รศ.ดร.โกวิท สุวรรณหงษ์ รองคณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.บูรพา กล่าวว่า  Waste Processor คือ ผู้รับกำจัดของเสีย ซึ่งกฎหมายใหม่ในปี 2566 โรงงานกำจัดของเสียต้องมีธรรมาภิบาลเพื่อให้อยู่ร่วมกับชุมชนให้ได้ หากทำผิดกฎหมายจะต้องรับผิดชอบกากของเขา ผู้ค้ากับโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรมจะได้มีความมั่นใจว่ากากจะถูกกำจัดอย่างถูกวิธี

นายปรีดา วัชรเธียรสกุล ผู้แทนสถาบันน้ำและสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัญหากากอุตสาหกรรม จะต้องแก้ปัญหาด้วยการคัดเลือกโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรมที่ได้มาตรฐาน โดยปัจจุบันมีโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรมที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน 16 โรงงานด้วยกัน ซึ่งในอนาคตตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องมีโรงงานที่ผ่านเกณฑ์ประมาณ 200 โรงงานจากโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรมทั้งหมดที่มีอยู่ในขณะนี้ประมาณ 3,000 โรงงาน.-513-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย