ผู้ประกอบการสมุนไพรร่วมงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2024 โชว์ต่างชาติ

นนทบุรี 30 พ.ค.-อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นำผู้ประกอบการสมุนไพร ร่วมงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2024 โชว์ต่างชาติมั่นใจผลักดันสมุนไพรไทยเป็น Soft Power สร้างรายได้เข้าประเทศ สร้างความยั่งยืนให้กับเกษตรกรไทย คาดจัดงาน 5 วัน สามารถสร้างมูลค่าการค้าให้ผู้ประกอบการ 20 ราย ไม่ต่ำกว่า 70 ล้านบาท ทั้งยอดขายภายในงานและคำสั่งซื้อของคู่ค้าในอนาคต


นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า “ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน 2567 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้นำผู้ประกอบการสมุนไพร 20 ราย ภายใต้โครงการ DBD SMART Local HERB ของกรมฯ เข้าร่วมงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2024 ณ เมืองทองธานี แบ่งเป็น ผู้ประกอบการเครื่องดื่ม 6 ราย เครื่องปรุงรส 5 ราย อาหารว่าง 5 ราย เครื่องแกง 2 ราย และเครื่องเทศ 2 ราย ไฮไลท์สำคัญนอกจากการแสดง จำหน่ายสินค้า และเจรจาธุรกิจกับนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติที่เข้าร่วมงานของผู้ประกอบการ 20 รายแล้ว ยังมีการสาธิตโชว์ทำอาหารและเครื่องดื่มจากสมุนไพร (Cooking Demonstration) โดยนำวัตถุดิบจากผู้ประกอบการ DBD SMART Local HERB และสมุนไพรอื่นๆ ที่เข้าร่วมงานฯ มาเป็นส่วนประกอบการนำเสนอเมนูอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่แปลกใหม่ ให้ชาวต่างชาติและผู้เข้าร่วมงานได้ลิ้มชิมรส แสดงสรรพคุณอันหลากหลายของสมุนไพรไทยมีประโยชน์ทั้งดูแลรักษาสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันผ่านอาหารและเครื่องดื่มที่เป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่มีความสำคัญของชีวิต เข้าคอนเซป ‘อิ่มอร่อยรักษาสุขภาพ’ ตอกย้ำนโยบายอาหารไทย อาหารโลก (Kitchen of the World) และจุดประกายแนวคิดเปิดมุมมองใหม่ให้อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม และธุรกิจ Health & Wellness ที่ไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะในประเทศไทย แต่พร้อมส่งออกสู่สายตาชาวโลกได้รับรู้ถึงสรรพคุณสุดวิเศษ

ทั้งนี้ การสาธิตทำอาหารและเครื่องดื่มจากสุมนไพรภายในงานฯ กำหนดดำเนินการวันละ 2 รอบ โดย เชฟเก่ง : ผศ.ดร.สถิตย์พงษ์ มั่นหลำ อาจารย์และผู้จัดการอาวุโสแผนกวิจัย (Best Professor In Kitchen Manager Studies) วิทยาลัยดุสิตธานี และ *เชฟมังกร : ผศ.ดร.ภูริ ชุณห์ขจร ผู้เชี่ยวชาญ และอาจารย์หลักสูตรอาหารเพื่อสุขภาพ วิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต และอาจารย์ประจำโรงเรียนสอนทำอาหาร CBA Academy อาทิ ขนมปังผักรสหมูกะทะ ม็อคเทลซอสมะม่วงสามรสพร้อมคาเวียมะม่วง แกงคั่วสละสอดไส้ไก่ผสมผงเคล ชาใบหม่อนผสมนมงาขาว พล่ากระเจี๊ยบกรอบ น้ำขิงมังคุดโซดา ซอฟคุกกี้จากผงผักผำ และชาใบหม่อนอัญชันลาเวนเดอร์ผสมว่านหางจระเข้ เป็นต้น 


อย่างไรก็ตาม สมุนไพรไทยกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ ในรูปแบบตำรับยาแผนโบราณ สารสกัด วัตถุดิบสำคัญในอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอาง โดยได้รับอานิสงส์จากพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ที่ตอบรับกระแสความนิยมในการใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพ ความตื่นตัวในการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีวัตถุดิบจากธรรมชาติหรือกระบวนการผลิตที่รักสิ่งแวดล้อม และการให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันมากกว่าการรักษา รวมทั้งปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ เช่น การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ แนวโน้มการบริโภคอาหารแห่งอนาคตที่เพิ่มมากขึ้น และการเติบโตของธุรกิจรักสุขภาพและการออกกำลังกาย 

คาดว่าตลอดการจัดงาน 5 วัน จะสามารถสร้างมูลค่าการค้าให้ผู้ประกอบการที่ร่วมออกงานทั้ง 20 ราย ไม่ต่ำกว่า 70 ล้านบาท ทั้งยอดขายภายในงานและคำสั่งซื้อของคู่ค้าในอนาคต ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันให้ผู้ประกอบการเกิดการพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยให้มีคุณค่าและมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ตอกย้ำจุดแข็งความได้เปรียบด้านความหลากหลายของสมุนไพรไทยให้เด่นชัดและความสามารถในการแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างดี 

ขอเชิญชวนนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ รวมทั้ง ผู้บริโภคทั่วไป เข้าเยี่ยมชมคูหาผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์สมุนไพร DBD SMART Local HERB ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ทั้ง 20 ราย ได้ภายในงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2024 ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน 2567 ณ Hall 9 บูท GG01 โซน Smart Local Herb (กรมพัฒนาธุรกิจการค้า) เมืองทองธานี จ.นนทบุรี


อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 8 พฤษภาคม 2567) ประเทศไทยมีผู้ประกอบธุรกิจผลิตและแปรรูปสมุนไพร จำนวน 1,327 ราย ทุนจดทะเบียนรวม 9,885 ล้านบาท นิติบุคคลส่วนใหญ่จัดตั้งในรูปแบบบริษัทจำกัด 1,201 ราย (คิดเป็นร้อยละ 90.50 ของจำนวนการจดทะเบียนธุรกิจผลิตและแปรรูปสมุนไพรทั้งหมด) โดยในปี 2567 มีการจดทะเบียนจัดตั้งใหม่ จำนวน  68 ราย โดยปัจจัยหลักที่สนับสนุนการจัดตั้งธุรกิจเพิ่มขึ้น คือ ผู้บริโภคตื่นตัวนำสมุนไพรไทยมาใช้ดูแลตนเองและรักษาโรคมากขึ้น”นางอรมนกล่าว.-514-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง