ประชาชนตอบรับ“พาณิชย์สั่งลุย ลดราคา Back to school 2024”ลดค่าครองชีพก่อนเปิดเทอม

นนทบุรี 3 พ.ค.-รองอธิบดีกรมการค้าภายในเผยเสียงตอบรับจากประชาชน “พาณิชย์สั่งลุย ลดราคา Back to school 2024”ลดค่าครองชีพช่วงเปิดเทอมแต่ละห้างเข้ามาเลือกซื้อจำนวนไม่น้อย โดยผู้บริหารของห้างฯ ย้ำการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในปีนี้ถือว่าเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว


ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ค.67 ได้ลงพื้นที่ติดตามโครงการ “พาณิชย์สั่งลุย ลดราคา Back to School 2024” ณ ห้างโลตัส สาขาแจ้งวัฒนะ พบว่าห้างโลตัส ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการโมเดิร์นเทรดที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้นำสินค้าหลากหลายหมวดมาลดราคา โดยเฉพาะสินค้าจำเป็นสำหรับนักเรียน นิสิต นักศึกษาในช่วงใกล้เปิดเทอม ได้แก่ ชุดนักเรียน รองเท้าถุงเท้า กระเป๋านักเรียนหรือเป้ เครื่องเขียน และอุปกรณ์สำนักงาน รวมกว่า 1.000 รายการ ส่วนลดสูงสุด 70% อาทิ เสื้อและกระโปรงนักเรียนอนุบาล ราคาเริ่มต้น 69 บาท ถุงเท้านักเรียน ราคาเริ่มต้น 5 คู่ 100 บาท (คู่ละ 20 บาท) เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการนำสินค้าของใช้จำเป็นอื่นๆ มาลดราคาด้วย เช่น ของใช้ประจำวัน ผลิตภัณฑ์ซักล้าง และเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยพ่อแม่ ผู้ปกครองสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ที่สาขาของห้าง ทั้งสาขาขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ รวมกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อผ่านทางช่องทางออนไลน์ของห้างฯ

โครงการ “พาณิชย์สั่งลุย ลดราคา Back to School 2024” มาจากความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน กับผู้ประกอบการทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้ให้บริการ และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ส รวม 31 ราย นำสินค้าและบริการที่เกี่ยวกับการเรียนมาลดราคา ทั้งหมด 3 กลุ่ม 12 หมวด กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ได้แก่ เครื่องแบบนักเรียน รองเท้า ถุงเท้า กระเป๋านักเรียน ตำราเรียนและหนังสือ เครื่องเขียน อุปกรณ์สำนักงาน เป็นต้น ลดสูงสุดถึง 80% กลุ่มบริการ ได้แก่ อินเตอร์เน็ต ขนส่งและโลจิสติกส์ ลดสูงสุดถึง 59% และกลุ่มค้าออนไลน์ลดสูงสุดถึง 50% โดยสินค้าและบริการที่จะมาร่วมโครงการฯ ในปีนี้รวมกว่า 8,000 รายการ ลดสูงสุดถึง 80% เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. – 31 พ.ค. 67 


โครงการนี้ จะช่วยลดค่าครองชีพให้แก่ประชาชนลงส่วนหนึ่ง และจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม ตามนโนบายรัฐบาลในการ ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส ที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ให้ความสำคัญมาโดยตลอด ทั้งนี้ พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถเข้าไปดูรายชื่อผู้ประกอบการที่ร่วมลดราคาสินค้าและบริการได้ทางเว็บไซต์ของกรมการค้าภายใน www. dit.go.th และเข้าไปเลือกซื้อหาสินค้าและบริการที่ต้องการได้ที่ห้างร้านที่เข้าร่วมโครงการฯ กว่า 19,834 สาขาทั่วประเทศ หรือทางช่องทางออนไลน์ของผู้ประกอบการแต่ละราย

นอกจากนี้ จากการพูดคุยกับผู้บริหารของห้างฯ พบว่าการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในปีนี้ถือว่าเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งมาจากการที่รัฐบาลสนับสนุนให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น และแม้การแพร่ระบายของโรคโควิด-19 จะยังไม่หมดไปแต่ความรุนแรงของโรคได้ลดลงทำให้ไม่ส่งผลกระทบต่อภาวะการค้าเหมือนปีที่ผ่านๆ มา อย่างไรก็ดี กระทรวงพาณิชย์ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการห้างค้าส่งค้าปลีกต่างๆ จัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้าอย่างต่อเนื่องต่อไป นอกจากนี้ยังได้ร่วมกับห้างฯ ในการเชื่อมโยงการจำหน่ายผลผลิตและส่งเสริมการบริโภคผลไม้ตามฤดูกาลเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรด้วย.-514-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม