ภัยแล้ง-หนอนหัวดำระบาดดันราคามะพร้าวต่อผลแพงขึ้นบ้าง

นนทบุรี 30 เม.ย.-รองอธิบดีกรมการค้าภายในเผยราคามะพร้าวต่อผลที่ขยับสูงขึ้นช่วงนี้ มาจากเหตุผลสำคัญจากปัญหาภัยแล้งผลผลิตออกน้อยลง ประกอบกับเจอปัญหาหนอนหัวดำระบาดทำให้ผลมะพร้าวที่จะออกมาเสียบ้าง ย้ำแม้ผลผลิตเสียบ้างแต่เกษตรกรส่วนใหญ่พอใจและไม่กระทบส่งออกโรงงานมีแผนนำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศแทน 


นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวถึงขณะนี้ราคาเฉลี่ยมะพร้าวต่อผลมีราคาสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาโดยราคาที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ยทั้งประเทศ ปรับตัวสูงขึ้นจาก 16.25 บาทต่อผล มาอยู่ที่ 16.41 บาทต่อผล และสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาอยู่ที่  5.75 บาทต่อผล หรือสูงกว่า 53.94% ในช่วงนี้เป็นช่วงต้นฤดูผลผลิตมะพร้าวจะออกสูงตลาดมาก แต่เนื่องจากตั้งแต่ปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่เพาะปลูกมะพร้าว เช่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และอีกหลายจังหวัดภาคใต้ ประสบปัญหาจากภัยแล้งนานจนทำให้ผลผลิตมะพร้าวที่จะออกสู่ตลาดมีปริมาณน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา

ประกอบกับในหลายพื้นที่เจอปัญหาหนอนหัวดำระบาดเข้าไปกัดกินผลมะพร้าว ทำให้ผลมะพร้าวเกิดความเสียหายจนปริมาณผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดได้ไม่เต็มที เมื่อปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยทำให้ความต้องการสูงของมีน้อยดันราคามะพร้าวต่อลูกเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อและในพื้นที่อยู่ในระหว่างการแก้ไขปัญหาดังกล่าว


นอกจากนี้ แม้ปริมาณผลผลิตปีนี้จะน้อยกว่าปีที่ผ่านมาบ้างและเกษตรกรได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวแต่ราคาที่ปรับตัวขึ้นถือว่าเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร และประเมินภาพรวมปริมาณผลผลิตที่ออกมาน้อยจะไม่ส่งผลกระทบต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรมอาหารที่นำมะพร้าวมาผลิตสินค้าอาหารเพื่อการส่งออก เนื่องจากแต่ละโรงงานมีแผนการนำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศเพื่อมาชดเชยจากผลกระทบภายในประเทศที่ได้รับความเสียหายจากปัญหาภัยแล้งและหนอนหัวดำระบาดแต่อย่างใด.-514-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง

เร่งตรวจวงจรปิดหาสาเหตุรถหรูชนกัน 3 คันรวด วอดเหลือแต่ซาก

ตำรวจยังไม่ยืนยัน “ซูเปอร์คาร์-เบนซ์” ซิ่งแข่งกันมาหรือไม่ เร่งหาวงจรปิด หลังรถชนกัน 3 คัน เพลิงลุกไหม้เผาวอดซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่-เบนซ์” เหลือแต่ซาก

ผลตรวจเหล็ก สตง.รอบ 2 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. “ซิน เคอ หยวน” ตกมาตรฐาน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก สตง.ถล่ม ชุดเก็บตัวอย่างเมื่อ 11 เม.ย.68 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. ของ “ซิน เคอ หยวน” ตกค่ามวลต่อเมตรเหมือนเดิม ก.อุตสาหกรรม ส่งผลตรวจให้ DSI ประกอบสำนวนคดีตึก สตง.ถล่ม