ADVANC ไม่ต้องนำส่งรายได้ขั้นต่ำให้รัฐ 

กรุงเทพฯ 26 เม.ย.-บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) แจงไม่ต้องนำส่งรายได้ขั้นต่ำไม่น้อยกว่าอัตราตามสัญญาสัมปทาน  ตามประกาศกสทช. หลังคดีถึงที่สุดแล้ว


บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัท ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 18ธันวาคม 2558 ขอให้มีคำพิพากษาให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพิกถอนประกาศมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวในกรณีสิ้นสุดการอนุญาต สัมปทานหรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ฉบับที่ 2 (ประกาศมาตรการคุ้มครอง ฉบับที่ 2) ในส่วนของการกำหนดให้ต้องนำส่งเงินรายได้ขั้นต่ำไม่น้อยกว่าอัตราตามสัญญาสัมปทาน

ประกาศดังกล่าวเป็นการกำหนดหน้าที่ของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในการให้บริการลูกค้าต่อไปเป็นการชั่วคราวภายหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน (ซึ่งในกรณีของบริษัทได้ สิ้นสุดสัมปทานตั้งแต่สิ้นเดือนกันยายน 2558) และให้เร่งรัดโอนย้ายผู้ใช้บริการตามแผนงาน รวมถึงมีหน้าที่ส่งเงินรายได้ขั้นต่ำซึ่งในขณะนั้นเป็นอัตราไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 ของเงินรายได้จากการให้บริการ


โดยศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562ให้เพิกถอนประกาศมาตรการคุ้มครอง ฉบับที่ 2 ในส่วนที่กำหนดให้ส่งเงินรายได้ขั้นต่ำดังกล่าว ตามที่บริษัทฟ้องขอเพิกถอน และต่อมา กสทช. ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาต่อศาลปกครองสูงสุด

บริษัทแจ้งว่า ในวันที่ 25 เมษายน 2567 ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ เนื่องจากระหว่างการพิจารณาคดีนี้ ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษาให้เพิกถอนประกาศมาตรการคุ้มครอง ฉบับที่ 2 ในส่วนที่กำหนดให้ส่งเงินรายได้ขั้นต่ำดังกล่าวในคดีอื่นแล้ว โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2566 ส่งผลให้บริษัทไม่มีหน้าที่ใด ๆ ที่ต้องดำเนินการตามประกาศดังกล่าวในส่วนที่ได้เพิกถอนไปแล้วอีก มีผลให้คดีถึงที่สุด.-511-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน

ไฟไหม้วัดไทยในนิวยอร์ก เสียชีวิต 2 ราย

เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่วัดไทยในเขตบรองซ์ นครนิวยอร์ก ของสหรัฐ ช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิต 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นพระไทยที่จำพรรษาในวัด

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม