เซ็นทรัลแล็บไทยจับมือสถาบันการเงินตรวจคุณภาพสินค้าก่อนให้สินเชื่อ

กรุงเทพฯ 12 ส.ค.- เซ็นทรัลแล็บไทยร่วมมือหวังเป็นหน่วยร่วมในการคัดกรองสินค้าที่ได้มาตรฐานกับสถานบันการเงิน 


นายสุรชัย กำพลานนท์วัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด (CLT) หรือเซ็นทรัลแล็บไทย  กล่าวว่า เซ็นทรัลแล็บไทย ได้ขยายความร่วมมือกับพันธมิตรองค์กรต่างๆ หลังจากได้ปรับปรุงโครงสร้างองค์กรเพื่อรับตรวจคุณภาพสินค้า สารตกค้าง จาก 2 แสนรายการต่อปีเพิ่มเป็น 4 แสนรายการต่อปี เนื่องจากเป็นแล็บประชารัฐเป็นแล็บแห่งเดียวในประเทศ ผ่านการประเมินผลด้านมาตรฐานการตรวจวิเคราะห์จากแล็บกลางของสหภาพยุโรป (EURL) ติดต่อกันถึง 3 ปี จึงมั่นใจได้ว่าเครื่องมือตรวจวิเคราะห์ของแล็บประชารัฐได้มาตรฐานระดับสากล  จึงพร้อมช่วยในการยกระดับมาตรฐานสินค้าเอสเอ็มอีรองรับการการส่งออก  ซึ่งมักตรวจพบว่าสินค้ากลุ่มดังกล่าวมีสิ่งเจือปน และบรรจุภัณฑ์ไม่ถูกสุขอนามัย เพื่อหวังเป็นหน่วยร่วมในการคัดกรองสินค้าที่ได้มาตรฐาน รวมถึงออกใบรับรองผลการตรวจและเสนอให้สถาบันการเงินของรัฐ เช่น ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทยหรือ EXIM BANK เพื่อให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำกับเอสเอ็มอี เพื่อต่อยอดการส่งออก  จากปัจจุบันมีเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพด้านการส่งออกเพียง 2-3 หมื่นราย  เพื่อให้การสนับสนุนเพิ่มเติมแก่เอสเอ็มอีที่สินค้ายังไม่ผ่านมาตรฐานได้ปรับปรุงแก้ไขและขยายสู่ตลาดส่งออก


หลังจากนั้น เซ็นทรัลแล็บไทย จะขยายความร่วมมือไปยังพันธมิตอื่น เนื่องจากพบว่า ผู้ประกอบการจำนวนมากมักมีปัญหาการตรวจพบสารตกค้างจากต่างประเทศและถูกส่งกลับ หากผู้ประกอบการรับรู้ก่อนจะได้หาทางแก้ไขป้องกัน เพื่อไม่ให้กระทบต่อสินค้าทั้งส่งออกและการบริโภค โดยเฉพาะสินค้าโอท็อบ เครื่องสำอางสมุนไพร ที่มีส่วนผสมจากสัดส่วนต่างๆ แต่เจ้ของผู้ผลิตไม่สามารถรับรู้ว่ามีสารตกค้าง จึงต้องการให้ระมัดระวัง เช่น ลิบสติกราคาถูก อยากให้หลีกเลี่ยงสารที่ให้สีเพราะทาลิมฝีปากมีผลต่อการเกิดมะเร็งได้ ผลไม้รับประทานทั้งเปลือก เช่น ฝรั่ง พุทรานมสด ละมุด ผักสดประเภทต่างๆ  ต้องระวังทำความสะอาดและแช่ด่างล้างสารก่อนรับประทาน การตรวจสอบสารตกค้างจึงมีความสำคัญทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค 

เซ็นทรัลแล็บไทย  จึงเตรียมร่วมมือกับ ธ.ก.ส.ในการจัดตลาดนัดคลองผดุง เพื่อร่วมตรวจสารตกค้างให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตสินค้ามีศักยภาพภาพ เพราะไปสถาบันการเงินจะเน้นการผลิตสินค้าคุณภาพ พิจารณาก่อนการให้สินเชื่อ เพื่อยกระดับให้กับเอสเอ็มอี เพราะหากตรวจสินค้าแล้วไม่ผ่าน มีสารปรอท ตะกั่วตกค้าง จะได้รีบให้ความช่วยเหลือในเรื่องขั้นตอนการผลิต เซ็นทรัลแล็บไทย จึงได้เตรียมร่วมมือ “แล็บประชารัฐ” เดินหน้าให้ความรู้เรื่องมาตรฐาน อย. แก่ผู้ประกอบการ โดยนำร่องจัดงานอบรมยกระดับมาตรฐานสินค้า “เลข อย.อาหาร ของ่าย ได้ไว” ในวันที่ 28 สิงหาคม และจัดเวทีจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

“ภูมิธรรม” นำทีมลุยสระแก้ว ติดตามคืบหน้าซีลชายแดน

“ภูมิธรรม” นำทีมลุยสระแก้ว ติดตามความคืบหน้าซีลชายแดน ปราบยาเสพติด คอลเซ็นเตอร์ อาชญากรรมไซเบอร์ ตามมาตรการปราบคอลเซ็นเตอร์

ไทยตอนบน อุ่นขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด และยอดภูอากาศหนาว