ครม. เห็นชอบแผนนโยบายการเงินการคลังปานกลาง 

ทำเนียบฯ 2 เม.ย. -ครม. เห็นชอบปรับแผนนโยบายการเงินการคลังปานกลาง เดินหน้ากู้เงิน ดันเศรษฐกิจให้โตตามศักยภาพกมากกว่าร้อยละ 3 ต่อปี ขยับเพิ่มงบปี 68 เป็น 3.752 ล้านล้านบาท  


นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบตามข้อเสนอ คณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ครั้งที่ 1/2567 โดยนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ยอมรับว่าเศรษฐกิจไทยเติบโตต่ำกว่าค่าเฉลี่ยร้อยละ 2.2-3.2ในปี 67 จากหลายปัจจัย ทั้งภายในแลภายนอกประเทศ จึงทำให้จีดีพีฟื้นตัวต่ำกว่าคาดการณ์ และต่ำกว่าศักยภาพของเศรษฐกิจไทย และยังมีภาระหนี้ครัวเรือนสูง  

คณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ จึงเห็นชอบปรับแผน นโยบายการเงินการคลังของรัฐระยะปานกลางตั้งแต่ปี 67-71 โดยปรับลดขนาดมูลค่าจีดีพีของประเทศจาก 19 ล้านล้านบาท ลดเหลือ 18.565 ล้านล้านบาท  หรือลดลงร้อยละ 3.6 ตัวเลขจีดีพีปี 67-71 ขยายตัวร้อยละ 2.7 จากเดิมคาดการณ์ร้อยละ 3.2 รัฐบาลมุ่งหวังดันเศรษฐกิจให้เติบโตมากกว่าศักยภาพร้อยละ 3 ต่อปีในช่วง 5 ปีข้างหน้า  เพราะจีดีพีปัจจุบันต่ำกว่าควรจะเป็น ผ่านงบประมาณและเงินลงทุนต่างๆ เพื่อให้ทุกสาขาธุรกิจเติบโต 


รัฐบาลยังได้ปรับกรอบงบประมาณรายจ่ายปี 68 จากเดิม 3.6 ล้านล้านบาท เพิ่มเป็น 3.752 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 1.52 แสนล้านบาท ยืนยันต้องทำงบประมาณขาดดุล  ย้ำในปี 2571 กลับเป็นงบสมดุล แม้ต้องกู้เงินผลักดันเศรษฐกิจ รักษากรอบหนี้สาธารณะอยู่ระหว่างร้อยละ 65-67  คุมไม่ให้เกินเพดานร้อยละ 70 ของจีดีพี  โดยในปี 69 รัฐบาลยังมีช่องว่างในการกู้เงิน 1.5 แสนล้านบาท ปี 70 กู้เงินได้ 1.95 แสนล้านบาท ปี 71 กู้เงินได้ 2.46 แสนล้านบาท .-515-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” คุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา

“ทักษิณ” เผยคุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา ปูทางเปิดเจรจา แนะคุยชนกลุ่มน้อย-ปล่อยนักโทษการเมืองก่อนเลือกตั้ง

สงกรานต์เชียงใหม่ “ปี๋ใหม่เมือง” เริ่มแล้วอย่างเป็นทางการ

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ ชาวเชียงใหม่ทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ 2568 เติมเต็มพลังใจวันหยุดยาว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ ปี 2568 ขอให้ทุกคนมีความสุขสันต์ในวันสงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย เติมเต็มพลังใจ ใช้เวลากับครอบครัวตลอดช่วงวันหยุดยาวนี้อย่างอบอุ่น