fbpx

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์  คาด digital  wallet หนุนจีดีพีปี 68

กรุงเทพฯ 27 มี.ค. – บล. อินโนเวสท์ เอกซ์ ชี้การลงทุนภาครัฐและเอกชนหนุนเศรษฐกิจไทยปี 67 โต 3% หาก digital  wallet มีเม็ดเงินเข้าระบบไตรมาส 4/67 จะหนุนจีดีพีปี 68 ประเมินแนวโน้มตลาดหุ้นไทยในไตรมาส 2/67เริ่มฟื้นตัวจากอานิสงส์ เฟดลดดอกเบี้ยนโยบาย คาด SET Index สิ้นปี ที่ 1,550 จุด


นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด ภายใต้กลุ่มเอสซีบี เอกซ์ (SCBX Group) กล่าวว่า เศรษฐกิจโลกในไตรมาส 2 ปี 2567 มีแนวโน้มชะลอตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป (Global Soft-Landing) แม้ว่าอัตราการเติบโตจะสูงกว่าที่นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้า ทั้งนี้ การที่อัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯอยู่ในทิศทางชะลอตัว ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) มีโอกาสลดดอกเบี้ยได้ในปีนี้  ส่วนของเศรษฐกิจจีนเริ่มเห็นการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายด้าน โดยหากเศรษฐกิจจีนเติบโตตามแผนของรัฐบาลจะส่งผลบวกต่อทั้งเศรษฐกิจและตลาดหุ้นของเอเชียโดยเฉพาะไทย 

ขณะที่การเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปี 2567 จะขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านการเบิกจ่ายภาครัฐเป็นหลัก และการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งหากการเบิกจ่ายทำได้ดีและมีประสิทธิภาพ  มีการประมาณการเติบโต GDP ของไทย จะขยายตัวได้ 3.0% จากการลงทุนภาครัฐและเอกชนที่เพิ่มขึ้น แต่หากการเบิกจ่ายต่ำกว่าคาด เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 2.5% ซึ่งหากเป็นกรณีหลังประเมินว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อาจสามารถปรับลดดอกเบี้ยได้ 2 ครั้ง คาดจะเริ่มเห็นการลดดอกเบี้ยในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในเดือนเมษายน และมิถุนายน เนื่องจากเศรษฐกิจยังเปราะบาง


“ส่วน นโยบาย ดิจิทัล วอลเล็ต ยังไม่ได้นำมาเป็นปัจจัยในประมาณการณ์เศรษฐกิจปีนี้ เนื่องจากตามกระแสข่าว จะมีผลในช่วง ไตรมาส 4 ซึ่งหากมีเม็ดเงินเข้ามาในระบบในช่วงเวลาดังกล่าวได้จริง มองว่าจะส่งผลต่อประมาณการณ์เศรษฐกิจในปีหน้า” นายสุกิจ กล่าว

สำหรับตลาดหุ้นไทยประเมินเป้าหมาย SET Index อยู่ที่ 1,550 จุด แนะจุดเข้าซื้อที่สำคัญอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 1,400 จุด ผลตอบแทนที่คาดหวังอยู่ที่ 12% ชี้เป้าหุ้นเด่นไตรมาส 2 ปี 2567 แนะนำ กลุ่มพาณิชย์ กลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มขนส่ง และ กลุ่มสาธารณูปโภค เน้นโฟกัสหุ้นที่ผลประกอบการทำจุดต่ำสุดแล้วและได้ประโยชน์จากการลดดอกเบี้ย มีฐานะการเงินและกระแสเงินสดที่ดี ผลประกอบการมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างชัดเจน และได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของวงจรการผลิตภาคอุตสาหกรรมและการเบิกจ่ายงบประมาณ ได้แก่ AOT GFPT GULF KCE และ SCGP  ส่วนนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต หากมีผลในช่วงปลายปี  จะมีผลในเชิงจิตวิทยา สะท้อนในตลาดหุ้น  โดยเฉพาะในหุ้นกลุ่มการบริโภค  ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา underperform.-516-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ร้องลูกชายโดนกลุ่มโจ๋หัวร้อนรุมทำร้ายกะโหลกศีรษะร้าว

แม่ร้องสื่อลูกชายถูกกลุ่มวัยรุ่นหัวร้อนยกพวกนับสิบรุมทำร้ายจนสลบคาที่ วอนตำรวจเร่งจับตัวกลุ่มวัยรุ่นมาดำเนินคดี

ปชป. ตั้ง กก.สอบอดีตผู้สมัคร สส. มีความสัมพันธ์กับพระภิกษุ

พรรคประชาธิปัตย์ 11 เม.ย.-ประชาธิปัตย์ ตั้งกรรมการสอบอดีตผู้สมัคร สส. มีความสัมพันธ์กับพระภิกษุ หากพบผิดจริง จ่อขับออกทันที

ข่าวแนะนำ

คนร้ายใช้มีดแทงคนที่ห้างฯ ในซิดนีย์ถูกยิงเสียชีวิต

ตำรวจออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า คนร้ายที่เป็นมือมีดไล่แทงคนในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใกล้หาดบอนได ในนครซิดนีย์จนเสียชีวิตไป 5 ราย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิตแล้ว หลังประชาชนพากันหนีตายออกจากห้างฯ หลายร้อยคน

ถนนข้าวสารเริ่มคึกคัก นักท่องเที่ยวทยอยเล่นน้ำสงกรานต์

ถนนข้าวสารคึกคัก นักท่องเที่ยวทยอยเข้าพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ ตำรวจจัดกำลังดูแลความปลอดภัย ให้เข้าออกทางเดียว

นายกฯ ยันไม่มีปรับ ครม. 17 เม.ย.นี้แน่นอน

“นายกฯ เศรษฐา” ยันไม่มีปรับ ครม. 17 เม.ย.นี้แน่นอน รับมีรัฐมนตรีบางคนโทรหา หลังโผรายชื่อหลุด ชี้หากปรับจริงต้องดูคนให้ถูกฝาถูกตัว

ถนนมิตรภาพรถหนาแน่นตลอดช่วงเช้า

วันหยุดยาววันแรกของเทศกาลสงกรานต์ รถบนถนนมิตรภาพ หนาแน่นแต่เช้า แม้บางส่วนทยอยเดินทางกลับกันตั้งแต่เมื่อวานแล้วก็ตาม