เอกชนมอง ค่าไฟลดลงได้อีก

กรุงเทพฯ ​9 มี.ค.-เอกชนมองค่าไฟฟ้างวดใหม่ลดลงได้อีก ย้ำรัฐบาลควรรีไฟแนนซ์หนี้ค่าไฟให้ กฟผ.จะได้ไม่ส่งภาระเพิ่มค่าไฟในระบบ

นายอิศเรศ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยกล่าวถึงค่าไฟฟ้า งวด 2/67 (พ.ค.-ส.ค.)​ ที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ​กำลังเปิดรับฟังความคิดเห็น3อัตราโดยต่ำสุดคือราคาไม่เปลี่ยนแปลง​จากงวดปัจจุบัน​ที่ 4.18 บาท/หน่วย ว่า กกพ.มีการเปิดเผยข้อมูลมีมากขึ้น แต่ยัง
ขาดนโยบายเชิงรุกในการลดค่าไฟฟ้าที่ต้นเหตุ และไทยไม่ควรพึ่งพิงโชคชะตา จากราคาพลังงานโลกที่ลดลง โดยไม่เร่งสร้างภูมิคุ้มกันของประเทศ


นอกจากนี้ฝ่ายนโยบายควรทบทวนลดค่าไฟลงอีกเล็กน้อย เช่น 4.00 -4.10 บาท/หน่วย เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และลดภาระค่าครองชีพของประชาชนและภาครัฐในงบประมาณที่ อุ้มกลุ่มเปราะบางในช่วงที่อากาศร้อนและประชาชนต้องใช้ปริมาณไฟฟ้ามากขึ้นและควรเร่ง นโยบายเชิงรุกโดยขอเสนอความเห็นดังนี้

1)จากปัญหาค้างหนี้ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ(กฟผ.)​ที่รับภาระค่าต้นเชื้อเพลิงให้ประชาชนก่อนหน้านี้ราว1 แสนล้านบาท แต่ทำไม กกพ.หรือรัฐยังไม่มีการพิจารณามาตรการรีไฟแนนซ์มาช่วย


2)ปริมาณ ก๊าซธรรมชาติ(NG)​ในอ่าวไทย ลดลงเหลือ 40% (เดิม 42%) ทั้งๆ ที่แหล่งเอราวัณแตะ 800 ล้านหน่วย/วันทำไมต้องเพิ่มการนำเข้า ก๊าซธรรมชาติ​เหลวหรือLNG ที่แพงกว่า อ่าวไทยอีก 3%

3)ควรทบทวนต้นทุนที่แฝงอยู่ใน NG เช่น ค่าผ่านท่อทั้งระบบ, ทบทวนราคา NG ที่ขายโรงไฟฟ้าทุกประเภท( SPP , IPS )ให้เป็นราคาเดียวกับระบบไฟฟ้าขนาดใหญ่ IPP

4)ภาครัฐควรเร่งรัดนโยบายส่งเสริม Solar เสรี และ Solar ภาคประชาชน เพื่อส่งเสริมพลังงานสะอาด
รวมทั้งระบบ ด้วยราคาที่จูงใจ ที่รับซื้อคืน มากกว่า Net billing ที่ใช้ในปัจจุบัน และลดการนำเข้า LNG อีกทั้งการปลดล็อค ใบอนุญาต รง.4 ไม่ใช่แค่ Solar Rooftop ที่เกิน 1 MW แต่ควรรวมถึง Solar Farm และSolar Floating ด้วย


ผู้สื่อข่าว​รายงายว่า กกพ.ได้ชี้แจงถึงการเร่งรัดการนำเข้าแอลเอ็นจีเพิ่มขึ้นเนื่องจากราคาในขณะนี้อยู่ในเกณฑ์​ต่ำ, ในขณะที่​ก๊าซฯจากแหล่งอ่าวไทยโดยรวมผลิตได้น้อยลงรวมไปถึงก๊าซจากเมียนมาร์​จึงต้องเร่งนำเข้าLNGเพิ่มขึ้นและเป็นการสำรองก๊าซรองรับการใช้ไฟหน้าร้อนที่เพิ่มขึ้นด้วย.-511.-สำนักข่าว​ไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ