“พีระพันธุ์”เร่งศึกษาปรับโครงสร้างพลังงานท่ามกลางกองทุนน้ำมันใกล้”วิกฤติ”

กรุงเทพฯ 28 ก.พ.-รมว.พลังงานเร่งศึกษาปรับโครงสร้างพลังงาน ใช้ต้นแบบ ญี่ปุ่น-สิงคโปร์วางรูปแบบ “การสำรองน้ำมันและก๊าซเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อความมั่นคงและรักษาระดับราคาโครงสร้างราคาใหม่” ด้านก.พลังงานรอนโยบายยกเลิกคุมดีเซล 30 บาทหรือไม่ ล่าสุด กองทุนน้ำมันฯส่อวิกฤติ ติดลบสูงสุดในรอบปีนี้ทะลุ 9.1 หมื่นล้านบาท 


นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าเมื่อเร็วๆนี้ได้ประชุม คณะกรรมการจัดตั้งระบบสำรองน้ำมันและก๊าซเพื่อความมั่นคงทางยุทธศาสตร์และระบบรักษาระดับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซ ศึกษาความพร้อมในรูปแบบ “การสำรองน้ำมันและก๊าซเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อความมั่นคงและรักษาระดับราคาโครงสร้างราคาใหม่”  โดย ศึกษาการสำรองปิโตรเลียมเหลว (LPG) ของประเทศญี่ปุ่น ,การจัดซื้อจัดหา การกลั่น การส่งออก การใช้น้ำมันและก๊าซฯ ,การกำหนดราคาขายน้ำมันส่งออกและที่จำหน่าย การผลิตไฟฟ้า การบริหารจัดการ และการกำหนดราคาค่าไฟฟ้าของประเทศสิงคโปร์ เพื่อนำมากำหนดเป็นแผนงานพัฒนาระบบการสำรองน้ำมันและก๊าซที่เหมาะสมกับบริบทของประเทศไทยให้มากที่สุด

“มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการฯวางระบบบริหารจัดการและร่างกฎหมาย ที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุนการจัดตั้งระบบสำรองน้ำมันและก๊าซเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อความมั่นคงและรักษาระดับราคาโครงสร้างราคาใหม่ของไทย  ซึ่งเป็นห้วงเวลาสำคัญในการลงมือรื้อระบบโครงสร้างด้านพลังงานและสร้างความเป็นธรรมให้กับประชาชนต่อไปในอนาคต” รมว.พลังงาน ระบุ


ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน ระบุว่าว่า อีกเรื่องที่รอความชัดเจนจากรัฐบาล คือการดูแลราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้ม ว่าจะปรับเปลี่ยนอย่างไร เพราะจากนโยบายปัจจุบันนี้ด๔แลดีเซลไม่เกิน  30 บาท จนถึง31 มี.ค.67  รวมถึงดูแลราคาแก๊สโซฮอล์ 91 ราคาก๊าซฯ ทำให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงต้องอุดหนุนในวงเงินเพิ่มสูงขึ้น  ล่าสุดวันที่  25 ก.พ. 67 ประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุทธิติดลบ 91,887 ล้านบาท แยกเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 45,222 ล้านบาท บัญชีLPG ติดลบ 46,665 ล้านบาท  ทำสถิติสูงสุดในรอบปี 2567 เนื่องจากระดับราคาน้ำมันตลาดโลกยังทรงตัวระดับสูงโดยเฉพาะราคาดีเซลที่กองทุนน้ำมันฯต้องควักจ่ายการอุดหนุนเฉลี่ยถึง  4.35 บาท/ลิตร

“เดือน  มี.ค. คงจะมีคำตอบชัดเจนว่าจะบริหารราคาดีเซลอย่างไร กระทรวงการคลังจดลดภาษีเพิ่มเติมกว่า 1 บาท/ลิตร หรือจะต้องขยับเพดานราคาดีเซลเพิ่มขึ้นควบคู่กันไป เช่น 32-33 บาท/ลิตรขึ้นอยู่กับการลดภาษีฯคลังและราคาตลาดโลกเป็นสำคัญ สิ่งเหล่านี้ เป็นปัจจัยสำคัญต่อการบริหารคือสภาพคล่องกองทุนฯที่ส่อแวววิกฤติและในเดือนพ.ย. 67 จะต้องใช้หนี้คืนเงินต้นก้อนแรกราว 30,000 ล้านบาท จากที่ได้ทยอยลงนามในสัญญากู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินรวม 105,333 ล้านบาทตามแผนการบริหารหนี้สาธารณะ”แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงานระบุ.-511-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เสียงแข็งถาม “ตระกูลชินวัตร” ได้อะไรจากดีลแลกประเทศ

นายกฯ ถามหายาชูกำลัง รับวันซักฟอกอยู่ลากไม่ถึงตีห้าครึ่ง เสียงแข็ง “ตระกูลชินวัตรได้อะไร” จากดีลแลกประเทศ ลั่น อย่าใช้แต่อารมณ์ อะไรก็ “ทักษิณ” ไม่มีใครเอาประเทศไปแลก

ยึดบุหรี่ไฟฟ้า

ยึดบุหรี่ไฟฟ้าซุกตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่า 21.8 ล้าน

ศุลกากร ร่วม DSI และ สตช. และ สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ยึดบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ กว่า 120,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 21.86 ล้านบาท

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

ทนายมาดามเมนี่

ทนายความ “มาดามเมนี่” พบตำรวจกองปราบ ให้ปากคำเพิ่ม

ทนายความ “มาดามเมนี่” พบตำรวจกองปราบ นำหลักฐานให้ปากคำเพิ่มเติม กรณีนักแสดงสาว “ดิว อริสรา” ยืมทรัพย์สินมูลค่ากว่า 62 ล้านบาท แล้วนำไปจำนำโดยไม่ได้รับอนุญาต