ผู้เสียหาย ‘สตาร์ค’ จี้ ‘วนรัชต์’ เปิดรายละเอียดเยียวยา  

กรุงเทพฯ 31 ม.ค.- ‘กลุ่มรวมพลังหุ้นกู้สตาร์ค’   ส่งตัวแทนเข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร แจ้งผลกระทบและความคืบหน้า  จี้ ‘วนรัชต์’ เปิดรายละเอียดเยียวยา ผู้เดือดร้อน 


วันนี้ กลุ่มประชาชนผู้ลงทุนหุ้นกู้สตาร์คส่วนหนึ่งจากทั้งหมดกว่า 4,600 รายที่เสียหายรวมกันกว่า 9 พันล้านบาท  ในนาม‘กลุ่มรวมพลังหุ้นกู้สตาร์ค’   ได้ส่งตัวแทนเข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นคณะทำทำงานติดตามประเด็นคดีบริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มาอย่างใกล้ชิด ณ รัฐสภา เกียกกาย ห้องประชุมกรรมาธิการ N407 ชั้น 4 อาคารรัฐสภา 

นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด (กมธ.ปปง.) สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ทาง กมธ. ปปง. จะเดินทางไปเรือนจำเพื่อสอบถามข้อมูลจากนายศรัทธา จันทรเศรษฐเลิศ จำเลยที่ถูกดำเนินคดีอาญากรณีสตาร์ค และอยู่ระหว่างการควบคุมตัวระหว่างรอศาลพิจารณาคดีในวันที่ 6 ก.พ. 2567 นี้ พร้อมรับฟังคำถามจากประชาชนผู้เสียหายนำไปสอบถามด้วย


ด้านนายวีรพัฒน์ ปริยวงศ์ นักกฎหมายผู้รับมอบอำนาจจากผู้เสียหาย  ‘กลุ่มรวมพลังหุ้นกู้สตาร์ค’  กล่าวว่า ล่าสุดตนได้รับการติดต่อจากทนายความของนายวนรัชต์ ตั้งคารวคุณ ซึ่งเป็นอดีตผู้บริหารและยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่และมีบทบาทเกี่ยวข้องกับบริษัท สตาร์คฯ และเป็นทายาทมหาเศรษฐีเจ้าของอาณาจักรสี TOA โดยนายวนรัชต์ยังคงมีท่าทีปฏิเสธความรับผิดแต่อาจพร้อมแสดงความเสียใจช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหาย ซึ่งต้องรอฟังรายละเอียดว่าจะมีความหนักแน่นจริงใจเพียงใด เบื้องต้นตนย้ำว่า คดีนี้จำเป็นต้องมีการยอมรับผิดอย่างน้อยที่สุดก็คือในทางแพ่งและต้องช่วยเหลือชดใช้เยียวยาความเสียหายอย่างรวดเร็ว และเป็นธรรม 

“หากนายวนรัชต์ มีความจริงใจ กลุ่มตนพร้อมรับฟังแนวทางการนำเงินมาคืนให้ผู้เสียหายอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ต้องเสียเวลาทำให้คดีความยืดเยื้อ เพราะผู้เสียหายหลายรายเป็นผู้สูงอายุบางท่านเจ็บป่วยไม่มีลูกหลานกำลังทุกข์ทรมานเกินรอ แต่หากข้อเสนอเป็นเพียงการใช้กลอุบายแก้คดี กลุ่มตนก็พร้อมต่อสู้ฟ้องเรียกค่าเสียหายอย่างเต็มที่ และพร้อมเป็นโจทก์ร่วมกับอัยการในคดีอาญาเพื่อนำตัวผู้เกี่ยวข้องที่ร่วมกันกระทำความผิดทั้งหมดมารับโทษ”นายวีรพัฒน์กล่าว

ทั้งนี้ ‘กลุ่มรวมพลังหุ้นกู้สตาร์ค’ กำลังยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งเป็นคดีผู้บริโภคแบบกลุ่ม (consumer class action) แทนผู้ถือหุ้นกู้สตาร์คทุกรายทั่วประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องฟ้องเพิ่มให้มีเนื้อหาครบมากไปกว่าคดีเดิมที่ผู้แทนหุ้นกู้ 2 ราย คือ ธนาคารกสิกรไทย และ บล. เอเซียพลัส ได้เคยฟ้องไป ซึ่งกลุ่มมองว่าการฟ้องของผู้แทน 2 รายนี้ไม่เพียงพอและสุดท้ายอาจได้ค่าเสียหายจำกัด โดยกลุ่มมีคณะทำงานคดีผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและการบัญชีและการตรวจสอบการทุจริตร่วมทีม พร้อมฟ้องเรียกค่าเสียหายจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดโดยกฎหมายเปิดช่องให้ดึงผู้ถือหุ้นใหญ่ร่วมรับผิดพร้อมขอศาลกำหนดค่าเสียหายเชิงลงโทษ 2 เท่าได้ด้วย 


 ประชาชนผู้ถือหุ้นกู้สตาร์คที่เสียหายสามารถติดตามข่าวสารและร่วมลงชื่อฟ้องคดีภาคประชาชนได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายผ่านกลุ่มไลน์ ‘รวมพลังสตาร์ค’ รหัสไอดีไลน์ @ThaiStark (https://lin.ee/LxasUep) หรือ โทร. 098-427-715 .-511-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น