ปลัดพาณิชย์ระบุเกษตรกรยังไม่ค่อยเข้าใจนาแปลงใหญ่

นนทบุรี 27 ก.ค. – ปลัดพาณิชย์เผยเกษตรกรส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเข้าใจยกระดับสินค้าเกษตรผ่านโครงการนาแปลงใหญ่ แนะต้องปรับเสริมความรู้เจ้าหน้าที่ระดับปฎิบัติเข้าใจก่อนถึงจะถ่ายทอดสำเร็จ พร้อมแนะเกษตรกรปกป้องสิทธิ์ขายสินค้าจะต้องดูแลด้วยตนเอง


น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่พบปะพี่น้องเกษตรกรชาวนาและชาวสวนพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศในช่วงที่ผ่านมา ยอมรับว่าเกษตรกรส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเข้าใจถึงนโยบายการจัดทำพื้นที่นาแปลงใหญ่มากนักและมักจะเจอคำถามกลับมาตลอดว่าแล้วราคาสินค้าเกษตรปีต่อ ๆ ไปจะดีกว่าปัจจุบันหรือไม่ และส่วนราชการจะมีแนวทางช่วยเหลืออย่างไร ทำให้ไม่ค่อยจะเข้ามาร่วมกับแนวทางการส่งเสริมโครงการนาแปลงใหญ่กันมาก ซึ่งเห็นว่าน่าจะเกิดความไม่เข้าใจหรือการอธิบายระดับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ให้เกษตรกรยังไม่เข้าใจดีนัก ดังนั้น หากจะให้เกษตรกรในพื้นที่เข้ามาร่วมตามโครงการของภาครัฐจำเป็นต้องเสริมความรู้ความเข้าใจเจ้าหน้าที่ภาครัฐให้ดีก่อน เพื่อจะได้มีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องไปถ่ายทอดให้กับเกษตรกรในพื้นที่นั่น ๆ ต่อไป ซึ่งกระทรวงพาณิชย์โดยเฉพาะพาณิชย์จังหวัดจะต้องมีความรู้ความเข้าใจโครงการต่าง ๆ ให้มากขึ้น โดยกำชับไปบ้างแล้ว

นอกจากนี้ สิ่งที่เห็นได้ชัดเรื่องของโครงการยกระดับราคาสินค้าเกษตร เช่น ข้าวเปลือกฤดูกาลต่าง ๆ ในช่วงที่ผ่านมาภาครัฐพยายามส่งเสริมให้เกษตรกรที่ปลูกข้าวจะนำข้าวเปลือกไปขายโรงสีจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง แต่เมื่อลงพื้นที่เกษตรกรส่วนใหญ่ร้องเรียนขายข้าวเปลือกให้กับโรงสีไม่ได้ราคาดี โดยเฉพาะถูกหักความชื้นข้าวเปลือกอัตราสูงมากเหลือเงินไม่มากและเกษตรกรบางรายขาดทุนจากการขายข้าวเปลือกไม่มีกำไร จึงถามสาเหตุที่ขายข้าวเปลือกได้ราคาไม่ดีถูกหักความชื้นสูงทั้งที่มีแนวทางติดตามดูแลที่จะลดปัญหาเกษตรกรขายข้าวเปลือกไม่ได้ราคาดีในช่วงผลผลิตออกสู่ตลาด ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นผู้นำข้าวเปลือกไปขายให้กับโรงสีด้วยตนเองจะเป็นการฝากให้นายหน้าหรือกลุ่มคนที่ดิวกับทางโรงสีโดยตรงมารับข้าวเปลือกจากที่นาเกษตรกรไปขายต่ออีกทอดหนึ่งและเมื่อโรงสีรับซื้อข้าวเปลือกก็จะระบุข้าวเปลือกมีอัตราความชื้นสูงมาก จึงทำให้ได้ราคาข้าวเปลือกไม่ดีมากนัก


อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในไปศึกษาหารูปแบบที่จะช่วยเหลือเกษตรกรไม่ให้ถูกกดราคาโดยอ้างความชื้นสูงบ้างแล้ว โดยไปดูว่าจะจัดทำรูปแบบในเอกสารในการซื้อขายข้าวเปลือกระหว่างเกษตรกรและโรงสี หรือหากโรงสีมารับซื้อที่นาจะหักหรือบวกค่าขนส่งมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะต้องแจงรายละเอียดให้เกษตรกรทราบและให้มีความสะดวกและรัดกุมมากกว่านี้ และเกษตรกรจะต้องเป็นผู้อยู่ด้วยในช่วงที่ขายสินค้าเกษตรไม่ควรผ่านพ่อค้าคนกลางมากนัก โดยขณะนี้ราคาข้าวเปลือกอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยเฉลี่ยข้าวเปลือกเจ้าราคาอยู่ที่ 7,000-8,000 บาทต่อตัน ข้าวเปลือกหอมมะลิเฉลี่ยอยู่ที่ 10,000-11,000 บาท หากยังปล่อยให้พ่อค้าคนกลางเป็นผู้จัดการโดยเกษตรกรไม่เข้ามาดูก็เชื่อว่าจะแก้ไขปัญหาถูกพ่อค้าคนกลางเอาเปรียบไม่ได้อย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน