17 สมาคมปศุสัตว์ วอนนายกฯ ประกาศนำเข้ากากถั่วเหลืองภายในพรุ่งนี้

กรุงเทพฯ 25 ธ.ค.- 17 สมาคมปศุสัตว์ วอนนายกฯ ประกาศนำเข้ากากถั่วเหลือง ที่กำลังจะสิ้นสุด 31 ธ.ค.66 ภายในการประชุม ครม. พรุ่งนี้ หากล่าช้า หวั่นเกิดวิกฤติอาหารสัตว์กระทบทั้งห่วงโซ่ ราคาอาหารสัตว์-เนื้อสัตว์พุ่ง


สมาพันธ์ปศุสัตว์ฯ ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีร้องขอรัฐบาลเร่งออกประกาศนำเข้ากากถั่วเหลือง ที่กำลังจะสิ้นสุดลง 31 ธันวาคม 2566 ก่อนเกิดความเสียหายหนักเพิ่มต้นทุนการผลิตและกระทบห่วงโซ่การผลิตอาหารทั้งระบบหลังเรือขนวัตถุดิบกากถั่วเหลืองลอยลำไรทะเลจ่อเข้าเทียบถ้าไทย 3 มกราคม 2567 หากนำเข้าไม่ได้จะถูกค่าปรับอ่วมกระทบขีดความสามารถการแข่งขันส่งออกเนื้อไก่กุ้งของไทยและซ้ำเติมเกษตรกรคนเลี้ยงหมูที่บอบช้ำจากหมูเถื่อนมาตลอดทั้งปี ลั่นจะส่งบินเก็บค่าเสียหายทั้งหมดที่รัฐบาลด้านเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งปลาร่วมยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าหลายจังหวัดตอกย้ำความเดือดร้อนหากวัตถุดิบอาหารกุ้งขาดแคลน

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ เลขาธิการสมาพันธ์ปศุสัตว์และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเผยว่าเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2566 สมาพันธ์ได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านทางนายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกฯรัฐมนตรีซึ่งเป็นหนังสือฉบับที่หกที่ยื่นถึงรัฐในประเด็นนี้เพื่อขอเข้าพบอธิบายเหตุผลและความจำเป็นตลอดจนขอร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการออกประกาศทันที


“ผลผลิตถั่วเหลืองของไทยมีเพียงปีละสองถึง 30,000 ตันซึ่งได้รับการปกป้องเกษตรกรโดยสมาพันธ์รับซื้อทั้งหมด 100% รวมถึงรับซื้อจากโรงงานผลิตน้ำมันพืชด้วยจึงมองไม่เห็นเหตุผลที่รัฐบาลจะดึงการต่ออายุประกาศนำเข้ากากถั่วเหลืองให้ล่าช้ากว่าทุกปีซึ่งจะส่งผลเสียอย่างมากจึงอยากวอนขอให้รัฐบาลนำวาระนี้เข้าที่ประชุมครม. ในวันพรุ่งนี้ (26 ธันวาคม) ซึ่งเป็นการประชุมครม. ครั้งสุดท้ายของปีโดยขอให้มีมติต่ออายุทันทีเพื่อจำกัดความเสียหายและขอให้ออกประกาศยกเว้นอากรของกระทรวงการคลังในวันเดียวกันด้วย”นายพรศิลป์กล่าว

นายสมภพ เอื้อทรงธรรม เลขาธิการสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เปิดเผยว่า ความต้องการกากถั่วเหลืองในประเทศไทยอยู่ที่ปีละ 6 ล้านตัน  วันที่สามมกราคม 2567 จะมีเรือขนถ่ายสินค้ากากทัวร์เหลืองเข้าสู่ประเทศไทย และตลอดเดือนมกราคม 2567 จะมีเรือนำเข้ากากถั่วเหลืองรวม 4 ลำปริมาณ 2.1 แสนตัน หากประกาศนำเข้าถั่วเหลืองออกไม่ทันจะทำให้เกิดความเสียหาย ดังนี้ 1.เรือที่ขนถ่ายสินค้ากากถั่วเหลืองที่จะเข้ามาไทยจะไม่สามารถขนถ่ายสินค้าได้จึงต้องมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าระวางเรือวันละ 2.5 แสนบาทต่อลำเรือ ซึ่งในเดือนมกราคมจะมีเรือเข้ามาพร้อมกัน 4 ลำจะทำให้มีค่าใช้จ่ายรวม 1 ล้านบาทต่อวัน 2.ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนของอัตราดอกเบี้ยสูญเปล่ากรณีประกาศลดหย่อนอัตราภาษีของกระทรวงการคลังออกล่าช้า กรณีมกราคม 67 มีรายการเข้ามาจำนวน 2.1  ล้านตันมูลค่านำเข้าประมาณ 42,000 ล้านบาทมูลค่าภาษีที่ต้องสำรองจ่ายจะสูงถึง 336 ล้านบาทและมีอัตราดอกเบี้ยสูญเปล่า 1.68 ล้านบาทต่อเดือนระยะเวลาขอคืนภาษี6 เดือน คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยสูงเปล่าในเดือนมกราคมรวม 10,08 ล้านบาท

“ปี 2566 เป็นปีที่แย่ที่สุดของผู้ผลิตอาหารสัตว์เพราะต้นทุนเพิ่มขึ้นสูงมาก โดยเพิ่มขึ้นจากสองปีที่แล้วประมาณ 15% และหากมีปัญหาประกาศนำเข้ากากถั่วเหลืองล่าช้าเพิ่มมาอีกก็จะส่งผลให้ ผู้ผลิตอาหารสัตว์มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นต้องหาวัตถุดิบอื่นมาทดแทน ต้นทุนก็จะเพิ่มขึ้นอีก 10% และเฉพาะเดือนมกราคม 67 คาดว่าจะมีความเสียหายประมาณ 40 ล้านบาทโดยเป็นค่าระหว่างเรือ 30 ล้านบาทและภาษีอีกประมาณ 10 ล้านบาท ขณะที่ปัจจุบันมีสต๊อกกากถั่วเหลืองเหลือสำหรับผลิตอาหารสัตย์ได้เพียง 2 เดือนเท่านั้น” นายสมภพ กล่าว


นายคึกฤทธิ์ อารีปกรณ์ ผู้จัดการสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยเปิดเผยว่า กระบวนการผลิตไก่เพื่อส่งออกมีต้นน้ำในการนำวัตถุดิบเข้ามาผลิตอาหารสัตว์จากต่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งกากถั่วเหลือง ซึ่งต้องนำเข้าปีละ 3 ล้านตันโดยมีการต่ออายุทุกๆสามปี แต่ไม่เข้าใจว่าเหตุใดปีนี้กลับเกิดความล่าช้าซึ่งจะทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นและกระทบขีดความสามารถทางการแข่งขันของอุตสาหกรรมไก่ไทยในตลาดโลกมูลค่าการส่งออกราว 1.5 ๅล้านบาทที่ตั้งไว้น่าจะเป็นไปได้ยาก

นายสิทธิพันธ์ ธนาเกียรติภิญโญ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติระบุว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูได้รับความเดือดร้อนจากหมูเถื่อนมาหลายปีรวมถึงต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นมาโดยตลอด ขณะที่ตอนนี้ยังต้องกังวลกับสถานการณ์การนำเข้ากากถั่วเหลืองซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตอาหารสัตว์ที่เกิดความล่าช้าจากการออกประกาศนำเข้าจะกลายเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิตซ้ำเติมความเดือดร้อนของคนเลี้ยงหมูอีกด้านจึงอยากขอให้รัฐบาลนำวาระการต่ออายุประกาศเข้าสู่ที่ประชุมครม. ในวันที่ 26 ธันวาคมนี้ทันทีเพื่อลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นตามมาอีกมหาศาล

“ปัจจุบันต้นทุนของผู้เลี้ยงหมูเฉลี่ย ทั้งปีอยู่ที่ 78 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ราคาขายอยู่ที่ 64 – 72 บาทต่อกิโลกรัม ส่งผลให้ผู้เลี้ยงหมูประสบปัญหาขาดทุนมาร่วมปีแล้ว และหากมีปัญหานำเข้ากากถั่วเหลืองล่าช้าก็ยิ่งจะเป็นการซ้ำเติมเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูขาดแคลนวัตถุดิบอาหารสัตย์ เกิดการแย่งวัตถุดิบ ต้นทุนสูงขึ้น อาจทำให้รายย่อยเจ๊ง ไม่สามารถอยู่ได้ และจะส่งผลให้เนื้อหมูราคาพุ่งสูงขึ้น กระทบผู้บริโภค

ประเทศไทยต้องนำเข้าสินค้ากากถั่วเหลืองปีละเกือบ 3 ล้านตันในการผลิตอาหารเนื่องจากประเทศไทยผลิตถั่วเหลืองได้ประมาณปีละ 2-3 หมื่นตันไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ ที่ผ่านมาสินค้ากาดถั่วเหลืองอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการนโยบายอาหารกระทรวงพาณิชย์ซึ่งเป็นผู้พิจารณากำหนดนโยบายและมาตรการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์โดยการนำเข้าสินค้ากากถั่วเหลืองภายใต้กรอบ WTO กำหนดโควต้าผู้มีสิทธิ์นำเข้า 11 รายนำเข้าได้โดยไม่จำกัดจำนวนมีอัตราภาษีร้อยละสองโดยพิจารณาคราวละสามปีซึ่งประกาศนำเข้ากากถั่วเหลือง ปี 2564-2566 จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“บิ๊กเต่า” ชี้พิรุธหมอดูชื่อดังเปิดใช้ชื่อวัดรับบริจาค แต่วัดเบิกไม่ได้

บช.ก. 6 ส.ค. – “บิ๊กเต่า” ชี้พิรุธหมอดูชื่อดัง เปิดรับบริจาค ใช้บัญชีชื่อวัด แต่หมอดูเบิกได้คนเดียว ตามกฎหมายทำไม่ได้ ต้องนำบัญชีมาตรวจสอบเส้นเงิน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีหมอดูชื่อดังได้เปิดรับบริจาคเงินโดยใช้บัญชี ชื่อวัดพระบาทน้ำพุ แต่คนที่สามารถถอนเงินออกจากบัญชีได้คือหมอดูคนดังกล่าว ทำให้ประชาชนเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมเปิดรับบริจาคใช้ชื่อวัดแต่วัดถอนเงินไม่ได้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ตอนนี้มีผู้เสียหายได้มาร้องขอความเป็นธรรมที่ กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม เรื่องหมอดูคนดังกล่าว และได้มีการพูดคุยกับผู้กำกับกอง 1 ซึ่งกำลังตรวจสอบอยู่ มีการอ้างว่านำเงินไปให้เจ้าอาวาส อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และจะต้องมีการเช็คว่านำเงินไปให้เจ้าอาวาสจริงหรือไม่ และเจ้าอาวาสนำเงินไปใช้อะไร เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีนี้จะเข้าข่ายคดีฉ้อโกงหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ บอกว่า คิดว่าน่าจะเข้าข่ายคดีฉ้อโกง แต่ก็ต้องตรวจสอบดูว่าเงินที่รับบริจาคมาเอาไปให้เจ้าอาวาสจริงหรือไม่ และถ้าเอาไปให้จริง เจ้าอาวาสนำเงินไปใช้จ่ายอะไรบ้าง ผู้สื่อข่าวถามอีกว่ากรณีที่หมอดูคนดังกล่าว นำชื่อวัดมารับบริจาคเงินแต่หมอดูคนดังกล่าวกับเบิกเงินได้คนเดียว ทั้งที่ชื่อในบัญชีที่รับบริจาคเป็นชื่อวัดกระทำได้หรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ บอกว่าทำไม่ได้ ถ้าใช้ชื่อบัญชีรับบริจาคเป็นชื่อวัดก็ต้องนำเงินไปให้วัดแล้วคนที่เบิกได้ก็ต้องเป็นวัดเท่านั้น เพราะเป็นเงินวัด เดี๋ยวจะต้องมีการนำบัญชีดังกล่าวมาตรวจสอบว่าเงินที่เข้าในบัญชีเท่าไหร่และวัดได้เท่าไหร่ และการรับบริจาคในลักษณะนี้ ต้องมีกรรมการวัดในการตรวจสอบบัญชี ให้ละเอียด ไม่ใช่อยากรับบริจาคก็จะทำได้เลย. -415-สำนักข่าวไทย

บุกค้นบริษัท ยึดโดรน-อุปกรณ์ตัดสัญญาณรวมกว่า 200 ชิ้น

กทม. 6 ส.ค.-ตำรวจกองปราบ ร่วมกับ กสทช. บุกค้นบริษัทใน จ.สมุทรปราการ ยึดโดรน และอุปกรณ์ตัดสัญญาณรวมกว่า 200 ชิ้น ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กสทช. และพนักงานสืบสวนจังหวัดสมุทรปราการ เข้าตรวจค้นบริษัทแห่งหนึ่ง ในอำเภอเมืองสมุทรปราการ หลังพบขัอมูลว่ามีบริษัทแห่งนี้ผลิตอุปกรณ์ และมีอากาศยานไร้คนขับโดรนไว้จำนวนมาก ต่อมาเมื่อแสดงหมายเพื่อขอตรวจค้น นายกฤษนันท์ ได้แสดงตัวเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัทดังกล่าว เป็นผู้นำตรวจค้น จากการตรวจค้นพบอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน 29 เครื่อง, กระเป๋าตรวจจับสัญญาณ 38 อัน, ปืนรบกวนสัญญาณ 129 กระบอก, เครื่องรบกวนสัญญาณ 16 เครื่อง, รถตู้สำหรับตรวจจับและรบกวนสัญญาณ 1 คัน และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีก 50 รายการ โดยของกลางทั้งหมดจะถูกนำไปเก็บไว้ที่กองบังคับการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อนำไปตรวจสอบความถี่ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง สำหรับบริษัทดังกล่าว ตำรวจให้ข้อมูลว่า มีเจ้าของโรงงานเป็นคนสัญชาติสิงคโปร์ และมีกรรมการเป็นชาวไทยร่วมด้วย ประกอบกิจการผลิตอุปกรณ์ และอากาศยานไร้คนขับโดรน.-สำนักข่าวไทย

มหาดไทย เตรียมชง ครม. เด้ง 2 อธิบดีสายน้ำเงิน

กทม 5 ส.ค.-มหาดไทย เตรียมชง ครม. เด้ง 2 อธิบดีสายน้ำเงินอีก “ขจรเกียรติ” ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา ผงาดคุมที่ดิน “เชษฐา” คุม ปภ. โยก “ภาสกร” นั่งผู้ว่าฯ ระยอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ กระทรวงมหาดไทย เตรียมเสนอให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบรวม 5 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน เป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายเชษฐา โมสิกรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา เป็นอธิบดีกรมที่ดิน นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นผู้ว่าฯ ระยอง และนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าฯ ระยอง เป็นผู้ว่าฯ เพชรบุรี.-319.-สำนักข่าวไทย

เปิดปฏิบัติการค้น 200 จุด ล่าพระทำผิดกฎหมาย

กทม. 5 ส.ค.-ตำรวจสอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ลุยค้น 200 จุดทั่วประเทศ ไล่ล่าจับพระทำผิดกฎหมาย 181 เป้าหมาย ล่าสุดจับพระวัดดังย่านคลอง 6 ปทุมธานี พบเอี่ยวองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามภัยคุกคามและเสริมสร้างความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา สั่งการ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัด บช.ก. เปิดปฏิบัติการกวาดลานวัด เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย กว่า 200 จุด เพื่อจับกุมผู้ต้องหาคดีต่างๆ อาทิ ยักยอกทรัพย์ ฟอกเงิน เมาแล้วขับ หรือ มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติด รวมไปถึงองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ที่หลบหนีมาบวชเป็นพระซ่อนตัวตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ โดยกลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นเป้าหมายหลักของปฏิบัติการครั้งนี้ มีด้วยกันทั้งหมด 181 ราย แบ่งเป็น ผู้ต้องหาที่ยังมีสถานะเป็นพระ 154 ราย ในจำนวนนี้มีพระตำแหน่งสูงสุดเป็นระดับเจ้าอาวาส ส่วนผู้ต้องหาที่เคยเป็นพระแต่สึกไปแล้วมีทั้งหมด 27 ราย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเข้าดำเนินการจับกุม อย่างไรก็ตามขณะนี้มีรายงานว่า จากปฏิบัติการดังกล่าวขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาคนสำคัญได้รายหนึ่งแล้ว […]

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

กทม. 9 ส.ค.-กรมอุตุฯ รายงาาน 10-15 ส.ค. ไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% ของพื้นที่ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย อนึ่ง ในช่วงวันที่ 10 – 15 ส.ค. ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก เนื่องจากจะมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย 06:00 น. วันนี้ ถึง 06:00 น. […]

“วัดพระบาทน้ำพุ” แจงเงินวัด เข้าแล้วออกไปไหน

ลพบุรี 8 ส.ค. – หลังจากมีกระแสข่าวเกี่ยวกับวัดพระบาทน้ำพุ ก็มีเสียงสะท้อนออกมาหลายแง่มุม ขณะที่บางส่วนตั้งคำถามเกี่ยวกับเงินวัดที่มีการเปิดรับบริจาค และการดูแลผู้ป่วยเอชไอวี ว่ายังมีความจำเป็นหรือไม่.-สำนักข่าวไทย

บุกจับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.-กำนัน ทุจริตที่ดินเอื้อนายทุน

สระบุรี 8 ส.ค. – “บิ๊กเต่า” นำกำลังบุกจับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.สระบุรี-กำนัน ร่วมกันทุจริตออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 600-700 ไร่ เอื้อประโยชน์นายทุนสร้างบ้านพักหรู พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายฯ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นำกำลังเข้าจับกุมนายวิชยุตม์ อายุ 42 ปี นายช่างสำรวจชำนาญงาน ขณะกำลังนั่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในห้องทำงาน ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดสระบุรี และนายสิปปกร อายุ 57 ปี กำนัน ต.หนองย่างเสือ อ.หมวกเหล็ก ตามหมายจับศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐร่วมกันปฏิบัติหรือเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นเจ้าพนักงานแต่กลับร่วมกันกระทำการรับรองเอกสารอันเป็นเท็จ หลังพบใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนเข้าบุกรุกหรือครอบครองที่ป่าไม้ในพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีการตรวจสอบพบคาเฟ่ รีสอร์ตหรูแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ก่อสร้างบุกรุกผืนป่า จึงเร่งขยายตรวจสอบที่ไปที่มาของการเข้าครอบครองที่ดินดังกล่าว กระทั่งพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วนใช้อำนาจหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้กับนายทุน ด้วยการออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 เพื่อใช้อ้างสิทธิเข้าครอบครอง […]

ยิงกำนันเล้น

ออกหมายจับ “ไอ้ ด.” มือปืนขาเป๋ ยิงถล่มกำนันเล้น ตร.ไล่ล่ากระชั้นชิด

ตรัง 8 ส.ค. – ออกหมายจับ ไอ้ ด. มือปืนขาเป๋ ยิง M16 ถล่มดับกำนันเล้น จ.ตรัง เผยปมสังหารจากคนเคยช่วยเหลือกลับขัดแย้ง-ขู่ฆ่า ผู้การตรังเผยแกะรอยเบาะแสไล่ล่าเป็นประโยชน์ ติดตามตัวแบบหายใจรดต้นคอ ลั่นต้องจับให้ได้ ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2568 ว่า จากกรณีคนร้ายชายในชุดดำสวมหมวกกันน็อกปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธสงคราม M16 ยิงถล่มนายบัณฑิต รองพล หรือ กำนันเล้น อายุ 57 ปี กำนันตำบลนาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง และประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอห้วยยอด จนเสียชีวิต กระสุนเจาะประตูรถฝั่งคนขับพรุน 15 นัด ปลอกกระสุนขนาด 5.56 ตกกระจายเกลื่อน เหตุเกิดช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา บริเวณหน้าบ้านของนายบัณฑิต พื้นที่หมู่ 9 ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นช่วงระหว่างที่นายบัณฑิตเดินทางกลับจากงานเลี้ยงงานแต่งงาน […]