fbpx

4 DR น้องใหม่ LVMH01, ASML01, HK01, HKCE01 เปิดเทรดวันแรกสดใส

กรุงเทพฯ 16 พ.ย. – 4 DR น้องใหม่ LVMH01, ASML01, HK01, HKCE01 เปิดเทรดวันแรกใน SET สดใส ตลท.เผยไตรมาส 3/66 มาร์เก็ตแคปของ DR สูงถึง 17,000 ล้านบาท


นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นางสาวรินใจ ชาครพิพัฒน์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานการตลาด ตลท. และนายพิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) พร้อมผู้บริหาร ร่วมพิธีเปิดการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ วันแรก (16 พ.ย.) ของตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ (Depositary Receipt : DR) 4 หลักทรัพย์ใหม่ LVMH01, ASML01, HK01 และ HKCE01 ซึ่งเป็น DR ที่อ้างอิงหุ้นขนาดใหญ่ของยุโรป และ ETF ที่ลงทุนในบริษัทฮ่องกงและจีน ออกโดย บล.บัวหลวง โดยเปิดเทรดวันแรก LVMH01 ราคา 17.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.85 บาท หรือเพิ่มขึ้น 5.11% , ASML01 ราคา 20.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.48 บาท หรือเพิ่มขึ้น 2.42% , HK01 ราคา 16.40 บาท เพิ่มขึ้น 0.20 บาท หรือเพิ่มขึ้น 1.23% และ HKCE01 ราคา 18.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.28 บาท หรือเพิ่มขึ้น 1.50%

สำหรับ DR “LVMH01” อ้างอิงบริษัท LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton SE ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทสินค้าหรู อาทิ แฟชั่น เครื่องหนัง นาฬิกา และอัญมณี จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ Euronext ประเทศฝรั่งเศส และ DR “ASML01” อ้างอิงบริษัท ASML Holding N.V. ผู้ผลิตเครื่องผลิตชิปให้กับโรงงานผลิตชิปทั่วโลก ซึ่งจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ Euronext ประเทศเนเธอร์แลนด์ สำหรับ “HK01” เป็น DR ที่อ้างอิงกองทุน ETF Tracker Fund of Hong Kong ที่ลงทุนอ้างอิงดัชนี Hang Seng ลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และ “HKCE01” เป็น DR อ้างอิงกองทุน Hang Seng China Enterprises Index ETF ที่ลงทุนอ้างอิงดัชนี Hang Seng China Enterprises ลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ของจีน ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง


นางสาวรินใจ เปิดเผยว่าเป็นอีกก้าวสำคัญของการพัฒนา DR ของไทย ที่มี DR ที่อ้างอิงหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ยุโรปเป็นครั้งแรก และยังมี DR ที่อ้างอิงกองทุนอีทีเอฟที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง เข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสและทางเลือกในการจัดพอร์ตการลงทุนต่างประเทศให้กับผู้ลงทุนไทย เข้าถึงการลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศได้ง่ายด้วยบัญชีหลักทรัพย์ที่มีอยู่ และซื้อขายได้สะดวก ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนสูง ปัจจุบัน DR ได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนเพิ่มขึ้น ปัจจุบันมี DR ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ แล้ว 18 หลักทรัพย์ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมของ DR ณ สิ้นไตรมาส 3 ปี 2566 ที่มีมูลค่าสูงถึงกว่า 17,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 28% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

นายพิเชษฐ กล่าวว่ากล่าวถึงจุดเด่นของ DR ใหม่ทั้ง 4 หลักทรัพย์ โดย LVMH01 และ ASML01 เป็นตราสารที่อ้างอิงในหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ยุโรป 2 ตัวแรกในไทย ขณะที่อีก 2 หลักทรัพย์ ได้แก่ HK01 และ HKCE01 เป็นตราสารที่อ้างอิง ETF ที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง บริหารโดย Hang Seng Investment Management บลจ. ผู้ออก ETF อันดับ 1 ของฮ่องกงในแง่สินทรัพย์ภายใต้การจัดการ ทำให้ขณะนี้ บล.บัวหลวง ซึ่งเป็นผู้ออกและผู้เสนอขาย DR เจ้าแรกของไทยมี DR ที่ครอบคลุมการลงทุนทั้งในยุโรป สหรัฐฯ จีนฮ่องกง และเวียดนาม ทั้งนี้ การลงทุน ใน DR เป็นการลงทุนในระยะกลางและระยะยาว จึงยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจท่ามกลางภาวะตลาดหุ้นทั่วโลกที่ยังมีความผันผวนสูง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บอร์ดค่าจ้างเคาะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ สูงสุดภูเก็ตได้ 370 บาท/วัน ชงเข้า ครม.12 ธ.ค.นี้

มติคณะกรรมการค่าจ้าง สรุปผลปรับค่าจ้างขั้นต่ำปี 2567 ขึ้นสูงสุด 370 บาท ที่ภูเก็ต ต่ำสุดอยู่ที่ 330 บาท จ.นราธิวาส ปัตตานี ยะลา ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล อยู่ที่ 363 บาท

กสทช.ออก 3 มาตรการเร่งด่วน ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์

กสทช.ออก 3 มาตรการเร่งด่วน ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ระงับการใช้งานเบอร์ต้องสงสัยฉับพลัน โทรออกเกิน 100 ครั้ง โทรบ่อยตามชายแดน และเบอร์ผูกกับบัญชีม้า

ดีเอสไอบุกจับผู้บริหารนำเข้ารถหรูเลี่ยงภาษี 4 คัน มูลค่า 59 ล้าน

ดีเอสไอบุกจับกรรมการบริษัทนำเข้ารถหรูคาสนามบินสุวรรรณภูมิ ก่อนเดินทางออกนอกประเทศ หลังเลี่ยงภาษีนำเข้ารถลัมโบร์กินี 4 คัน มูลค่ารวมกว่า 59 ล้านบาท

4 หน่วย แถลงจับซี 7 ทุจริตจัดซื้อวัสดุวิทยาศาสตร์ทิพย์

4 หน่วยงาน แถลงจับข้าราชการซี 7 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ก.สาธารณสุข พร้อมลูกสาวและลูกเขย ทุจริตจัดซื้อวัสดุทางวิทยาศาสตร์ทิพย์ มานานกว่า 10 ปี ทำผิด 721 ครั้ง ความเสียหายมากกว่า 51 ล้านบาท หลังรู้ตัวถูกตรวจสอบ สั่งลูกสาวหย่าร้างกับลูกเขย ก่อนปิดบริษัทถอนเงินสดเก็บในบ้านพัก

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” นำทีมมหาดไทยบุกผับเถื่อน ยาเสพติดเพียบ

“อนุทิน” ลุยเอง นำทีมมหาดไทยบุกผับเถื่อนย่านลาดพร้าว ทลายผับอัพยา ทั้งยาอี ยาบ้า ยาเค และแฮปปี้วอเตอร์ เกลื่อนร้าน

ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้าบริเวณภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ภาคใต้ตอนล่างมีฝนฟ้าคะนอง

“เฉลิมชัย” ผงาดหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คนที่ 9

พรรคประชาธิปัตย์ มีมติตั้ง “เฉลิมชัย” เป็นหัวหน้าพรรคคนที่ 9 ด้วยเสียง 88.5% หลังเป็นผู้ท้าชิงหัวหน้าพรรคเพียงหนึ่งเดียว เนื่องจาก “อภิสิทธิ์” ลาออก ขณะ “มาดามเดียร์” ขาดคุณสมบัติ