fbpx

ก.ล.ต. สั่งการ CMO จัดให้มีการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ

กรุงเทพฯ 24 ต.ค.-ก.ล.ต. สั่งการบริษัท CMO ตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ (special audit) เกี่ยวกับความผิดปกติของการทำธุรกรรมตามที่ผู้สอบบัญชีมีข้อสังเกต พร้อมส่งรายงานผลใน 30 วัน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สั่งการให้บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) (CMO) จัดให้มีการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ (special audit) เกี่ยวกับความผิดปกติของการทำธุรกรรมตามที่ผู้สอบบัญชีมีข้อสังเกต โดยให้นำส่งรายงานผลการตรวจสอบภายใน 30 วัน พร้อมทั้งเปิดเผยข้อมูลผ่านระบบสารสนเทศของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย


สืบเนื่องจากคณะกรรมการตรวจสอบของ CMO ได้แจ้งประเด็นข้อสังเกตของผู้สอบบัญชีจากการตรวจสอบงบการเงินต่อ ก.ล.ต. โดยตรวจพบความผิดปกติของรายการบัญชีเกี่ยวกับการเบิกเงินทดรองจ่าย การจ่ายค่าที่ปรึกษาโดยยังไม่ได้รับรายงานการให้บริการจากคู่สัญญา และความสมเหตุสมผลของการซื้อเงินลงทุนในบริษัทย่อยเพิ่มเติมมูลค่า 65 ล้านบาท จากนิติบุคคลที่มีบุคคลใกล้ชิดของกรรมการ CMO เป็นผู้ถือหุ้น ซึ่งเป็นการซื้อในราคาที่สูงกว่ามูลค่าตามบัญชีของเงินลงทุนดังกล่าว

ก.ล.ต. จึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 58 (3) แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 สั่งการให้ CMO จัดให้มีการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ (special audit) เกี่ยวกับการทำธุรกรรมดังกล่าวข้างต้น โดยผู้สอบบัญชีของ CMO หรือผู้สอบบัญชีอื่นในสังกัดสำนักงานสอบบัญชีเดียวกัน และให้นำส่งรายงานผลการตรวจสอบต่อ ก.ล.ต. ภายใน 30 วันนับแต่วันที่ 24 ตุลาคม 2566 พร้อมทั้งเปิดเผยผลการตรวจสอบดังกล่าวผ่านระบบสารสนเทศของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บอร์ดค่าจ้างเคาะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ สูงสุดภูเก็ตได้ 370 บาท/วัน ชงเข้า ครม.12 ธ.ค.นี้

มติคณะกรรมการค่าจ้าง สรุปผลปรับค่าจ้างขั้นต่ำปี 2567 ขึ้นสูงสุด 370 บาท ที่ภูเก็ต ต่ำสุดอยู่ที่ 330 บาท จ.นราธิวาส ปัตตานี ยะลา ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล อยู่ที่ 363 บาท

กสทช.ออก 3 มาตรการเร่งด่วน ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์

กสทช.ออก 3 มาตรการเร่งด่วน ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ระงับการใช้งานเบอร์ต้องสงสัยฉับพลัน โทรออกเกิน 100 ครั้ง โทรบ่อยตามชายแดน และเบอร์ผูกกับบัญชีม้า

ดีเอสไอบุกจับผู้บริหารนำเข้ารถหรูเลี่ยงภาษี 4 คัน มูลค่า 59 ล้าน

ดีเอสไอบุกจับกรรมการบริษัทนำเข้ารถหรูคาสนามบินสุวรรรณภูมิ ก่อนเดินทางออกนอกประเทศ หลังเลี่ยงภาษีนำเข้ารถลัมโบร์กินี 4 คัน มูลค่ารวมกว่า 59 ล้านบาท

4 หน่วย แถลงจับซี 7 ทุจริตจัดซื้อวัสดุวิทยาศาสตร์ทิพย์

4 หน่วยงาน แถลงจับข้าราชการซี 7 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ก.สาธารณสุข พร้อมลูกสาวและลูกเขย ทุจริตจัดซื้อวัสดุทางวิทยาศาสตร์ทิพย์ มานานกว่า 10 ปี ทำผิด 721 ครั้ง ความเสียหายมากกว่า 51 ล้านบาท หลังรู้ตัวถูกตรวจสอบ สั่งลูกสาวหย่าร้างกับลูกเขย ก่อนปิดบริษัทถอนเงินสดเก็บในบ้านพัก

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” นำทีมมหาดไทยบุกผับเถื่อน ยาเสพติดเพียบ

“อนุทิน” ลุยเอง นำทีมมหาดไทยบุกผับเถื่อนย่านลาดพร้าว ทลายผับอัพยา ทั้งยาอี ยาบ้า ยาเค และแฮปปี้วอเตอร์ เกลื่อนร้าน

ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้าบริเวณภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ภาคใต้ตอนล่างมีฝนฟ้าคะนอง

“เฉลิมชัย” ผงาดหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คนที่ 9

พรรคประชาธิปัตย์ มีมติตั้ง “เฉลิมชัย” เป็นหัวหน้าพรรคคนที่ 9 ด้วยเสียง 88.5% หลังเป็นผู้ท้าชิงหัวหน้าพรรคเพียงหนึ่งเดียว เนื่องจาก “อภิสิทธิ์” ลาออก ขณะ “มาดามเดียร์” ขาดคุณสมบัติ