กรมเจ้าท่า เอ็มโอยู ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทางน้ำ

กรุงเทพฯ 11 ต.ค.- กรมเจ้าท่า MOU บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) โครงการท่าเทียบเรืออัจฉริยะและระบบติดตามเรือท่องเที่ยว เพื่อมาตรฐานความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทางน้ำ (SMART PIER PROJECT)


นายกริชเพชร ชัยช่วย ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาราชการแทนอธิบดีกรมเจ้าท่า และนายพัฒนา ณ สงขลา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานขายและปฏิบัติการลูกค้า 3 บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการท่าเทียบเรืออัจฉริยะและระบบติดตามเรือท่องเที่ยว เพื่อมาตรฐานความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทางน้ำ (SMART PIER PROJECT) ระหว่าง กรมเจ้าท่า และ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT

กรมเจ้าท่า ในฐานะหน่วยงานภาครัฐ กำกับ ดูแลงานด้านการคมนาคมขนส่งทางน้ำ ได้ร่วมมือกับบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนาท่าเทียบเรืออัจฉริยะและระบบติดตามเรือท่องเที่ยว (SMART PIER PROJECT) ซึ่งเป็นโครงการต้นแบบในการพัฒนาแพลตฟอร์มที่สามารถระบุตัวตน คัดกรอง ตรวจสอบ ติดตาม แจ้งเตือน และช่วยเหลือกรณีเกิดอุบัติภัย รวมทั้งเข้าถึงข้อมูลนักท่องเที่ยวในเรือแต่ละลำ เพื่อเป็นท่าเทียบเรืออัจฉริยะต้นแบบ ในการกำกับดูแลรักษาความปลอดภัยการใช้ท่าเรือ ควบคู่ไปกับการพัฒนา ปรับปรุงและสร้างมาตรฐานท่าเทียบเรืออัจฉริยะ เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวทางน้ำเทียบเท่ามาตรฐานสากลสอดรับกับนโยบายด้านการท่องเที่ยวของประเทศที่รัฐบาลให้ความสำคัญ 


สำหรับโครงการท่าเทียบเรืออัจฉริยะและระบบติดตามเรือท่องเที่ยว เพื่อมาตรฐานความปลอดภัยนักท่องเที่ยวทางน้ำ (SMART PIER PROJECT) เป็นโครงการเพื่อพัฒนาโครงสร้างแพลตฟอร์มท่าเทียบเรืออัจฉริยะและระบบติดตามเรือท่องเที่ยวให้สามารถเข้าถึงข้อมูลและ จำนวนนักท่องเที่ยวในเรือท่องเที่ยวแต่ละลำ ใช้ระบุตัวตน คัดกรอง ตรวจสอบ ติดตาม แจ้งเตือน และช่วยเหลือกรณีเกิดอุบัติภัยเป็นการบูรณาการตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม ด้านความปลอดภัยของ นักท่องเที่ยว พัฒนา ปรับปรุง และสร้างท่าเทียบเรือให้เป็นท่าเทียบเรืออัจฉริยะต้นแบบ มีระบบ อุปกรณ์ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย โครงสร้างมั่นคงแข็งแรง ฟังก์ชันการใช้งานสมบูรณ์ครบถ้วน รองรับเรือเข้าเทียบท่าและนักท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกรวดเร็วและปลอดภัย เพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยการท่องเที่ยวทางน้ำตามมาตรฐานสากล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง

เร่งตรวจวงจรปิดหาสาเหตุรถหรูชนกัน 3 คันรวด วอดเหลือแต่ซาก

ตำรวจยังไม่ยืนยัน “ซูเปอร์คาร์-เบนซ์” ซิ่งแข่งกันมาหรือไม่ เร่งหาวงจรปิด หลังรถชนกัน 3 คัน เพลิงลุกไหม้เผาวอดซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่-เบนซ์” เหลือแต่ซาก

ผลตรวจเหล็ก สตง.รอบ 2 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. “ซิน เคอ หยวน” ตกมาตรฐาน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก สตง.ถล่ม ชุดเก็บตัวอย่างเมื่อ 11 เม.ย.68 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. ของ “ซิน เคอ หยวน” ตกค่ามวลต่อเมตรเหมือนเดิม ก.อุตสาหกรรม ส่งผลตรวจให้ DSI ประกอบสำนวนคดีตึก สตง.ถล่ม