กรมเจ้าท่า พร้อมรับมืออุทกภัย

กรุงเทพฯ 3 ต.ค.-กรมเจ้าท่า “เตรียม!! เรือ อุปกรณ์ เจ้าหน้าที่ รับมืออุทกภัย พร้อมบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน”


นายกริชเพชร ชัยช่วย ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาราชการแทนอธิบดีกรมเจ้าท่า สั่งการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคเขต 1-7 และสำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 1 – 8 ทั่วประเทศ ติดตามสถานการณ์รายงานสภาพอากาศในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินสถานการณ์ในการควบคุม ด้านความปลอดภัยรวมถึงการอนุญาตให้ออกเดินเรือ พร้อมติดตามควบคุมเรือโดยสารที่ให้บริการนักท่องเที่ยว ให้ดำเนินการตามกฎระเบียบและมาตรการความปลอดภัยของกรมเจ้าท่าอย่างเคร่งครัด เน้นย้ำการสวมใส่เสื้อชูชีพ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่อาจสร้างผลกระทบด้านความเชื่อมั่นในด้านการท่องเที่ยวของประเทศ

รักษาราชการแทนอธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า ตามประกาศสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ฉบับที่1/2566 เรื่องเฝ้าระวังน้ำหลากดินถล่มและน้ำล้นตลิ่ง เหตุจากร่องมรสุมพัดผ่านประเทศไทยส่งผลให้เกิดฝนตกหนักสะสมบริเวณภาคเหนือทำให้น้ำมีปริมาณเพิ่มขึ้น โดยกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ในวันที่ 3- 6 ตุลาคม 2566 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่งผลให้น้ำล้นตลิ่งบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมน้ำในแม่น้ำวังแม่น้ำยมและแม่น้ำเจ้าพระยา กรมเจ้าท่า หน่วยงานที่กำกับดูแลด้านความปลอดภัยทางน้ำ ได้มีการออกประกาศแจ้งเตือนชาวเรือให้ระมัดระวังการเดินเรือ พร้อมติดตามข่าวสภาพอากาศหรือประกาศจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด


ทั้งนี้ เน้นย้ำให้ทุกหน่วยของกรมเจ้าท่าเตรียมความพร้อม อาทิ เรือพระราชทาน เรือท้องแบน กำลังเจ้าหน้าที่ฯ เข้าช่วยเหลือในพื้นที่ที่เกิดเหตุโดยทันที อีกทั้งได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคเขต 1-7 และสาขาสำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 1-8 ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เฝ้าติดตามสถานการณ์และข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบให้ออกประกาศแจ้งเตือนให้งดการเดินเรือและหากประชาชนท่านใดพบเห็นเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัยทางน้ำ สามารถแจ้งสายด่วนกรมเจ้าท่า โทร.1199 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัทไชน่า เรลเวย์ นับเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร