รมว.พณ.ย้ำสินค้าอุปโภคและบริโภคต้องลดตามไฟฟ้าและน้ำมัน

นนทบุรี 21 ก.ย. – รัฐมนตรีพาณิชย์ย้ำชัดสินค้าอุปโภคและบริโภคจะต้องมีราคาลดลงตามการปรับลดค่าไฟฟ้าและราคาน้ำมันดีเซลลงอย่างแน่นอน ขอเวลาให้ส่วนราชการไปดูโครงสร้างต้นทุนการผลิตทุกกลุ่มสินค้าให้ชัดเจนก่อนเรียกประชุมผู้ผลิตสินค้าและห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ช่วงต้นเดือน ต.ค.นี้ ก่อนขอความร่วมมือช่วยลดสินค้าให้กับประชาชนทั้งประเทศได้ พร้อมแบ่งงานดูแลกรมฯ ต่างๆ ให้ รมช.พณ. เพื่อให้ทำงานเป็นทีมมากขึ้น


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าขณะนี้ กรมการค้าภายในอยู่ระหว่างพิจารณาอัตราโครงสร้างต้นทุนราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคทุกกลุ่มสินค้าให้มีความชัดเจนและสอดคล้องกับแนวทางการลดค่าไฟฟ้าและราคาน้ำมันดีเซลที่รัฐบาลได้ประกาศปรับลดลงไปแล้วว่าจะทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าและต้นทุนด้านการขนส่งสินค้ามีการลดลงไปมากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้รายละเอียดของแต่ละกลุ่มสินค้าจะสามารถปรับลดราคาลงม่ให้กับประชาชนทั้งประเทศได้มากน้อยแค่ไหน คาดว่าโครงสร้างต้นทุนนี้จะมีความชัดเจนได้ในช่วงต้นเดือน ต.ค.นี้แน่นอน

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นอาจจะมีกลุ่มสินค้ากว่า 20 รายการที่อยู่ในชนิดกลุ่มสินค้าอุปโภคและบริโภคที่มรความจำเป็นต่อการครองชีพของประชาชนที่จะต้องปรับลดราคาสินค้าต่อหน่วยลงมา แต่จะปรับลดลงได้มากน้อยแค่ไหน ก็ต้องดูว่าน้ำหนักของไฟฟ้าและน้ำมันดีเซลที่ลดลงไปช่วยลดต้นทุนการผลิตและขนส่งสินค้าแต่ละรายการสินค้าได้มากน้อยแค่ไหน หากรายการสินค้าใดลดลงมากก็ควรที่จะปรับลดราคาสินค้าในกลุ่มนั้นมากด้วยเช่นกัน แต่ก็ต้องพิจารณาลึกลงไปแม้ต้นทุนผลิตบางรายการลดลงแต่เมื่อผลิตเป็นสินค้าออกมาแล้ว ต้นทุนยังสูงอยู่ก็ต้องพิจารณาให้มีความเป็นธรรมต่อทุกฝ่ายด้วยเช่นกัน ดังนั้น เมื่อได้สูตรโครงสร้างสินค้าที่ชัดเจนแล้วขั้นตอนต่อไปจะเรียกประชุมกับผู้ผลิตสินค้ารายและห้างสรรพสินค้ารายใหญ่มาหารือเพื่อทำความเข้าใจและจะต้องเข้ามาช่วยเหลือประชาชนทั้งประเทศเพื่อลดค่าครองชีพให้กับประชาชนได้ต่อไป


นอกจากนี้ ไม่เพียงสินค้าอุปโภคและบริโภคเท่านั้น กระทรวงพาณิชย์ยังจะขอความร่วมมือให้ห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศที่มีศูนย์อาหารที่ให้บริการแก่ประชาชนที่เข้ามาใช้บริการในห้างนั้น โดยเฉพาะราคาอาหารสำเร็จรูปประเภทต่างๆควรที่จะต้องลดราคาอาหารในแต่ละจานด้วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเป้าหมายต่อไปที่กระทรวงพาณิชย์จะลงมาดูตรงนี้เพื่อช่วยเหลือประชาชน ขณะที่ห้างสรรพสินค้าก็จะต้องเข้ามาช่วยดูในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ เพื่อให้การทำงานของตนเองและนายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงพาณิชย์ สามารถบริหารและจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงได้แบ่งงานการดูแลในกระทรวงพาณิชย์ โดยตนจะดูแลกรมการค้าภายใน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กรมการค้าต่างประเทศ องค์การคลังสินค้า(อคส.) ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ(องค์การมหาชน) 

นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงพาณิชย์ ดูแลกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กรมทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ(องค์การมหาชน) สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา(องค์การมหาชน) เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะ

สะเทือนขวัญ! ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะทิ้งบ้านร้างริมถนน พื้นที่ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ญาติเผยหายตัวไปตั้งแต่ 12 ม.ค.68

“ไทด์ เอกพันธ์” ให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม มั่นใจจำได้ทุกบาดแผล

“ไทด์ เอกพันธ์” เข้าให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม ยืนยันจำได้ทุกบาดแผล มั่นใจ รอยกรีดลึกยาวโคนขาขวาด้านในไม่ใช่สาเหตุจากใบพัดเรือ ขณะที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา 23 พ.ค.นี้

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.