บสย. ผนึก SET หนุน SMEs เข้าตลาดทุน

กรุงเทพฯ 8 ก.ย.- บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ยกระดับศูนย์ที่ปรึกษา ผนึกกำลังร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) หนุน SMEs เข้าตลาดทุน หวังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย


นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)  และนายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้ช่วยผู้จัดการ สายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมลงนามความร่วมมือ โครงการพัฒนาและสนับสนุนวิสาหกิจเริ่มต้น และวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม มุ่งเน้นส่งเสริมสนับสนุน พัฒนาผู้ประกอบการที่เริ่มเติบโต รวมถึงส่งเสริม สนับสนุน พัฒนา ผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ ให้สามารถเข้าถึงแหล่งระดมทุนในตลาดทุน โดยการให้องค์ความรู้ทางการเงินเพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถ และเตรียมความพร้อมในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในตลาดทุน ซึ่งมีต้นทุนเงินต่ำกว่าต้นทุนเงินกู้จากสถาบันการเงิน ผ่าน “บสย. F.A. Center” โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการขอรับคำปรึกษา 

นายสิทธิกร กล่าวว่า บสย. ในฐานะหน่วยงานรัฐ ภายใต้กระทรวงการคลัง ทำหน้าที่ค้ำประกันสินเชื่อ ช่วยผู้ประกอบการเข้าถึงสินเชื่อและแหล่งทุน จึงได้ขยายขอบเขตและบทบาทการให้ความช่วยเหลือมากขึ้น ผ่าน “ศูนย์ที่ปรึกษาทางการเงิน SMEs หรือ บสย. FA Center” และได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน (อดีตผู้บริหารระดับสูงของสถาบันการเงินที่เกษียณแล้ว) มาคอยให้คำปรึกษา ชี้แนะ และประสานกับสถาบันการเงินในระบบทุกแห่ง เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs มีโอกาสขอสินเชื่อ ปรับโครงสร้างหนี้ และปรับธุรกิจอย่างเหมาะสม เพื่อให้มีสภาพคล่อง และดำเนินธุรกิจได้อย่างเป็นปกติ และมีต้นทุนทางการเงินที่สมเหตุสมผล


ที่ผ่านมาการให้บริการของ “บสย.” มุ่งเน้นการส่งเสริมและช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางขนาดย่อม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งขนาดเล็ก ๆ ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ ออกจากหนี้นอกระบบ มาเข้าสู่ระบบ รวมทั้ง ช่วยผู้ประกอบการให้เติบโตจากขนาดเล็กๆ ขึ้นมาเป็นขนาดย่อม และขนาดกลางและสร้างโอกาสในการระดมทุนให้มากขึ้น สำหรับการลงนามความร่วมมือระหว่าง บสย. และSET ในครั้งนี้ ตามแนวนโยบายในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของประเทศเพื่อเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 หรือ Thailand 4.0 โดยมุ่งเน้นส่งเสริม สนับสนุน พัฒนาผู้ประกอบการที่เริ่มพัฒนาและเติบโตจากธุรกิจขนาดเล็กไปสู่ธุรกิจขนาดกลางที่เริ่มมีความต้องการระดมทุนด้วยตนเองแทนการกู้ยืม เพื่อช่วยลดต้นทุนทางการเงินและ เพื่อเป็นการสร้างความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนให้กับการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศไทยในศตวรรษที่22 นี้เป็นการส่งเสริม สนับสนุน พัฒนา ผู้ประกอบการที่มีศักยภาพในประเทศ ให้สามารถเข้าถึงแหล่งระดมทุนในตลาดทุน โดย บสย. F.A. Center ได้เข้ามาช่วยให้องค์ความรู้ทางการเงินเสริมสร้างขีดความสามารถ และเตรียมการบริหารงานให้มีความพร้อมในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในตลาดทุน ซึ่งมีต้นทุนเงินต่ากว่าต้นทุนเงินกู้จากสถาบันการเงินทั่วไป 

“บสย. F.A. Center” ทำหน้าที่ให้คำแนะนา ช่วยเหลือ ตามแต่ประเภท เพื่อเตรียมตัวให้พร้อม ผ่านการให้คำปรึกษาแบบตัวต่อตัว/การอบรม พร้อมติดตามผลและการทำงานร่วมกับ SET เพื่อนำข้อมูลมาพัฒนา ออกแบบกิจกรรม รวมถึงวางแผนการดำเนินงานให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งจะเป็นการยกระดับการดำเนินงานของ บสย. เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเติบโตขึ้นอย่างมั่นคง และแข็งแรง มีความสามารถในการแข็งขันในระดับสากลอย่างยั่งยืน”  นายสิทธิกรกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย