fbpx

รมว.พาณิชย์ ย้ำเร่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชน

นนทบุรี 7 ก.ย.-“ภูมิธรรม” รมว.พาณิชย์ เข้ากระทรวงวันแรก สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ย้ำให้ความสำคัญแก้ปัญหาปากท้องประชาชนเป็นเรื่องเร่งด่วน สอดคล้องแนวทางของรัฐบาลต่อการปรับลดค่าครองชีพ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายนายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงพาณิชย์เวลา 08.00 น และพบปะกับผู้บริการกระทรวงอย่างไม่เป็นทางการ โดยระบุว่า วันนี้ยังไม่มีการแบ่งงานระหว่างรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เนื่องจากต้องมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้บริหารกระทรวงอย่างไม่เป็นทางการก่อน โดยย้ำว่าการทำงานจะต้องร่วมมือกันทำงานเป็นทีม


สำหรับเรื่องเร่งด่วน นายกรัฐมนตรีได้ย้ำว่า เรื่องใดที่เป็นปัญหาประชาชนและสามารถทำได้ก่อนขอให้ทำทันที เช่น การดูแลค่าครองชีพประชาชน ดูแลราคาสินค้าให้สอดคล้องกับค่าครองชีพ ประชนชนอยู่ได้และผู้ประกอบการอยู่ได้ด้วย ส่วนปัญหาการส่งออกที่ติดลบต่อเนื่องหลายเดือนนั้น จะต้องเร่งหาตลาดส่งออกใหม่ๆ โดยจะต้องทำงานเชิงรุก โดยมีทูตพาณิชย์ร่วมกันทำงาน และเร่งเจรจากรอบการค้าต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการส่งออกโดยคำนึงถึงประโยชน์ประเทศเป็นหลัก

ขณะที่ การแก้ปัญหาสินค้าเกษตร จะนำ นโยบายรับจำนำกลับมาใช้หรือไม่นั้น นายภูมิธรรมระบุว่าทุกนโยบายมีข้อดีข้อเสีย จะพิจารณาตามความเหมาะสม โดยกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคทางการค้าจะต้องมีการแก้ไขเพื่อลดอุปสรรคโดยในวันที่ 14 กันยายนนี้จะมีการประชุมผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์อย่างเป็นทางการ


ส่วนคำแถลงนโยบายวันที่ 11 กันยายนนี้ ที่มีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตุในหลายประเด็นที่ไม่มีการบรรจุไว้ในคำแถลงของรัฐบาลนั้น นายภูมิธรรม ระบุว่า นโยบายดังกล่าวเป็นกรอบกว้างๆ ครอบคลุมทุกประเด็น หากสงสัยให้สอบถามรัฐมนตรีในเรื่องที่เกี่ยวข้องได้ไม่ต้องบรรจุในคำแถลงของรัฐบาลทั้งหมด และ ขอให้เชื่อมั่นพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลที่ร่วมกันทำงาน เพราะหากบรรจุไปทั้งหมด อาจจะใช้เวลาแถลงนโยบายต่อรัฐสภามากกว่า 3 วัน ยืนยันไม่ผิดคำสัญญากับประชาชน อะไรที่รับปากไว้จะทำให้ได้

ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จากเดิมที่มี 2 ตำแหน่งเหลือ 1 ตำแหน่งนั้นไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน ส่วนจะมาเติมในภายหลังหรือไม่ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีและพรรคการเมืองนั้นๆ

นอกจากนี้ ส่วนนโยบายดิจิตทัลวอลเลต ยืนยันว่า รัฐบาลจะทำแน่นอนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่โดยทุ่มงบประมาณกว่า 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในช่วง 6 เดือน โดยมีใช้เงินดิจิทัลวอลเลตผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนกันต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ไซเบอร์ บุกค้นบ้าน “บิ๊กโจ๊ก” ปมลูกน้องโยงเว็บพนัน

ตำรวจไซเบอร์ พร้อมด้วยชุดคอมมานโด นำหมายศาลขอเข้าตรวจค้นบ้าน “บิ๊กโจ๊ก” หลังทีมงานคนใกล้ชิดเอี่ยวปมเว็บพนันออนไลน์

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ยัน ตร.คนสนิท มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องเว็บพนัน

“พล.ต.ท.ไตรรงค์” ยัน 8 ตำรวจคนสนิท รอง ผบ.ตร. มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ มีการแบ่งหน้าที่กันทำเป็นขบวนการ ยืนยันการจับกุมดังกล่าวเป็นจับตามหมายจับ หลังสืบทราบว่า ผู้ต้องหา อยู่ที่บ้านในซอยวิภาวดี 60 โดยไม่ทราบว่ามีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ อยู่ในบ้าน ด้วย

ฝากขังลูกน้องคนสนิท “บิ๊กโจ๊ก”

พนักงานสอบสวนนำตำรวจ 2 ใน 8 นาย ลูกน้องคนสนิท “บิ๊กโจ๊ก” ที่ถูกจับกุมในความผิดเอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ฝากขังผัดแรก ส่วนอีก 6 นาย อยู่ระหว่างการสอบปากคำ คาดจะทยอยนำตัวฝากขังในวันนี้เช่นกัน

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กโจ๊ก” ร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลกรณีถูกค้นบ้านพัก

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เดินหน้าร้องขอความเป็นธรรมต่อศาล กรณีการขอหมายตรวจค้นบ้านพักซอยวิภาวดี 60 วานนี้ ละเมิดอำนาจศาลหรือไม่

อุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 70%

กรมอุตุฯ เตือนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคอีสาน ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่

นายกฯ ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองแรกเอเชียนเกมส์

นายกฯ ปลื้มทีมจอมเตะสาวไทยคว้าเหรียญทองแรกเอเชียนเกมส์ ชื่นชม “น้องเทนนิส” สร้างสถิติใหม่ ทำคนไทยยิ้มได้ทั้งประเทศ พร้อมยินดีทีมนักตบลูกยางสาวไทย เอาชนะ โคลอมเบีย 3-1 เซต โอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก กลุ่ม C ชวนส่งแรงเชียร์ทัพนักกีฬาไทย หางโจวเกมส์