รมว.คมนาคม พร้อมเริ่มงาน ประกาศลุยรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย

กรุงเทพฯ 3 ก.ย. – จับตาสัปดาห์หน้า หลัง ครม.ถวายสัตย์ฯ และรัฐมนตรีทยอยเข้าปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวง “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ที่หวนกลับมานั่งเป็นเจ้ากระทรวงหูกวางอีกครั้ง เตรียมเข้ากระทรวงครั้งแรก 7 ก.ย.นี้ พร้อมประกาศผลักดันภารกิจสำคัญของพรรค เช่น โครงข่ายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมคนใหม่ ถือฤกษ์ดีเข้ากระทรวงฯ วันที่ 7 กันยายน 2566 เวลาดีเลขมงคล 09.00 น. ซึ่งในวันนั้นจะมีการ ประกาศพร้อมเดินหน้านโยบายสำคัญ เช่น รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ขยายขีดความสามารถสนามบิน-เมกะโปรเจกต์ เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว โดยจะประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลังรับตำแหน่งทันที เพื่อวางแนวทาง จัดสรรงบประมาณ และวางไทม์ไลน์แผนปฏิบัติการ

นายสุริยะ เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ พร้อมที่จะเข้าปฏิบัติงานทันที โดยนโยบายค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายนั้น เป็นนโยบายที่พรรคเพื่อไทยได้ประกาศไว้ ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการ ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง เนื่องจากต้องใช้งบประมาณในการสนับสนุน ดังนั้นจะมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการคลัง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และกรมการขนส่งทางราง เพื่อดูแนวทางถึงแหล่งเงิน รวมถึงวางกรอบระยะเวลาในการดำเนินการ


นอกจากนั้นจะเร่งรัดการขยายขีดความสามารถของสนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินภูเก็ต รวมถึงสนามบินในภูมิภาคที่มีศักยภาพ ซึ่งการขยายขีดความสามารถของสนามบินแต่ละแห่งนั้น ถือเป็นนโยบายหลักของนายกรัฐมนตรี ที่จะเร่งรัดผลักดันเพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมการบิน และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้กลับมาโตแบบก้าวกระโดด ประกอบกับการเติบโตของกลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าวจะเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม

นอกจากนี้จะเร่งผลักดันระบบการขนส่งโลจิสติกส์ทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ให้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในประเทศ และเปิดตลาดไปยังต่างประเทศให้สมบูรณ์มากขึ้น ขณะเดียวกันจะเดินหน้าสานต่อโครงการขนาดใหญ่ที่เคยมีการศึกษา ทั้งในเรื่องของโครงการโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) และระบบราง หรือ MR-MAP โครงการสะพานเศรษฐกิจภาคใต้เชื่อมฝั่งทะเลอ่าวไทย-อันดามัน (ชุมพร-ระนอง) หรือ “แลนด์บริดจ์” ด้วย

ส่วนกรณีค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย มีการศึกษาตามกลุ่มเป้าหมายผู้เดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนทางราง ใน 2 กรณี คือ 1. กลุ่มประชาชนผู้ใช้บริการทั่วไป และ 2. กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ในกลุ่มประชาชนผู้ใช้บริการทั่วไป หากรัฐจัดเก็บค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย คาดว่าจะต้องใช้เงินอุดหนุนจากภาครัฐรวม 5,446 ล้านบาท/ปี ส่วนกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คาดว่าจะต้องใช้เงินจากภาครัฐอุดหนุนรวม 307.86 ล้านบาท/ปี


ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมการแก้ปัญาหาวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ซึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่เมื่อวานนี้ (2 ก.ย.) แล้วสั่งการให้นายสุริยะ และกระทรวงคมนาคม เร่งรัดการแก้ปัญหา. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ซ้อมใหญ่พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดซ้อมใหญ่พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ (วันไถหว่าน) ประจำปี 2568 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนพิธีจริงในวันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคมนี้

เอไอทรัมป์เป็นโป๊ป

‘ทรัมป์’ ว่าภาพเอไอตัวเขาสวมชุดโป๊ปเป็นมุกตลกไม่มีพิษไม่มีภัย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ภาพเอไอที่เขาสวมชุดพระสันตะปาปา ซึ่งถูกโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ เป็นเพียงเรื่องตลกที่ไม่มีพิษภัย  

อ้างเป็นดีเอสไอ

ผู้ว่าฯ อำนาจเจริญ ทำหนังสือลับพบอ้างเป็น DSI ขู่อดีตผู้สมัคร คดีฮั้วสว.

ผู้ว่าฯ อำนาจเจริญ ทำหนังสือลับ แจ้งปลัดมท. พบกลุ่มบุคคล 3 รายอ้างเป็นดีเอสไอ บังคับอดีตผู้สมัครสภาสูง 2 รายให้ยอมรับว่าฮั้วเลือก สว. พร้อมถอดปลั๊กไฟและกล้องวงจรปิด ไม่ให้บันทึกภาพ

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30%