เอกชนจับตาโหวตนายกฯ รอบ 3 

กรุงเทพฯ 22 ส.ค.-ภาคเอกชนจับตาโหวตนายกรัฐมนตรี รอบที่ 3 วอนทุกฝ่ายร่วมมือให้สามารถตั้งรัฐบาลโดยเร็ว เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ-ภัยแล้งจากภาวะเอลนีโญที่มีแนวโน้มรุนแรงและยาวนาน แนะกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มกำลังซื้อเป็นอันดับแรก


นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เผยว่า ภาคเอกชนจับตาและเป็นกำลังใจให้ทุกฝ่ายในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี รอบที่ 3 บ่ายวันนี้ (22 ส.ค.66) โดยคาดหวังว่า การโหวตจะเป็นไปด้วยความราบรื่น เพื่อให้ได้นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ตามไทม์ไลน์ ไม่ล่าช้าไปกว่านี้ เพื่อให้ได้ ครม.มาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ และปัญหาภัยแล้งจากภาวะเอลนีโญที่มีแนวโน้มรุนแรงและยาวนานต่อเนื่องหลายปี  

ขณะนี้ภาคส่งออกของไทยได้รับผลกระทบ ติตลบต่อเนื่องตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว จากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว สหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน เศรษฐกิจไม่เป็นไปตามคาดหวัง ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมส่งออกหลายแห่งต้องลดกำลังผลิตลง สตอกอาจล้น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาขาดสภาพคล่อง ขณะที่การค้าขายในประเทศก็ซบเซา กำลังซื้อประชาชนน้อยลง ประกอบกับธนาคารแห่งประเทศไทยขึ้นดอกเบี้ยอีกร้อยละ 0.25 ส่งผลให้ผู้กู้ SMEs ต้องแบกรับต้นทุนเพิ่ม หนี้ครัวเรือนก็สูงกว่าร้อยละ 90.6 ดังนั้นจึงต้องควรรีบมีรัฐบาลมาแก้ไขปัญหาให้คลี่คลายลง และหลังมี ครม.แล้วก็ขอให้เร่งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มกำลังซื้อ และช่วยเหลือ SMEs เป็นอันดับแรก


ส่วนนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ของพรรคเพื่อไทย ที่จะให้แก่ผู้มีอายุ 16 ปีขึ้นไปนั้น ถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี หากสามารถปิดช่องโหว่ให้ผู้ได้รับเงินใช้จ่ายตรงตามวัตถุประสงค์ เพราะจะทำให้มีเงินจำนวน 5 แสนกว่าล้านบาท หมุนเวียนอยู่ในระบบเศรษฐกิจ 4-5 รอบ ซึ่งจะช่วยกระชากเครื่องยนต์เศรษฐกิจให้ติด แต่ทั้งนี้ต้องมีความรัดกุม ไม่ให้เงินหลุดออกไปนอกระบบ หรือหมุนเวียนในระบบเพียงรอบเดียวเหมือนอย่างที่ผ่านๆ มา 

ส่วนการขึ้นค่าแรง 600 บาท ภายในปี 2570 เป็นนโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทยที่มีมาตั้งแต่ต้น ซึ่งการกำหนดเพดาน 600 บาท ภายในระยะเวลา 4 ปีนั้น นับว่าเป็นการยืดหยุ่นให้กับทั้งนายจ้างและลูกจ้าง แต่ทั้งนี้การขึ้นค่าแรงควรทำหลังจากการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อว่าไตรภาคไม่ขัดข้อง และพร้อมสนับสนุน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ