จัด IP FAIR 2023 หนุนสร้างโอกาส สร้างธุรกิจด้วยทรัพย์สินทางปัญญา

นนทบุรี 4 ส.ค.-กรมทรัพย์สินทางปัญญา เดินหน้าจัดงาน “IP FAIR 2023” ภายใต้แนวคิด IP GALAXY : จักรวาลแห่งความคิด ก้าวนำเศรษฐกิจด้วยทรัพย์สินทางปัญญา พบกับนวัตกรรมจากองค์กรชั้นนำและผลงานทรัพย์สินทางปัญญาระดับโลกของคนไทย เสวนากับผู้เชี่ยวชาญและกิจกรรมจากศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมาย พร้อมการเจรจาธุรกิจและบริการให้คำปรึกษาด้านทรัพย์สินทางปัญญาครบวงจร พบกันวันที่ 18-20 ส.ค.นี้ที่ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ โดย กรมทรัพย์สินทางปัญญา เตรียมจัดงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IP Fair 2023 ภายใต้แนวคิด IP GALAXY จักรวาลแห่งความคิด ก้าวนำเศรษฐกิจด้วยทรัพย์สินทางปัญญา เปิดจักรวาลแห่ง ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม ที่จะสร้างรายได้ สร้างมูลค่าและแรงบันดาลใจให้กับธุรกิจของผู้ประกอบการ พร้อมทั้งบริการให้คำปรึกษา ด้านทรัพย์สินทางปัญญาอย่างครบวงจร ภายในงานแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนต่างๆ อาทิ โซน IP SEMINAR เวทีเสวนาที่จะรวมเอาเหล่ากูรูด้านทรัพย์สินทางปัญญาและนักธุรกิจชั้นนำมาร่วมแชร์ประสบการณ์ การสร้างรายได้ สร้างมูลค่า จากความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม โซน IP SHOWCASE พื้นที่แห่งโอกาสและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ทรัพย์สินทางปัญญาจากหน่วยงานและองค์กรชั้นนำด้านต่างๆ อาทิ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน), จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศิลปินผลงานลิขสิทธิ์ พิเศษสุดกับ IP CHAMPION การมอบรางวัลทรัพย์สินทางปัญญาดีเด่นประจำปี 2566 ในสาขาต่างๆ

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรม GI cafe, Trendy Gallery, การแสดงดนตรีจาก ว่านธนกฤต ค่าย Club After Class และศิลปินจาก DIP x JOOX Original Voice อีกด้วย การใช้ประโยชน์ทรัพย์สินทางปัญญาเชิงพาณิชย์เป็นกลไกสำคัญในการสร้างความได้เปรียบทางการค้าและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน ท่ามกลางภาวะความเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงได้จัดงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IP Fair 2023 ขึ้น เปิดพื้นที่สร้างโอกาส สร้างแรงบันดาลใจ และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ไปสู่การนำทรัพย์สินทางปัญญาไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ สร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการ Start up, SMEs รุ่นใหม่ นักวิจัย นักประดิษฐ์ และประชาชนทั่วไป โดยคาดว่ากิจกรรมที่เกิดขึ้นในงาน IP Fair 2023 จะนำมาสู่การสร้างโอกาสทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการไทย เกิดการทำ Business Matching มีมูลค่าการซื้อขายในงานกว่า 130 ล้านบาท และช่วยสร้างมูลค่าทางธุรกิจจากทรัพย์สินทางปัญญาประเภทต่างๆ สร้างรายได้เกิดมูลค่าแก่เศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 2,700 ล้านบาท อันเป็นก้าวสำคัญที่จะกระตุ้นให้เกิดบรรยากาศของการสร้างสรรค์ การลงทุน การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีให้ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ส่งผลให้มีการนำทรัพย์สินทางปัญญามาใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์มากขึ้น ผู้ประกอบการไทยสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมั่นใจไม่ว่าจะเป็นตลาดในประเทศหรือต่างประเทศ รวมทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายหน่วยงานพันธมิตรด้านทรัพย์สินทางปัญญาที่เข้มแข็ง ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนต่อไป


ผู้ที่สนใจหรือกำลังมองหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองและธุรกิจ สามารถเข้าเยี่ยมชมงาน IP Fair 2023 ได้ตั้งแต่วันที่ 18 – 20สิงหาคม 2566 ณ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ติดตามความเคลื่อนไหวและลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ทาง www.thailandipfair.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร. 1368.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย