ผู้ว่าฯ กทม. ยันไม่เคยสั่งแก้แบบก่อสร้างสะพานข้ามแยกที่พังถล่ม

กรุงเทพฯ 11 ก.ค.- ผู้ว่า ฯ กทม. ยันไม่เคยสั่งแก้ไขแบบก่อสร้างสะพานข้ามแยกที่พังถล่ม ย่านลาดกระบัง สั่งเร่งรื้อถอน คาด 3 วันเสร็จ เปิดจราจรได้ตามปกติ


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่าความคืบหน้าเหตุโครงการก่อสร้างทางยกระดับถนนอ่อนนุช-ลาดกระบัง หรือสะพานข้ามแยกที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ในพื้นที่เขตลาดกระบัง ทรุดตัวถล่มลงมากีดขวางการจราจรบนถนนหลวงแพ่ง และทับบ้านเรือน รถยนต์ของประชาชน รวมถึงร่างคนงาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย โดยโครงการนี้ มีบริษัทผู้รับเหมา 2 ราย ในลักษณะ Joint venture หรือ กิจการร่วมค้า คือ ธาราวัญ-นภา ซึ่งเดิมใช้รูปแบบการก่อสร้าง ใช้ Segment หรือแผ่นปูนที่ใช้ทำพื้นถนน แบบหล่อสำเร็จในพื้นที่ก่อสร้าง เพราะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า แต่ใช้พื้นที่มากกว่า แต่หลังเกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การก่อสร้างหยุดล่าช้า ผู้รับรับเหมาจึงขอเปลี่ยนรูปแบบ ใช้ Segment  ที่หล่อสำเร็จจากโรงงานแทน ซึ่งมีการควบคุมคุณภาพเช่นเดียวกัน เพื่อทำให้ก่อสร้างรวดเร็วขึ้น ยืนยัน กทม. ไม่เคยสั่งแก้ไขหรือเปลี่ยนแบบโครงการ การเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จถือว่ามีความผิด พร้อมขอความร่วมมือสื่อมวลชนอย่าสร้างความสับสนให้กับสังคม 

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้น พบว่าโครงสร้างสะพาน หรือ Box Segment พังขณะดึงลวดอัดแรง ส่งผลให้ Launching Truss ที่ทำหน้าที่ยึดแผ่นปูน Segment และล้มพับทับโครงสร้างสะพานเสียหายไป 1 ช่วงสะพาน มองว่าการเร่งรัดการก่อสร้าง ไม่ใช่สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ ส่วนสาเหตุที่แท้จริงยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบร่วมกับวิศกรรมสถาน


สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการในวันนี้ คือ การรื้อถอนโครงสร้างสะพานออกจากพื้นที่ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ ช่วง 7 โมงเช้าที่ผ่านมา คาดว่าน่าจะใช้เวลา 3 วันจึงเปิดการจราจรถนนหลวงแพ่ง ได้ตามปกติ โดยระหว่างการรื้อถอนก็สั่งให้เก็บหลักฐานไปด้วย เพราะอาจได้ข้อมูลจุดบกพร่องที่เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ ขณะนี้สั่งปิดงานก่อสร้างทั้งหมดชั่วคราวแล้ว และได้ดำเนินการตรวจสอบ Launcher อีกตัวที่ยังเหลืออยู่แล้ว

สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิต ยืนยันแล้ว 2 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย และที่โรงพยาบาล 1 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บทั้งหมด 12 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลตุฬารัตน์ 9 และโรงพยาบาลบาดกระบัง มี 2 รายที่ส่งต่อจากลาดกระบังไปรพ.หัวเฉียวกับรพ.พุทธโสธร ซึ่งทั้งผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บทั้งหมด ได้รับเป็นผู้ป่วยในพระบรมราราชานุเคราะห์แล้ว

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวเพิ่มเติมว่า ไม่มีโครงการอื่นใน กทม. ที่ก่อสร้างในลักษณะนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังต้องเข้มงวดกับชับทุกโครงการที่ก่อสร้างในพื้นที่ กทม. ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานไหน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศเย็น-หมอกตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้า และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน

ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะ

สะเทือนขวัญ! ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะทิ้งบ้านร้างริมถนน พื้นที่ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ญาติเผยหายตัวไปตั้งแต่ 12 ม.ค.68

“ไทด์ เอกพันธ์” ให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม มั่นใจจำได้ทุกบาดแผล

“ไทด์ เอกพันธ์” เข้าให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม ยืนยันจำได้ทุกบาดแผล มั่นใจ รอยกรีดลึกยาวโคนขาขวาด้านในไม่ใช่สาเหตุจากใบพัดเรือ ขณะที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา 23 พ.ค.นี้

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.