fbpx

ซิตี้แบงก์คาดเศรษฐกิจไทยขยายตัวร้อยละ 3.4

กรุงเทพฯ 20 มิ.ย. – ซิตี้แบงก์คาดเศรษฐกิจไทยมีเสถียรภาพขยายตัวร้อยละ 3.4 ให้น้ำหนักลงทุนหุ้นตลาดเกิดใหม่ ด้านกสิกรไทยเชื่อสินเชื่อครึ่งปีหลังโตเพิ่ม


นายเอเดรียน ไวสส์ หัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษาการบริหารความมั่งคั่ง ธนาคารซิตี้แบงก์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คาดว่าเศรษฐกิจไทยปี 2560 จะขยายตัวร้อยละ 3.4 และเพิ่มเป็นร้อยละ 3.6 ในปี 2561 โดยภาพรวมเศรษฐกิจยังคงมีการเติบโตที่มีเสถียรภาพ ไม่มีปัจจัยลบที่รุนแรง ขณะที่เศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปีนี้ โดยคาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 3 ในปี 2560 และ 3.3 ในปี 2561 เนื่องจากกำไรจากผลประกอบการภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น การฟื้นตัวกิจกรรมทางอุตสาหกรรม การลงทุน และอัตราดอกเบี้ยยังต่ำ ธนาคารกลางส่วนใหญ่ยังคงดอกเบี้ยปีนี้ ยกเว้นธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) น่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 1 ครั้ง ในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ อย่างไรก็ตาม ยังมีความเสี่ยงเกี่ยวกับความไม่แน่นอนทางการเมืองและทางภูมิรัฐศาสตร์ ความไม่ชัดเจนของนโยบายปฏิรูปภาษีของสหรัฐ  และการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน 

นายเอเดรียน ไวสส์ กล่าวว่า ให้น้ำหนักต่อการลงทุนในตลาดหุ้นเกิดใหม่ รวมทั้งเอเชีย ลาตินอเมริกา ยุโรปตะวันออก เนื่องจากจะได้รับผลบวกจากเศรษฐกิจโลกและราคาน้ำมันดิบที่ฟื้นตัว คาดว่าอยู่ที่ 60-65 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่งผลดีต่อผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดเกิดใหม่ให้ขยายตัวไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 รวมทั้งที่ผ่านมาราคาหุ้นในตลาดเกิดใหม่ยังถูกกว่าตลาดหุ้นหลัก โดยอัตราราคาต่อกำไรสุทธิ หรือพีอี เรโชอยู่ที่ 13 เท่า ขณะที่ตลาดหุ้นหลัก เช่น อเมริกา อยู่ที่ 19 เท่า โดยกลุ่มที่น่าสนใจ คือ กลุ่มการเงิน เทคโนโลยี และพลังงาน ส่วนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐคาดว่ายังคงผันผวน โดยอัตราการแข็งค่าจะน้อยลง เนื่องจากปัญหาการเมืองในสหรัฐและนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ยังกดดัน 


ด้านนายพิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สินเชื่อรวมครึ่งปีหลังจะเติบโตสูงกว่าครึ่งปีแรก เพราะการเดินหน้าโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาล ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนความต้องการสินเชื่อมากขึ้น โดยช่วงแรกเป็นการเติบโตจากสินเชื่อรายใหญ่และจะเริ่มกระจายไปยังผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กต่อไป โดยธนาคารยังคงเป้าสินเชื่อปีนี้ขยายตัวร้อยละ 4-6

ส่วนสถานการณ์การผิดนัดชำระหนี้ของบริษัทเอกชนนั้น เห็นว่าเป็นเรื่องปกติของอุตสาหกรรม เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวต่ำและโครงการของภาครัฐเลื่อนออกไปในครึ่งปีแรกอาจส่งผลให้ความสามารถการชำระหนี้ของลูกค้าบางกลุ่มลดลง โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีขนาดกลางและ ขนาดเล็ก ดังนั้น การให้สินเชื่อต้องพิจารณาเป็นราย ๆ ไป พร้อมทั้งติดตามดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิดเวลาที่เกิดปัญหา โดยธนาคารยังคงรักษาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล ไม่เกินร้อยละ 3.3-3.4 จากร้อยละ 3.31 ในไตรมาส 1 ปี 2560.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)