ซัสโก้ รุกธุรกิจ EV เปิดโชว์รูมขายรถยนต์EV 4 แห่งในภาคกลาง –  เช่าจยย.ไฟฟ้าเกาะสมุย

กรุงเทพฯ 22 มิ.ย.- ซัสโก้เดินหน้าขยายการเติบโต ทั้งเปิดปั๊มใหม่ – รีโนเวทปั๊มเดิมก่อนหยุดขยายปั้มเพิ่ม พร้อมรุกตลาดธุรกิจรถอีวี เปิดโชว์รูมจำหน่ายรถอีวี 4 แห่งในปีนี้ รวมถึงให้เช่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าบนเกาะสมุย


นายชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) (SUSCO ) เปิดเผยว่า ความต้องการใช้น้ำมันในประเทศมีแนวโน้มลดลงในอนาคต จากการที่ผู้ใช้รถเปลี่ยนไปใช้รถอีวีมากขึ้น บริษัทฯ จึงต้องการเข้าไปลงทุนในธุรกิจอีวี จึงได้ตั้ง บริษัท ซัสโก้ บียอนด์ จำกัด เป็นบริษัทลูก (ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 100% )เพื่อลงทุนในธุรกิจอีวีโดยเฉพาะ โดยล่าสุดได้ร่วมกับบริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด เปิดโชว์รูมจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าBYD แห่งแรกที่สถานีบริการน้ำมันซัสโก้ สาขาประตูน้ำพระอินทร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ต้นเดือนที่ผ่านมา โดยบริษัทมีเป้าหมายที่จะเปิดโชว์รูมรถอีวี BYD ในปีนี้รวม 4 แห่งทั้งในสถานีบริการน้ำมันซัสโก้ใน และแบบ stand alone ในจังหวัดอ่างทอง สิงห์บุรี และและกรุงเทพ

นอกจากนี้ ซัสโก้ บียอนด์ ยังได้ร่วมทุนกับบริษัท เอเอ็มอาร์ เอเชีย จำกัด (มหาชน) (AMR) ให้เช่ารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมสถานีสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ และศูนย์ซ่อมบำรุงรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ที่เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี จำนวน 10 จุดบริการ ภายใต้แพลตฟอร์ม MaCharge  ซึ่งในเกาะสมุยมีสถานีบริการน้ำมัน 4 แห่งสามารถใช้เป็นจุดให้บริการได้ครอบคลุมทั้งเกาะสมุย ทั้งนี้เนื่องจากสมุยเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยว และส่วนใหญ่มักเช่ารถจักรยานยนต์  ซึ่งปัจจุบันมีรถจักรยานยนต์ให้เช่าที่เกาะสมุยถึง 10,000 คัน คาดจะได้รับการตอบรับที่ดี เพราะรถไฟฟ้าใช้งานง่าย เมื่อแบตเตอรี่หมด ก็สามารถสลับแบต เพื่อใช้งานต่อได้ทันที โดยเฟตแรกให้บริการ 40 คัน ตั้งเป้าขยายเฟต2 ไปยังพื้นที่อื่นๆที่มีการท่องเที่ยว อีกกว่า 300-400 คัน 


ในแผน 5 ปีบริษัทตั้งงบลงทุนไว้กว่า 2,000 ล้านบาท โดยปีนี้ตั้งไว้ที่ 500 ล้านบาท ทั้งการเปิดโชว์รูมรถไฟฟ้า BYD ขยายสถานีบริการน้ำมันแห่งใหม่เพิ่มอีก 10 แห่ง ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่จะเปิดให้บริการในปีนี้ และจะมีการปรับปรุงสถานีบริการน้ำมันเดิมรวม 30 แห่ง ให้มีความสวยงามทันสมัย เพื่อรองรับร้านค้า ร้านอาหารแบรนด์ต่างๆ ที่จะมาเช่าพื้นที่มากขึ้น จากนั้นจะคงตัวเลขสถานีบริการน้ำมันไว้เท่านั้น แต่จะเน้นใช้ประโยชน์จากพื้นที่สถานีบริการให้มากขึ้นแทน

บริษัทยังมี ซัสโก้ สแคว์ พื้นที่ให้บริการที่มากกว่าสถานีบริการน้ำมัน บนพื้นที่ 5-8 ไร่ โดยเป็นพื้นที่ในส่วนของน้ำมัน25% ขณะนี้เปิดแล้ว 2 แห่งคือ ที่พุทธบูชา และศรีนครินทร์3 โดยมีร้านอาหารแบรนด์ดังเข้ามาเช่าพื้นที่ และมีแผนจะเปิดเพิ่มอีก2แห่ง

ส่วนการร่วมดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายน้ำมันและธุรกิจอื่นๆ ในประเทศไทย ระหว่างบริษัท ซัสโก้ ดีลเลอร์ส จํากัด กับบริษัทไซโนเปค ( Sinopec (Hong Kong) Limited (Sinopec) )ที่ ไซโนเปค ซื้อหุ้น ซัสโก้ ดีลเลอร์ส จำกัด (SDA) สัดส่วน 49% ในราคา 34 ล้านเหรียญสหรัฐนั้น บริษัทได้รับการชำระเงินค่าหุ้นทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว เมื่อ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้การดำเนินการเป็นไปตามแผน โดยไซโนเปคได้สถานีบริการน้ำมันซัสโก้จำนวน 25 แห่ง ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ซึ่งจะมีการทยอยเปลี่ยนโลโก้เป็นไซโนเปคปีนี้ตั้งเป้าเปลี่ยน 5 สาขา โดยสาขาแรกคือสาขารัชดา เนื่องจากอยู่ฝั่งตรงข้ามซอยทางเข้าสถานทูตจีนโดยไซโนเปค มีแผนขยายสถานีบริการน้ำมันในไทยประมาณ 100 แห่งภายใน 5 ปีนี


“การร่วมทุนกับไซโนเปคครั้งนี้ บริษัทยังจะได้ประโยชน์จากการขายน้ำมันเครื่องบิน โดยสายการบินจากจีน ที่บินเข้าไทย ซึ่งเป็นลูกค้าของไซโนเปค ก็จะมาเติมน้ำมันของซัสโก้ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ยอดขายน้ำมันเครื่องบินเติบโตได้อีก 50-60% เพราะนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทยในขณะนี้ส่วนใหญ่มาจากประเทศจีน” นายชัยฤทธิ์กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” คุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา

“ทักษิณ” เผยคุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา ปูทางเปิดเจรจา แนะคุยชนกลุ่มน้อย-ปล่อยนักโทษการเมืองก่อนเลือกตั้ง

สงกรานต์เชียงใหม่ “ปี๋ใหม่เมือง” เริ่มแล้วอย่างเป็นทางการ

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ ชาวเชียงใหม่ทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ 2568 เติมเต็มพลังใจวันหยุดยาว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ ปี 2568 ขอให้ทุกคนมีความสุขสันต์ในวันสงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย เติมเต็มพลังใจ ใช้เวลากับครอบครัวตลอดช่วงวันหยุดยาวนี้อย่างอบอุ่น