ประกาศฉบับใหม่นำเข้า-ส่งออกไม้และผลิตภัณฑ์ต้องขออนุญาต

นนทบุรี 14 มิ.ย.-อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศแจ้งประกาศฉบับใหม่นำเข้า-ส่งออก สินค้าไม้ ได้แก่ ไม้พะยูง ไม้ท่อนไม้แปรรูป และสิ่งประดิษฐ์ของไม้ใน 2 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมที่ จะมีผลใช้บังคับช่วงเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม 66 นี้ขอให้เอกชนและผู้ที่เกี่ยวข้องศึกษาข้อมูล เตรียมความพร้อมก่อนมีผลใช้บังคับจริง


นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศเปิดเผยว่า กรมฯ ได้ทบทวนแก้ไขปรับปรุงมาตรการนำเข้าและส่งออกสินค้าไม้และผลิตภัณฑ์โดยอาศัยอำนาจพระราชบัญญัติการส่งออกไปนอกและการนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งสินค้า พ.ศ. 2522 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าปัจจุบัน และอำนวยความสะดวกประชาชนในการติดต่อหน่วยงานรัฐ โดยเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 ราชกิจจานุเบกษาได้ลงประกาศกระทรวงพาณิชย์ว่าด้วยการนำเข้าและส่งออกสินค้าไม้และผลิตภัณฑ์จำนวน 2 ฉบับ ดังนี้ 

1. ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และสิ่งประดิษฐ์ของไม้เป็นสินค้าที่ต้องห้ามหรือต้องมีหนังสือรับรองในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2566 ลงวันที่ 28 เมษายน 2566 ซึ่งจะมีผลใช้บังคับวันที่ 17 กรกฎาคม 2566 เป็นต้นไป โดยประกาศฉบับดังกล่าวกำหนด (1) ห้ามนำเข้าไม้ท่อนทางด่านศุลกากรในเขตจังหวัดตาก กาญจนบุรี แม่ฮ่องสอน และไม้แปรรูปทางด่านศุลกากรในเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมทั้งห้ามนำเข้าไม้พะยูงท่อนไม้พะยูงแปรรูป สิ่งประดิษฐ์ที่ทำจากไม้พะยูง ที่นำเข้าจากกัมพูชาและ สปป.ลาว และ (2) ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และสิ่งประดิษฐ์ของไม้ นอกเหนือจากที่ห้ามนำเข้าข้างต้น สามารถนำเข้าได้โดยต้องมีหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า(Certificate of Origin : C/O) หรือหลักฐานการอนุญาตให้ส่งออกแสดงต่อกรมศุลกากรประกอบการนำเข้า


2. ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้ไม้พะยูงเป็นสินค้าที่ต้องห้าม ให้ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และไม้ล้อมบางชนิดเป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาต และให้สิ่งประดิษฐ์ของไม้และถ่านไม้เป็นสินค้าที่ต้องมีหนังสือรับรอง ในการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ. 2566 ลงวันที่ 28 เมษายน 2566 ซึ่งจะมีผลใช้บังคับวันที่ 16 สิงหาคม 2566 เป็นต้นไปโดยประกาศฉบับดังกล่าวกำหนด (1) ห้ามส่งออกไม้พะยูงท่อน ไม้พะยูงแปรรูป ไม้พะยูงล้อม สิ่งประดิษฐ์ ที่ทำจากไม้พะยูง (2) ไม้ท่อน ไม้ล้อม นอกเหนือจากที่ห้ามส่งออกข้างต้น สามารถส่งออกได้โดยต้องขออนุญาตส่งออก (3) สิ่งประดิษฐ์ของไม้และถ่านไม้ต้องมีหนังสือรับรองเพื่อการค้าหรือการส่งออกตามกฎหมายว่าด้วยป่าไม้ และ (4) ไม่บังคับกรณีการส่งออกไม้ยางพารา

ทั้งนี้ ในการออกใบอนุญาตส่งออก กรมฯ ต้องออกระเบียบกระทรวงพาณิชย์ในการกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์พิจารณาลงนามในระเบียบกระทรวงพาณิชย์ว่าด้วยการอนุญาตให้ส่งไม้ท่อน ไม้แปรรูป และไม้ล้อมบางชนิด ออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ. 2566 โดยจะมอบอำนาจให้กรมป่าไม้เป็นหน่วยงานออกใบอนุญาตส่งออก เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนในการติดต่อหน่วยงานรัฐเพียงหน่วยงานเดียวในลำดับต่อไป และ ในระหว่างที่ประกาศทั้งสองฉบับข้างต้นยังไม่มีผลใช้บังคับ ขอให้ผู้ประสงค์จะนำเข้า-ส่งออกสินค้าดังกล่าวศึกษาและทำความเข้าใจข้อกำหนดและเงื่อนไขให้ถูกต้องชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติ โดยสามารถศึกษาประกาศฯ เพิ่มเติมได้ที่ QR Code ที่ปรากฏด้านล่างนี้ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ DFT Call Center โทร 1385 หรือ กองบริหารการค้าสินค้าทั่วไป โทร. 0 2547 5120 ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน