นักวิเคราะห์เชื่อตลาดรอความชัดเจนตั้งรัฐบาล หลังฟันโฟลว์ไหลออกต่อเนื่อง

กรุงเทพฯ 24 พ.ค. –  นักวิเคราะห์ เชื่อตลาดรอความชัดเจนจัดตั้งรัฐบาล หลังฟันโฟลว์ไหลออกต่อเนื่อง ประเมินไหลออกไม่เกิน 1 แสนล้านบาท คาดฟันโฟลว์จะไหลกลับหลังโหวตเลือกนายกฯ


หลังการเลือกตั้ง 14 พ.ค.2566 ดัชนีตลาดหุ้นไทย (SET) นักลงทุนต่างชาติ ขายสุทธิ  (Fund Flow)  ต่อเนื่อง โดย นายณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล. หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าช่วงที่ผ่านมา ต่างชาติขายสุทธิทั้งในหุ้นและพันธบัตร รวมกันกว่า 8 หมื่นล้านบาท มองว่าฟันโฟลด์ที่ไหลออก เนื่องจากนักลงทุนรอความชัดเจน  การจัดตั้งรัฐบาลใหม่  การโหวตเลือกนายรัฐมนตรี  ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อมีการเลือกตั้ง ฟันโฟลว์จะไหลเข้า และหุ้นจะขึ้น แต่ครั้งนี้แตกต่างออกไป เนื่องจากผลการเลือกตั้ง รัฐบาลเปลี่ยนกลุ่ม เปลี่ยนขั้ว  เมื่อเทียบกับการเลือกตั้งในกรีซ พบว่าหลังการเลือกตั้งหุ้นขึ้น 6% เพราะได้รัฐบาลกลุ่มเดิม  แต่การเลือกตั้งในไทย กำลังเผชิญเงื่อนไขยากในการจัดตั้งรัฐบาล และเป็นกลุ่มใหม่ แต่เชื่อว่าเมื่อได้รัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นขั้วไหน จะส่งผลฟันโฟลว์ไหลกลับเข้ามา เพราะต่างชาติ ไม่ได้มองกลุ่มมองขั้ว ในการเทรดระยะสั้น  

อย่างไรก็ตาม มีโอกาสฟันโฟลว์ไหลออกไปจนถึงเดือน ส.ค.66 ตามไทมไลน์การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ทั้งในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตร  แต่หากมีปัจจัยหนุนที่ทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น เช่น เสียงสนับสนุน และท่าทีของ ส.ว. ก็อาจเห็นตลาดหุ้นค่อยๆฟื้นตัวก่อนถึงเดือน ส.ค. ได้ แต่ยังต้องรอดูท่าทีของ กกต. ต่อกรณีการถือหุ้น ไอทีวีของนายพิธา ลิมเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลด้วย  แต่ก็คาดว่าฟันโฟลว์จะไหลออกไม่ต่ำไปกว่าครึ่งหนึ่งของมูลซื้อสุทธิในปีที่แล้ว ที่ 2 แสนล้านบาท คือไม่น่าเกิน 1 แสนล้านบาท  ทั้งนี้ ตลาดยังพอมีปัจจัยบวกบ้าง   ได้แก่ การขยายเพดานหนี้ของสหรัฐ และการคงอัตราดอกเบี้ยของเฟด


“เมื่อเทียบกับการเลือกตั้ง ปี 2562  พบว่า  2 สัปดาห์ ก่อนโหวตนายกรัฐมนตรี ในเดือนมิ.ย.2562  หุ้นขึ้นมา 2%  ต่างชาติซื้อหุ้นสุทธิกว่า 46,000ล้านบาท  และเดือน ก.ค.2562 ซื้อสุทธิอีกประมาณ 2 หมื่นล้านบาท  ดังนั้น 2 เดือนซื้อสุทธิรวมกว่า 6 หมื่นล้านบาท หลังจากนั้นจะรอดูนโยบาย ซึ่งจะส่งผลต่อฟันโฟลว์ในระยะยาว ตามปัจจัยพื้นฐานประเทศ” นายณัฐพล กล่าว

ขณะที่นายประกิต  สิริวัฒนเกตุ  กรรมการผู้จัดการ บลจ.เมอร์ชั่นพาร์ทเนอร์ คาดว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะเป็นไปตามไทม์ไลน์  โดยปลายเดือน ก.ค.66  จะได้นายกรัฐมนตร และต้นเดืนอ ส.ค.66 จะได้คณะรัฐมนตรี แม้จะมีอุปสรรคบ้าง แต่เชื่อว่าจะจัดตั้งรัฐบาลได้  และมองว่า MOU  ของพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล หากเกิดขึ้นจริง  จะส่งผลดีต่อหุ้นกลุ่มแบงก์  โดยเฉพาะนโยบายส่งเสริมความแข็งแกร่งให้เอสเอ็มอี   เนื่องจากแบงก์ไหนที่มีวงเงินปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีมาก ก็จะได้ประโยชน์  ส่งผล NPL  ลดลง   นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อรายย่อย  กลุ่มโรงพยาบาล  กลุ่มค้าปลีก ที่น่าสนใจ เพราะจะเป็นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์ 

ขณะที่ช่วงนี้ยังเป็นไปจังหวะที่น่าลงทุนใน  SSF  และ  RMF  หากเป็นไปตามคาดการณ์ที่ กนง .จะขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งเดียวในปีนี้  อีก 0.25 %  มาอยู่ที่ระดับ 2.00%   ซึ่งระดับดัชนีที่เหมาะสม คือ 1,577  จุด  แต่ขณะนี้ดัชนีต่ำกว่าระดับที่ควรจะเป็นมาก  จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการลงทุน  โดยคาดว่าดัชนีสิ้นปี 2566 จะอยู่ที่ 1650 – 1700 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น-ใต้ฝนลดลง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้าบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย

เคลื่อน 18 ศพเหยื่อบัสมรณะ ถึงบ้านเกิด ญาติร่ำไห้อาลัย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเคลื่อนร่างผู้เสียชีวิต 18 ราย จากเหตุรถบัสพลิกคว่ำ ถึงวัดป่าวิเวกธรรมคุณ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติที่รอรับศพ

สำรวจจุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ พบว่ารถคันดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่งไม่ยอมจอดพักรถและลงชื่อก่อนจุดเกิดเหตุ 1 กิโลเมตร ทำให้รถเกิดเบรกแตกไหลลงเขาจนเกิดโศกนาฏกรรม

นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ถกปราบบุหรี่ไฟฟ้า

“แพทองธาร” นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ประชุมปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” ขีดเส้น 30 วัน ดำเนินการให้เด็ดขาด สั่งเข้มห้ามขายใกล้สถานศึกษา ต้องจัดการผู้นำเข้า