fbpx

แบงก์​ชาติ​เผยไตรมาส​ 1/66 ระบบธนาคาร​พาณิชย์​มี​เสถียรภาพ​

กรุงเทพ​ฯ​ 22 พ.ค.  – ธนาคาร​แห่​งประเทศไทย​ชี้​ ไตรมาส​ 1 ปี​ 2566 ระบบธนาคารพาณิชย์​มีเสถียรภาพ สามารถทำหน้าที่สนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้อย่างต่อเนื่อง แต่​ยังต้องติดตามความสามารถในการชำระหนี้ของกลุ่มครัวเรือนเปราะบางที่รายได้น้อย​ ฟื้น​ตัวช้า​ และกลุ่มที่มีหนี้สูง


นางสาวสุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย สายกำกับสถาบันการเงินกล่าวถึงภาพรวมธนาคารพาณิชย์ ไตรมาส 1 ปี 2566 ว่า ระบบธนาคารพาณิชย์มีเสถียรภาพ สามารถทำหน้าที่สนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้สินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ขยายตัวที่ร้อยละ 0.5 ชะลอลงจากไตรมาสเดียวกันปีก่อน จากการชำระคืนหนี้ของภาครัฐ ธุรกิจขนาดใหญ่ และ Soft loans รวมทั้งการบริหารจัดการคุณภาพหนี้ โดยธุรกิจขนาดใหญ่ส่วนหนึ่งระดมทุนผ่านตราสารหนี้ อย่างไรก็ดี สินเชื่อยังขยายตัวได้จากธุรกิจรายใหญ่ในภาคการเงินและพาณิชย์ รวมทั้งสินเชื่อรายย่อยพอร์ตที่อยู่อาศัย และสินเชื่อส่วนบุคคลเป็นสำคัญ


สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2566 ปรับดีขึ้นจากระยะเดียวกันปีก่อน ผลจากรายได้ดอกเบี้ยสุทธิที่เพิ่มขึ้นตามการขยายตัวของสินเชื่อและทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น สุทธิกับต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้นจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินรับฝากและ FIDF Fee กลับสู่ระดับปกติ ประกอบกับกำไร FVTPL จากตราสารอนุพันธ์เป็นสำคัญ แม้ค่าใช้จ่ายดำเนินงานและค่าใช้จ่ายสำรองจะเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ หากเทียบไตรมาสก่อน กำไรสุทธิลดลงร้อยละ 4.0 จากต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับไตรมาสก่อนมีรายได้พิเศษจากการขายและโอนพอร์ตสินเชื่อรายย่อย แม้ค่าใช้จ่ายสำรองและค่าใช้จ่ายดำเนินงานจะปรับลดลง

อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามความสามารถในการชำระหนี้ ของกลุ่มครัวเรือนเปราะบางที่รายได้น้อย พื้นตัวช้าและมีหนี้สูง และการฟื้นตัวของธุรกิจบางกลุ่ม โดยสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อ GDP ทรงตัวจากไตรมาสก่อน ขณะที่ภาคธุรกิจ สัดส่วนหนี้สินภาคธุรกิจต่อ GDP ปรับลดลงต่อเนื่อง ด้านความสามารถในการทำกำไรปรับลดลง แต่ฐานะการเงินโดยรวมยังอยู่ในเกณฑ์ดี โดยยังต้องติดตามผลกระทบจากอุปสงค์ในตลาดโลกที่ชะลอลง และบางธุรกิจที่อ่อนไหวต่อต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

ด้านคุณภาพสินเชื่อ ธนาคารพาณิชย์มีการบริหารจัดการคุณภาพหนี้และให้ความช่วยเหลือลูกหนี้อย่างต่อเนื่องด้วยการปรับโครงสร้างหนี้ ส่งผลให้ยอดคงค้างสินเชื่อด้อยคุณภาพ (Non-Performing Loan: NPL หรือ stage 3) ณ ไตรมาส 1 ปี 2566 ลดลงมาอยู่ที่ 498.0 พันล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน NPL ต่อสินเชื่อรวมที่ร้อยละ 2.68


นางสาวสุวรรณีกล่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยยังคงติดตามยอดคงค้างสินเชื่อด้อยคุณภาพของธนาคารพาณิชย์ต่างๆ อย่างต่อเนื่องว่า อยู่ในกลุ่มใด แต่ในช่วงที่ผ่านมาสถาบันการเงินยังให้ความช่วยเหลือลูกหนี้อย่างต่อเนื่องตามมาตรการแก้หนี้ โดยเฉพาะการปรับโครงสร้างหนี้ให้สอดคล้องกับความสามารถในการชำระหนี้ซึ่งเป็นผลดีทั้งต่อลูกหนี้ให้กลับมาชำระหนี้ได้และเป็นผลดีต่อการดำเนินงานของธนาคารพาณิชย์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 30 จว. เหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้

กรมอุตุฯ เตือน 30 จังหวัด ในภาคเหนือ กลาง ตะวันออก และภาคใต้ ระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามัน ควรงดออกจากฝั่งถึง 4 มิ.ย.66

เจ้าที่แรง? เจ้าของบ้านเห็นคาตา จงอาง 3 ตัวบุกห้องนอน กู้ภัยมาหาไม่เจอ

บ้านหรูเจ้าที่แรง เจ้าของเจอแต่สิ่งเร้นลับ ล่าสุดเจองูจงอาง 3 ตัว เลื้อยอยู่ในห้องนอน พอกู้ภัยไปจับ กลับหาไม่เจอสักตัว #เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

สาวเจ้าของอาหารเสริมแถลงทั้งน้ำตา ยันไม่มียาบ้าเป็นส่วนผสม

สาวเจ้าของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมผิวขาว แถลงทั้งน้ำตา ยืนยันผลิตภัณฑ์ไม่มียาบ้าเป็นส่วนผสม เตรียมฟ้องแพ่งและอาญาเรียกค่าเสียหายคู่กรณี 50 ล้านบาท แต่ก็จะให้โอกาสหากคู่กรณีติดต่อมาพูดคุยใน 2-3 วันนี้

ข่าวแนะนำ

เจ้าของบ้านเก่าคลั่งยิงเจ้าของบ้านใหม่ดับกลางหมู่บ้าน จ.ปทุมธานี

หญิงวัย 52 ปี ซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี แต่เจ้าของบ้านเก่าไม่ยอมย้ายออก เจรจาไม่เป็นผล ก่อเหตุยิงเจ้าของบ้านคนใหม่เสียชีวิตกลางหมู่บ้านใน จ.ปทุมธานี

ก.คมนาคม เด้งตั้งสอบ “ส่วยสติกเกอร์”

ก.คมนาคม สั่งตั้งกรรมการสอบ “ส่วยสติกเกอร์” ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือ และให้รายงานผลสอบใน 15 วัน ประชุมนัดแรกพรุ่งนี้ (31 พ.ค.66)

แถลงผลหารือ 8 พรรคร่วม ยันทำงานด้วยดี พร้อมจัดตั้งรัฐบาล

“พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล นำทีมแถลงผลการหารือ 8 พรรคร่วมรัฐบาล ยืนยันพร้อมร่วมจัดตั้งรัฐบาล ตำแหน่งประธานประธานสภา จะไม่เป็นปัญหาหรืออุปสรรค