ธุรกิจท่องเที่ยวหนุนดันยอดจัดตั้งบริษัทใหม่เดือน ก.พ.66 เติบโต

นนทบุรี 28 มี.ค.-อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเผยยอดจัดตั้งบริษัทใหม่เดือน ก.พ.66 ยังมีอัตราเติบโตต่อเนื่องสูงสุดในรอบ 10 ปีนับตั้งแต่ในช่วงเดือน ก.พ.57 โดยมาจากการเปิดประเทศส่งผลให้ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและเกี่ยวข้องฟื้นตัว คาดการณ์ยอดจดทะเบียนทั้งปีน่าจะมากถึง 72,000 – 77,000 ราย


นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากล่าวถึงผลการจดทะเบียนธุรกิจธุรกิจจัดตั้งใหม่เดือนกุมภาพันธ์2566 โดยมียอดจดทะเบียนจัดตั้งใหม่จำนวน 8,537 ราย เพิ่มขึ้น จากเดือนที่ผ่านมา มกราคม 2566 คิดเป็น 0.84% และเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาเดือนกุมภาพันธ์ 2565คิดเป็น 18.39% โดยประเภทธุรกิจจัดตั้งใหม่สูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ธุรกิจก่อสร้างอาคารทั่วไป จำนวน 715 ราย คิดเป็น 8% รองลงมา คือ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 619 ราย คิดเป็น 7% และอันดับ 3 คือ ธุรกิจภัตตาคาร/ร้านอาหาร จำนวน 409 ราย คิดเป็น5% ตามลำดับ ซึ่งมีมูลค่าทุนจดทะเบียนจัดตั้งใหม่ จำนวน 19,139.78 ล้านบาท ลดลงจากเดือนที่ผ่านมาเดือนมกราคม 2566 คิดเป็น 8.19% และลดลง เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนเดือนกุมภาพันธ์ 2565คิดเป็น1.22% 

ทั้งนี้ การจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 เป็นการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจใหม่ที่สูงสุดในรอบ 10 ปีของเดือนกุมภาพันธ์ (กุมภาพันธ์ 2557 – 2566) เช่นเดียวกับเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้สถิติการจัดตั้งใหม่ 2 เดือนแรกของปี 2566 เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาคิดเป็น 11.99% โดยประเภทธุรกิจที่มีการจัดตั้งสูงสุด 3 อันดับแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 คือ ธุรกิจก่อสร้างอาคารทั่วไป 8% ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 7% และธุรกิจภัตตาคาร/ร้านอาหาร 5% โดยมีสัดส่วนรวมคิดเป็น 20% ของธุรกิจจัดตั้งใหม่ทั้งหมดในเดือนกุมภาพันธ์ 2566


อย่างไรก็ตาม ขณะที่การจดทะเบียนเลิกในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 มีจำนวน 869 ราย ลดลงจากเดือนที่ผ่านมาเดือนมกราคม 2566 คิดเป็น 33 % แต่เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาเดือนกุมภาพันธ์ 2565 คิดเป็น29.90% โดยประเภทธุรกิจเลิกประกอบกิจการสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ธุรกิจก่อสร้างอาคารทั่วไป จำนวน 89 รายคิดเป็น 10% รองลงมาคือ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 45 ราย คิดเป็น 5% และธุรกิจขายปลีกสินค้าอื่นๆ ในร้านค้าทั่วไป จำนวน 25 ราย คิดเป็น 3% ตามลำดับ 

นอกจากนี้ พบว่าธุรกิจในกลุ่มที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว มีอัตราการจัดตั้งใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์เพิ่มขึ้นถึง 1.1 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีสัดส่วนการจัดตั้งใหม่คิดเป็น 8.05% ของธุรกิจที่จัดตั้งใหม่ทั้งหมดในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งประกอบไปด้วย ตัวแทนธุรกิจการเดินทาง เพิ่มขึ้น 23 เท่า ธุรกิจจัดนำเที่ยว เพิ่มขึ้น 3.2 เท่า ธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เพิ่มขึ้น 2 เท่า ธุรกิจภัตตาคาร/ร้านอาหารเพิ่มขึ้น 84.23% และธุรกิจโรงแรม เพิ่มขึ้น 25.93% ซึ่งอาจเป็นผลมาจากเศรษฐกิจในภาพรวม และสถานการณ์การท่องเที่ยว
ที่ดีขึ้น มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศมากขึ้น สะท้อนจากดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค และดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปัจจัยดังกล่าวข้างต้น กรมพัฒนาธุรกิจการค้าคาดการณ์การจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจใหม่ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2566 อยู่ประมาณที่ 40,000 – 42,000 ราย และตลอดทั้งปี 2566 อยู่ที่ประมาณ 72,000 – 77,000 รายเป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม