fbpx

หุ้นไทยรีบาวด์ บวกกว่า 30  จุด

กรุงเทพฯ  15 มี.ค.-ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ ปิดพุ่ง รีบาวด์ตามทิศทางตลาดต่างประเทศหลังจาก 2 วันที่ผ่านมาลงไปกว่า75 จุด   


เมื่อเวลา 10.51  น.ดัชนี SET มาอยู่ที่ 1,557.04 จุด เพิ่มขึ้น 33.15 จุด หรือ  2.18%) นายประกิต สิริวัฒนเกตุกรรมการผู้จัดการ บลจ.เมอร์ชั่นพาร์ทเนอร์ กล่าว่า ระยะสั้นตลาดหุ้นไย ฟื้นตัวตามต่างประเทศ ที่คาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด ) จัดการปัญหา2 ธนาคารสหรัฐที่ล้มละลายได้  ประกอบกับเงินเฟ้อสหรัฐ ก.พ.ชะลอตัวตามคาด ที่ 6 % ส่งผลผลโมเมนตัมหุ้นไทย า ระยะสั้น ฟื้นตัว เป็นโอกาสของคนรอขาย ส่วนผู้ที่รอสะสมหุ้น ตลาดหุ้นไทย P/E วานนี้17เท่า ถือว่าต่ำมากเป็นช่วงน่าสะสมโดยเฉพาะ กลุ่มที่ PANIC แต่พื้นฐานดี  น่าเก็บสะสม ระยะกลาง-  ยาวหวังโมเมนตัม เปิดประเทศ ท่องเที่ยว, การเลือกตั้งและ การขยานตัวของเศรษฐกิจในประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารพาณิชย์ 

ดร.ศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร และหัวหน้าสายงานพัฒนาความยั่งยืนตลาดทุน กล่าวว่า หุ้นไทยรีบาวด์ตามตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชีย หลังตลาดหุ้นสหรัฐ,ยุโรปฟื้นตัว  เนื่องจากนักลงทุนน่าจะรับรู้ข่าววิกฤติธนาคารในสหรัฐล้มไปพอสมควรแล้ว อีกทั้งดัชนี SET ปรับตัวลงไปค่อนข้างมากจนถึงจุดต่ำแล้วเมื่อวานนี้ ซึ่งขอให้นักลงวทุนวิเคราะห์ แยกแยะ ติดตามข่าวสาร ว่าผลกระทบดังกล่าวเกิดจากอะไร กระทบไทยหรือไม่ ไม่ควรตื่นตระหนก  


สำหรับ หุ้นที่ตกเกือบ 50 จุดวานนี้ (14 มี.ค.) ก็มาจาก 2 ปัจจัยหลัก ได้แก่ การหวั่นวิตก การปิดกิจการของ 2 ธนาคารในสหรัฐ/ยุโรป แบงก์ล้ม เป็นเหตุเฉพาะเจาะจงของแบงก์นั้นๆ ไม่ใช้ครอบคลุมทุกแบงก์ของสหรัฐ และไม่เกี่ยวข้องกับธนาคารในไทย  โดยปัญหาของแบงก์ที่ล้มเกิดจากคนฝากเงินเป็นกองทุนร่วมลงทุน( VC)  เป็นสตาร์ทอัพ เมื่อธุรกิจมีความจำเป็นใช้เงินก็ไปถอนเงิน ในขณะที่สินทรัพย์ของธนาคารลดลง และยังมีความอ่อนไหวกับดอกเบี้ยขาขึ้นของสหรัฐ ก็ทำให้เกิดปัญหา สภาพคล่อง ในขณะที่ธนาคารของไทยมีความแตกต่าง ฐานลูกค้า การลงทุนแตกต่าง ทางธนาคารแห่งประเทศไทย กำกับดูแลและมีฐานะมั่นคง นอกจากนี้ก็จะเห็นได้ว่า FED ก็ออกมาช่วยเหลือทันการณ์และเข้มแข็ง นักลงทุนคลายความกังวล ว่ารัฐบาลสหรัฐและทั่วโลกได้ออกมาสร้างความเชื่อมั่นว่าจะสามารถควบคุมวิกฤตการณ์ในภาคธนาคารได้

“แบงก์ของไทย มีลูกค้าแตกต่างจากแบงก์ของสหรัฐส่วนใหญ่เป็นเรียลเซ็กเตอร์ ทุนสำรองก็สูง ต้องมองตรรกะ คือไม่เกี่ยวข้องกัน แต่นักลงทุนรู้สึกกลัว ในขณะนี้คนก็เริ่มเข้าใจสถานการณ์มากยิ่งขึ้น และจากการที่ตลาดหุ้นไทยมีสัดส่วนของหุ้นกลุ่มพลังงานราว 20 % ดังนั้น เมื่อราคาน้ำมันลดลง ก็ส่งผลต่อหุ้นกลุ่มนี้และกระทบต่อ SET “ดร.ศรพล กล่าว –สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซูเปอร์โพล” เทียบผลโพลเลือกตั้ง พบหนุนขั้วรัฐบาลพุ่ง พลังเงียบตัวแปรสำคัญ

ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจ “โพลเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ 2” พบความนิยมขั้วรัฐบาลพุ่ง ทั้ง “ลุงตู่-อนุทิน-จุรินทร์-ลุงป้อม” คะแนนเพิ่มเรียงหน้ากระดาน เป็น 39.1% เหตุคลอดมาตรการอุ้มผู้มีรายได้น้อยล่าสุด ขณะที่ฝ่ายค้านลดเหลือ 24.5% ระบุพลังเงียบตัวแปรสำคัญชี้เป็นชี้ตาย

ยังดับไฟป่าดอยสุเทพ-ปุย ไม่ได้ ค่าฝุ่น PM2.5 ยังแย่ติดอันดับโลก

สถานการณ์ไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ยังดับไม่ได้ ทำให้หมอกควันปกคลุมตัวเมืองเชียงใหม่หนาแน่น ครองแชมป์คุณภาพอากาศแย่อันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ล่าสุดมีอาสาสมัครเข้าไปดับไฟป่า เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

เจาะสนามเลือกตั้ง “โคราช”

สนามเลือกตั้ง จ.นครราชสีมา มีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นใหญ่ที่สุดในภูมิภาค มีจำนวน ส.ส. เขตมากที่สุด 16 คน เป็นรองแค่ กทม. จึงเป็นพื้นที่เป้าหมายหลักของพรรคการเมือง

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่ พบจุดความร้อนมากถึง 308 จุด

ตัวเมืองเชียงใหม่ ยังเต็มไปด้วยหมอกควันจากไฟป่า ชาวบ้านต้องปิดประตูหน้าต่างป้องกันฝุ่น พบจุดความร้อนมากถึง 308 จุด

ทั่วไทยอากาศร้อนถึงร้อนจัด อาจมีฝนตกบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยอากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวตอนกลางวัน ขณะที่ไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่

ประชาชนแห่ใช้สิทธิสวัสดิการแห่งรัฐวันแรกเนืองแน่น

คลังเผยวันแรกใช้สิทธิสวัสดิการแห่งรัฐราบรื่น ครึ่งวันทะลุ 500 ล้านบาทแล้ว ส่วนใหญ่ใช้จ่ายซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากร้านธงฟ้าฯ

สวดพระอภิธรรมคืนแรก ร่วมอาลัย “เอ๋-ชนม์สวัสดิ์”

นักการเมือง ข้าราชการ คนสนิทและประชาชน ร่วมรดน้ำศพ เอ๋-ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม พิธีสวดพระอภิธรรมจะเริ่มขึ้นในเวลา 19.00 น. ด้าน “วัฒนา” ส่งคลิปขอบคุณทุกคนที่มาร่วมไว้อาลัยลูกชาย