ทีมเศรษฐกิจ แจงแผนสู่จุดเปลี่ยนประเทศไทย 

ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  9 มี.ค.- ทีมเศรษฐกิจ แจงแผนมุ่งสู่จุดเปลี่ยนประเทศไทย ส่งไม้ต่อให้รัฐบาลชุดใหม่ขับเคลื่อน บอร์ด​ กกพ. เคาะ​การขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ 98 สตางค์ต่อหน่วย​ ค่าไฟฐาน​ราคา​ 4.75 บาทต่อหน่วย 


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน กล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน  “THE NEXT THAILAND’ S FUTURE จุดเปลี่ยนประเทศไทยสู่ความยั่งยืน” ว่า  หลังทุกฝ่ายผ่านความยากลำบากจากปัญหาโควิด-19 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา  ขณะนี้เศรษฐกิจไทยเร่ิมฟื้นตัว พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก ยอมรับว่ายอดขอรับส่งเสริมการลงทุนในช่วงโควิด-19 ประมาณ 4 แสนล้านบาท ในปี 65 ประมาณ 7 แสนล้านบาท  สูงสุดในรอบ10 ปี 

ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้า มีกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ ทั้งสหรัฐ ญี่ปุ่น เดินทางเข้ามาเจรจาการลงทุน ไทยนับเป็นแหล่งดูดการลงทุนสำคัญ จึงต้องทำให้นักลงทุนมั่นใจ เมื่อไทยประกาศผลักดัน นโยบาย BCG โมเดล มุ่งสู่จัดเปลี่ยนที่ยั่งยืน จะทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่น  บวกกับการมุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้พร้อมช่วงที่ผ่านมา  รัฐบาลไหนมาสานต่อจะขับเคลื่อนต่อได้ง่ายขึ้น 


 นายสุพัฒนพงษ์​ กล่าวเพิ่มเติมว่า  อัตราค่าไฟฟ้างวด  2 ของปี 2566 ( พฤษภาคม-สิงหาคม​) ของภาคอุตสาหกรรมจะต้องต่ำกว่างวดแรกที่ผ่านมา​ และเป็นอัตราเดียว​ ไม่ใช่​ 2 อัตราเหมือนที่ผ่านมา​ รัฐบาลพยามช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษ​  ขณะนี้สถานการณ์ราคาพลังงานดีขึ้นทำให้ต้นทุนต่างๆลดลงได้​ ส่วนกรณี  บอร์ด​ กกพ.  ​เคาะ​การขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ 98 สตางค์ต่อหน่วย​ ส่งผลให้เมื่อรวมค่าไฟฐาน​ราคา​ 4.75 บาทต่อหน่วย   มองว่า  อัตราค่าไฟฟ้าเมื่อรวมไฟฟ้าฐาน​ ควรจะอยู่ไม่เกิน​ 4.72 บาทต่อหน่วย ​เพื่อดูแลทั้งภาคครัวเรือนและอุตสาหกรรม   ต้องมาดูรายละเอียด​โดยเฉพาะการคืนหนี้​  ​กฟผ.​แบกรับภาระต้นทุน​กว่า​ 1.3 แสนล้านบาท จะสามารถปรับอย่างไรบ้าง ที่ผ่านมา​ กกพ.​ พิจารณาอัตราค่าไฟฟ้าเป็น 2 อัตรา คือ ครัวเรือนคิดค่าไฟ  4.72​ บาทต่อหน่วย และผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น และอุตสาหกรรม​ คิดอัตรา 5.33 บาทต่อหน่วย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในปี้นี้อัตราเงินเฟ้อเร่ิมลดลง คาดว่าจะอยู่ในกรอบที่กำหนดเป้าหมายร้อยละ 1-3  และมองว่าการตรึงราคาดีเซล 35 บาทต่อลิตร นับว่าเหมาะสม เพื่อดูแลต้นทุนผู้ประกอบการ และไม่กระทบต่อฐานะกองทุนน้ำมันฯมากนัก  สำหรับยอดหนี้สาธารณะอยู่ที่ร้อยละ 61.26 ของ GDP รัฐบาลจึงมุ่งรักษาความสมดุลทางการเงินการคลัง มาตรการพักพักหนี้ ยังมียอดเงินเหลืออีก 61,000 ล้านบาท รองรับความต้องการของเอสเอ็มอี ที่ต้องการทุนใช้ฟื้นฟูกิจการ 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า เมื่อปัญหาโควิด-19 คลี่คลายรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับเข้าไทย 40-60 ล้านคนต่อปีในอนาคตอันใกล้  ไทยต้องปรับปรุง โครงสร้างพื้นฐานในทุกด้าน เพื่อให้เข้ามาอาศัยยาวนาน ใช้จ่ายมากขึ้น เน้นนักท่องเที่ยวคุณภาพ ให้ต่างชาติร่วมดูแลแหล่งท่องเที่ยว  จึงเตรียมเสนอ ครม.สัปดาห์หน้า พิจารณาแผน  “ฟื้นประเทศด้วยการท่องเที่ยว” ช่วงปี 66-67  ให้เป็นวาระแห่งชาติหวังพลิกโฉมไทย ประสานทุกหน่วยงาน รองรับนักท่องเที่ยว  รัฐบาลเตรียมยกระดับให้ จ.ภูเก็ต เป็นศูนย์ดูแลสุขภาพการผลักดันแผนพัฒนาการท่องเที่ยวไทย ต้องดีกว่าเก่า ด้วยการพัฒนาทรัพยากรยั่งยืน เศรษฐกิจเฟื่องฟู ประชาชนอยู่ดีมีสุข โดยนำนโยบาย BCG มาใช้พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้ยั่งยืน หวังว่าผลักดันรายได้จากการท่องเที่ยว 6 ล้านล้านบาท มีสัดส่วนร้อยละ 25 ของจีดีพี 


นายดนุชา พิชยนันท์  เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กล่าวว่า การท่องเที่ยวนับว่าเพิ่มสูงมากในปนี้คาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย 28 ล้านคน คาดการณ์จีดีพีในปี 66 ขยายตัวร้อยละ 2.7-3.7  เมื่อเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ทำให้การส่งออกหดตัว ขอให้ทุกพรรคการเมืองรักษาบรรยากาศ ลดความขัดแย้ง เพื่อสร้างความมั่นใจนักลงทุนต่างชาติ   สิ่งสำคัญต้องเดินหน้าผลักดัน เช่น การเพิ่มขีดความสามาถการแข่งขัน ด้วยนวัตกรรมการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง  ส่งเสริมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่  บริการแพทย์ครบวงจร อุตสาหกรรมด้านสุขภาพเกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมชีวภาพ.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท