นำคณะออกตรวจสถานีปั้มน้ำมันและตลาดสดภาคอีสานป้องถูกโกง

นครราชสีมา 22 ก.พ.-รองอธิบดีกรมการค้าภายในนำคณะส่วนกลางร่วมมือพาณิชย์ส่วนภูมิภาคและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจสถานีบริการน้ำมันและตลาดสด เน้นดูเครื่องชั่งและปริมาณน้ำมันที่หัวจ่ายต้องตรงและมาตรฐานในภาคอีสาน เพื่อสร้างความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค วอนประชาชนพบเห็นโกงราคาและปริมาณแจ้งสายด่วน 1569 ได้


ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้ร่วมกับส่วนราชการในภูมิภาคโดยนายภูมิสิทธิ์ วังคีรีรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดอาคารสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต 2-6 นครราชสีมา และร่วมกับนายชูศักดิ์ ราชบุรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดอาคารสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต2-7 ร้อยเอ็ด เพื่อรองรับภารกิจงานชั่งตวงวัดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ ร้อยเอ็ด และยโสธร รวมทั้งการตรวจสอบ การให้คำรับรองเครื่องชั่งตวงวัด และการปรับปรุงภารกิจงานให้มีประสิทธิภาพและทันสมัย สอดคล้องกับสถานการณ์และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ายิ่งขึ้นในปัจจุบัน โดยในการลงพื้นที่ปฏิบัติราชการ ณ จังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดร้อยเอ็ดครั้งนี้ ได้นำเจ้าหน้าที่นายตรวจชั่งตวงวัดตรวจสอบความถูกต้องของมาตรวัดสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ณ สถานีบริการน้ำมันเชลล์ สาขาบริษัท สงวนวงษ์รีเทล จำกัด จังหวัดนครราชสีมา และสถานีบริการน้ำมันปตท. สาขาดงลาน จังหวัดร้อยเอ็ด พบว่า หัวจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงมีความถูกต้องเที่ยงตรง จึงได้ติดสติ๊กเกอร์และมอบป้าย “สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร” เพื่อเป็นจุดสังเกตเบื้องต้นให้ประขาชนผู้ใช้บริการทราบว่าเป็นสถานีบริการน้ำมันที่ได้ผ่านการตรวจรับรองและเข้าร่วมโครงการสถานีบริการน้ำมันเต็มลิตรกับกรมการค้าภายใน

ทั้งนี้ การลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติงานของ “สายตรวจอาสา DIT” ณ ตลาดดอนขวางและตลาดแม่กรดอนขวางจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นเครือข่ายภาคประชาชนที่เข้ามาช่วยสำรวจสถานการณ์ราคาและปริมาณสินค้า และตรวจสอบเครื่องชั่งในตลาดเพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเครื่องชั่งที่ไม่ได้มาตรฐานมาใช้ ตลอดจนทำหน้าที่ประสานงานและสอดส่องดูแลพฤติกรรมทางการค้าและการปฏิบัติตามกฎหมายที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมการค้าภายใน ทั้งพ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 และ พ.ร.บ. มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ. 2542 ทั้งนี้ กรมฯ ได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการมีส่วนร่วมและการสร้างการรับรู้ผ่านทางช่องทางต่างๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ รวมทั้งการเพิ่มจำนวนสายตรวจอาสา DIT ในพื้นที่ส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่ออำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชนผู้บริโภคและเกษตรกรอย่างทั่วถึงและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น 


อย่างไรก็ตาม หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องราคาและปริมาณสินค้า หรือพบการใช้เครื่องชั่งตวงวัดที่ไม่ถูกต้องเที่ยงตรงสามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 สำนักงานพาณิชย์จังหวัด หรือสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดในพื้นที่ได้ทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 10%

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้