CPF เพิ่มศักยภาพคู่ค้า SME ยกระดับความปลอดภัยอาหารสู่สากล

กรุงเทพฯ 13 ธ.ค.-บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เดินหน้าพัฒนาศักยภาพการแข่งขันให้กับคู่ค้าที่เป็นผู้ประกอบการ SME สามารถผลิตสินค้าอาหารที่มีคุณภาพความปลอดภัยตามระบบมาตรฐานสากลขั้นสูงระดับโลก ติดอาวุธ SME มีความรู้เชิงลึกนำระบบจัดการสู่การปฏิบัติจริงในการผลิตสินค้า สร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยอาหารให้เกิดตลอดห่วงโซ่อุปทานการผลิตอาหารของซีพีเอฟ เพิ่มความเชื่อมั่นแก่ลูกค้าและผู้บริโภคทั่วโลก หนุนคู่ค้า SME เข้มแข็งเติบโตไปด้วยกัน


ดร.สมหมาย เตชะศิรินุกูล รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ด้านประกันคุณภาพกลาง ซีพีเอฟ กล่าวว่า ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ใส่ใจคุณภาพและความปลอดภัยสินค้าสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะหลังสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด -19 ที่ประเทศทั่วโลกมีความเข้มงวดในการนำเข้าอาหารสูงขึ้น คู่ค้าธุรกิจซึ่งเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบหลัก เป็นปัจจัยสำคัญของห่วงโซ่อุปทานอาหารซีพีเอฟในการส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงและความปลอดภัย สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้แก่ผู้บริโภค  บริษัทฯ จึงมุ่งมั่นพัฒนาถ่ายทอด แบ่งปันองค์ความรู้ และประสบการณ์ให้คู่ค้าที่เป็นผู้ประกอบการSME ซึ่งทำหน้าที่จัดหาวัตถุดิบหลักในกลุ่มเครื่องปรุง มีนวัตกรรม เครื่องมือ และความพร้อมที่จะเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตวัตถุดิบโดยยึดแนวทางของวัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร (Food Safety Culture) และสอดคล้องตามมาตรฐานความปลอดภัยอาหารขั้นสูงระดับโลก อย่าง BRC  FSSC 22000 ซึ่งเป็นมาตรฐานด้านการผลิตอาหารที่ได้รับการยอมรับจากประเทศชั้นนำในสหภาพยุโรปอย่างกว้างขวาง  ปลดล็อคข้อจำกัดด้านทรัพยากรและบุคลากรของ SME ส่งเสริมการเติบโตอย่างยั่งยืนร่วมกับคู่ค้าธุรกิจตามเป้าหมายของ “นโยบายด้านการจัดหาอย่างยั่งยืนและแนวปฏิบัติสำหรับคู่ค้าธุรกิจ”

“การสนับสนุนให้คู่ค้าผู้ประกอบการ SME มีศักยภาพในการดำเนินการผลิตวัตถุดิบอาหารที่สอดคล้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับบริษัทฯ เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ SME ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดหาและส่งมอบวัตถุดิบที่ปลอดภัยของซีพีเอฟ  นับเป็นการสนับสนุนให้คู่ค้า SME มีขีดความสามารถทางการแข่งขันสูงขึ้น เพิ่มโอกาสทางการค้าเติบโตก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตในระดับโลกได้ต่อไป” ดร.สมหมายกล่าว


ทั้งนี้ วัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร (Food Safety Culture) ระบบการปกป้องอาหารให้ปลอดภัย ( Food Defense ) รวมถึงการป้องกันอาหารปลอม (Food Fraud)  มีความสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในธุรกิจอาหารให้มีความปลอดภัย มีความสำคัญต่อการจัดระบบการจัดการเพื่อความปลอดภัยด้านอาหารที่เข้มงวดในทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การควบคุม การติดตาม และการตรวจสอบ เพื่อให้คู่ค้าสามารถส่งมอบวัตถุดิบอาหารมีคุณภาพตามมาตรฐานระดับโลกขั้นสูงให้ CPF ได้ต่อเนื่อง ตอบรับเทรนด์อุตสาหกรรมอาหารโลกที่เน้นเรื่องความปลอดภัยอาหารเพิ่มมากขึ้น

หน่วยงานประกันคุณภาพกลางด้านบริหารจัดการวัตถุดิบของ CPF ได้จัดฝึกอบรมสำหรับคู่ค้า SME โดยเป็นหลักสูตรพิเศษเฉพาะกลุ่มขึ้น พร้อมเปิดโอกาสให้ SME ได้ลงมือฝึกปฏิบัติจริงเกี่ยวกับวิธีการประเมินการสร้างวัฒนธรรมองค์กรด้านความปลอดภัยอาหาร รวมถึงสามารถประเมินปัจจัยทีมีผลกระทบต่ออาหารปลอมได้   ช่วยให้คู่ค้ามีความรู้ความเข้าใจที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในกระบวนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม ทีมงาน CPF ลงพื้นที่ตรวจประเมินความเสี่ยงในกระบวนการผลิตเครื่องปรุง พร้อมให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดเพื่อให้คู่ค้า SME สามารถพัฒนาและปรับปรุงระบบมาตรฐานความปลอดภัย และการควบคุมคุณภาพวัตถุดิบในกลุ่มเครื่องปรุงตลอดกระบววนการผลิตให้สอดคล้องกับมาตรฐานระดับโลก ตลอดจนมีการพัฒนาบุคลากรในองค์กรให้มีความสามารถดำเนินการตามระบบและมาตรฐานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันสู่ผู้ผลิตอาหารในตลาดโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาฯ สั่ง 3 หน่วยงานชี้แจงปมชั้น 14 นัดไต่สวน 30 มิ.ย.นี้

ศาลฎีกานักการเมือง ตีตกคำร้อง “ชาญชัย” ชี้ ไม่มีอำนาจร้อง พร้อมให้ “ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์-นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ” แจงภายใน 30 วัน นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้ 09.30 น.

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง

ตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชาวจีนนั่งที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี​ ทำหนังสือด่วนที่สุด​ ถึงปลัดมหาดไทย ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชายชาวจีนนั่งที่ปรึกษา​ ยันยกเลิกคำสั่งแล้ว หลังพบความไม่เหมาะสม หวั่นเกิดความเสียหายต่อทางราชการ​ ก่อนทิ้งท้าย​ขอความกรุณานำเรียน “อนุทิน”