กรุงเทพฯ 14 ก.ย.- สตง. นำร่อง ประเมิน วินัยการเงินการคลัง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 2,500 แห่ง เพื่อใช้งบประมาณถูกต้อง ย้ำ กระทำผิด ลงโทษหนัก ส่งเรื่อง ปปช. คาดหวัง อปท. จะใช้เงินแผ่นดินโปร่งใส
พล.อ.ชนะทัพ อินทามระ ประธานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) กล่าวว่า คตง. กำหนดแผนให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จัดทำ “โครงการประเมินวินัยการเงินการคลังของหน่วยรับตรวจ” (Fiscal and Financial Discipline Assessment : FFDA) ภายใต้ยุทธศาสตร์การตรวจเงินแผ่นดิน ( 2562-2565) เร่ิมในปีงบประมาณ 2564 ซึ่งเป็นปีแรกของการดำเนินโครงการ มุ่งเส้นกลุ่มเป้าหมายเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเฉพาะองค์การบริหารส่วนจังหวัดและเทศบาล แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1. องค์การบริหารส่วนจังหวัด 2.เทศบาลนครและเทศบาลเมือง และ 3.เทศบาลตำบล รวม 2,548 แห่ง ทั่วประเทศ เพื่อประเมินผลงาน ในการใช้งบประมาณลงทุนพัฒนาโครงการต่างๆ ทั้งการการจัดซื้อจัดจ้าง การใช้เงินลงทุน ถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ การจัดประกวดจึงเป็นแรงจูงใจให้ อปท.ใช้งบประมาณอย่างโปร่งใส
นายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เปิดเผยว่า โครงการประเมินวินัยการเงินการคลังของหน่วยรับตรวจ ถือเป็นมาตรการเชิงบวกในการส่งเสริมสนับสนุนให้หน่วยงานของรัฐรักษาวินัยการเงินการคลังอย่างเคร่งครัด นอกจากเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับหน่วยงาน ในขณะที่ประชาชน จะได้รับประโยชน์จากการให้บริการของ อปท. เมื่อเร่ิมนำร่องกับ อบจ. เทศบาลเมือง เทศบาลตำบลแล้ว จากนั้นจะขยายไปยัง อบต. ทั่วประเทศ ในปีหน้า
นายประจักษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากองค์กรท้องถิ่น กระทำผิด ใช้งบลงทุนไม่โปร่งใส สตง.จะส่งเรื่องให้ ปปช.ดำเนินการตรวจสอบ ในส่วนของการประเมินวินัยการเงินการคลังของหน่วยรับตรวจ หาก สตง.แจ้งให้แก้ไขแล้วไม่ดำเนินการ จะมีขั้นตอนเอาผิดโทษทางปกครอง จากคณะกรรมการวินิจฉัยโทษการเงินการคลัง ตั้งแต่ โทษการภาคทัณฑ์การตำหนิ การลงโทษปรับ การชดใช้ มองว่า หาก อปท. บริหารงาน ตามแผนประเมินวินัยการเงินการคลัง จะทำให้อปท.ทุกแห่ง รับรู้ปัญหา และแก้ไข นำไปสู่การใช้เงินงบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ
สำหรับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ได้รับผลการประเมินในระดับดีเด่นด้วยคะแนนสูงสุด จำนวน 10 แห่ง ดังนี้
1. ประเภทองค์การบริหารส่วนจังหวัด
อันดับที่ 1 องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา
อันดับที่ 2 องค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา
2. ประเภทเทศบาลนครและเทศบาลเมือง
อันดับที่ 1 เทศบาลนครสงขลา
อันดับที่ 2 เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด
อันดับที่ 3 เทศบาลเมืองแม่เหียะ
อันดับที่ 4 เทศบาลนครเชียงใหม่
3. ประเภทเทศบาลตำบล
อันดับที่ 1 เทศบาลตำบลอุดมธัญญา
อันดับที่ 2 เทศบาลตำบลขาณุวรลักษบุรี
อันดับที่ 3 เทศบาลตำบลบ้านแหลม
อันดับที่ 4 เทศบาลตำบลทับปุด เป็นต้น .-สำนักข่าวไทย