fbpx

เตรียมจ่ายชดเชยวัว-ควายตายจากโรคลัมปี สกิน

กรุงเทพฯ 4 มิ.ย. – “ประภัตร โพธสุธน” สั่งกรมปศุสัตว์ประสานผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดจ่ายค่าชดเชยแก่เกษตรกรที่โค-กระบือตายจากโรคลัมปี สกิน โดยให้ไม่เกินรายละ 2 ตัว ล่าสุดพบระบาดแล้ว 41 จังหวัด ติดเชื้อแล้วกว่า 70,000 ตัว


นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า สั่งการให้นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ทำหนังสือถึงถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เรื่อง การให้ความช่วยเหลือเกษตรกร กรณีการระบาดของโรคลัมปี สกิน (Lumnpy Skin Disease : LSD) โดยใช้ระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือประชาชนตามอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2560 และระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ป พ.ศ. 2562 โดยเมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดประกาศเขตภัยพิบัติโรคลัมปี สกิน ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย จ่ายตามจริงแต่ไม่เกินรายละ 2 ตัว เป็นเงินสดผ่านบัญชีเงินฝากเกษตรกร

โดยสัตว์อายุน้อยกว่า 6 เดือน แบ่งเป็นโคจ่ายเงินเยียวยา 6,000 บาทต่อตัว กระบือเยียวยา 8,000 บาทต่อตัว อายุ 6 เดือนถึง 1 ปี โคจ่ายเงินเยียวยา 12,000 บาทต่อตัว กระบือเยียวยา 14,000 บาทต่อตัว อายุมากกว่า 1 ปี ถึง 2 ปี โคจ่ายเงินเยียวยา 16,000 บาทต่อตัว กระบือเยียวยา 18,000 บาทต่อตัว อายุมากกว่า 2 ปี โคจ่ายเงินเยียวยา 20,000 บาทต่อตัว กระบือเยียวยา 22,000 บาทต่อตัว หากเลี้ยงทั้งโคและกระบือ แล้วเป็นโรคลัมปี สกิน ทั้งโคและกระบือ รับสิทธิชดเชยได้ทั้งโคและกระบือ แต่ไม่เกิน 2 ตัว สำหรับรายงานการเกิดโรคพบแล้ว 41 จังหวัด  มีเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ  3,724 ราย โคและกระบือ 72,874 ตัว จำนวนป่วยสะสม 10,023 ตัว แบ่งเป็น โคเนื้อ 9,342 ตัว โคนม  244 ตัว และกระบือ 37 ตัว ตายสะสม 93 ตัว แบ่งเป็นโคเนื้อ  91 ตัว และโคนม 2 ตัว


นายประภัตรกล่าวอีกว่า ได้กระจายวัคซีนซึ่งนำเข้ามาล็อตแรก 60,000 โดสไปยังจุดเกิดโรคแล้ว สัปดาห์หน้าจะนำเข้ามาเพิ่มอีก 300,000 โดส โดยกรมปศุสัตว์จะกำหนดแผนการฉีดอย่างเคร่งครัดเพื่อควบคุมโรคให้เร็วที่สุด พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนเกษตรกรเข้าร่วมโครงการประกันชีวิตโค กระบือ เก็บเบี้ยตัวละ 400 บาท ชดเชยตายทุกกรณีตัวละ 30,000 บาท. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน