“เฉลิมชัย” สั่งบริหารจัดการน้ำส่วนเกิน เตรียมผันน้ำเข้าบางระกำโมเดล

กรุงเทพฯ  25 ส.ค. – รมว.เกษตรฯ สั่งกรมชลประทานบริหารจัดการน้ำส่วนเกินจากฝนที่ตกหนักทางตอนบนของประเทศ สู่ลุ่มเจ้าพระยาซึ่งพื้นที่เกษตรต้องการน้ำ ส่วนน้ำที่ไหลลงเขื่อนให้เก็บกักไว้มากที่สุด ด้านอธิบดีกรมชลประทานเร่งจำกัดภาวะน้ำหลากโดยเฉพาะน่าน สุโขทัย และร้อยเอ็ด


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กรมชลประทานรายงานสถานการณ์อุทกภัยว่า เกิดขึ้น 7 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน แพร่ น่าน สุโขทัย ร้อยเอ็ด และสกลนคร จึงสั่งการให้เร่งระบายน้ำที่ท่วมขังบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรออกจนกว่าจะกลับสู่ภาวะปกติ

ทั้งนี้ กำชับให้บริหารจัดการน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยน้ำที่ไหลลงเขื่อนตอนบนของประเทศให้เก็บกักไว้ใช้จนถึงฤดูแล้ง ส่วนน้ำที่ท่วมพื้นที่ใต้เขื่อนให้ระบายลงสู่ลำน้ำธรรมชาติแล้วบริหารจัดการเข้าสู่ระบบชลประทาน เพื่อส่งน้ำไปเลี้ยงพื้นที่เกษตรลุ่มเจ้าพระยาที่ยังขาดน้ำ นอกจากนี้ ยังให้เตรียมทุ่งบางระกำ ซึ่งเกษตรกรเก็บเกี่ยวข้าวหมดแล้วให้พร้อมรับน้ำหลาก หากมีฝนตกหนักอีก ซึ่งการบริหารจัดการรูปแบบบางระกำโมเดลนั้น สามารถช่วยบรรเทาผลกระทบจากอุทกภัยได้เป็นอย่างดีตั้งแต่จัดทำขึ้นมา


นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงสถานการณ์น้ำ จ.แม่ฮ่องสอนว่า ยังมีอุทกภัย 4 อำเภอ คือ อ.เมือง น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมทางเข้าสถานปฏิบัติธรรมวัดป่าถ้ำวัวบ้านแม่สุยะ ต.ห้วยผา รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ และลำน้ำปายเอ่อท่วมพืชผลทางการเกษตรบ้านสบสอย หมู่ที่ 7 ต.ปางหมูเป็นรอบที่ 2 และหลากเข้าอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ อ.ปางมะผ้า น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ติดลำน้ำบริเวณบ้านไม้ซางหนาม หมู่ที่ 7 ต.นาป้อม และเขตรักษาพันธุ์สัตว์เขตสันปันแดน ต.นาปูป้อม อ. แม่ลาน้อย ลำน้ำแม่ลาหลวงได้เพิ่มขึ้นและล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวหลายพื้นที่ และ อ.ขุนยวม น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพืชผลทางการเกษตรติดกับลำน้ำ ต.เมืองปอน แม่เงา และขุนยวม จ.ลำพูน เกิดน้ำป่าไหลหลากในลำน้ำแม่ขนาด สาขาแม่น้ำทา พัดพาเศษไม้ไผ่ ติดกีดขวางทางน้ำที่หน้าสะพานเหนือฝายทุ่งโปร่ง ซึ่งโครงการชลประทานลำพูนนำรถแบคโฮเข้ากำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำกวงและแม่น้ำปิง ระดับน้ำในลำน้ำมีแนวโน้มลดลง จ.แพร่ น้ำจากลำห้วยแม่สาย-แม่ก๋อนหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนราษฎรในหมู่บ้านป่าแดง หมู่ที่ 3 และ 5 ต.ป่าแดง อ.เมือง และมีน้ำท่วมขัง อ.วังชิ้น แต่แนวโน้มระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ จ.น่าน ฝนตกหนัก ทำให้น้ำในลำน้ำเพิ่มสูงขึ้นเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำในพื้นที่ต่าง ๆ 3 อำเภอ ได้แก่ อ. เฉลิมเกียรติ โดย ต.ขุนน่าน ดินสไลด์ปิดทับผิวทางจราจร รถไม่สามารถผ่าน เส้นทางหมายเลข 1081 – 0103 บ่อเกลือ – เฉลิมเกียรติ กม. 112+350 – 112+975 อ. เมืองมีน้ำหลากต. สวก หมู่ที่ 5 7 11 และ 13 บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 60 ครัวเรือน อ.ภูเพียง ต.เมืองจัง บ้านเมืองหลวง หมู่ที่ 5 บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 3 ครัวเรือน อ.เวียงสา ในพื้นที่ลุ่มต่ำมาก ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 3.45 เมตร

ส่วน จ.สุโขทัยระดับแม่น้ำยมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพิ่มสูง ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่ง 3 อำเภอได้แก่ อ.สวรรคโลก ระดับน้ำยมเกินเกณฑ์ระดับควบคุม 1.10 เมตร จุดที่ 1 ด้านเหนือประตูระบายน้ำ (ปตร.) บ้านหาดสะพานจันทร์ น้ำล้นคันตลิ่งแม่น้ำยม หมู่ 3 ต.ป่ากุมเกาะ 350 เมตร บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบ 9 หมู่บ้าน 1,019 ครัวเรือน จุดที่ 2 คันแม่น้ำยมฝั่งขวาขาดบริเวณ หมู่ที่ 7 ต. คลองกระจง ยาวประมาณ 20 เมตร บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบ 6 หมู่บ้าน อ.ศรีสำโรง เกิดคันดินขาด 2 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 บริเวณคอสะพานฝั่งขวาเข้าท่วมพื้นที่ ต.วัดเกาะ ไม่สามารถสัญจรได้ จุดที่ 2 คันแม่น้ำยมฝั่งซ้ายขาดบริเวณซอยหลังวัดโสภาราม ต. สามเรือน ยาวประมาณ 20 เมตร บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบ 1 หมู่บ้าน 180 ครัวเรือน


อ.เมือง มีคันดินขาด 2 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 คันดินแม่น้ำยมฝั่งขวาขาดบริเวณ หมู่ที่ 1 ต. ปากแควขยายเพิ่มขึ้น จาก 20 เมตร เป็น 50 เมตร บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบ 2 หมู่บ้าน 513 ครัวเรือน และจุดที่ 2 คันดินแม่น้ำยมฝั่งซ้ายขาดบริเวณ หมู่ที่ 6 ต.ปากพระขยายเพิ่มขึ้นจาก 5 เมตรเป็น 15 เมตร บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบ 3 ตำบล 1,200 ครัวเรือน ทางโครงการชลประทานสุโขทัยควบคุมปริมาณน้ำด้านหน้าปตร.หาดสะพานจันทร์ให้ระบายลงสู่แม่น้ำยมสายหลักไม่เกิน 720 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)/วินาที ระบายน้ำออกตามคลองที่เชื่อมที่เชื่อมกับแม่น้ำยมตั้งแต่อ.สวรรคโลกถึงอ.เมือง รวมประมาณ 170 ลบ.ม./วินาที โดยความจุของแม่น้ำยมซึ่งผ่านตัวเมืองอยู่ที่ 550 ลบ.ม./วินาที จึงมั่นใจได้ว่า น้ำจะไม่ท่วมตัวเมืองสุโขทัยแน่นอน

สำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ร้อยเอ็ดฝนตกหนักในเขตลุ่มน้ำยังตอนบน จ.กาฬสินธุ์และลุ่มน้ำยังตอนล่าง จ.ร้อยเอ็ด ส่งผลให้ระดับน้ำในลุ่มน้ำยังตอนล่างเพิ่มสูงขึ้นและมีน้ำท่วม อ.เสลภูมิ รวม 7 ตำบล พื้นที่ 9,450 ไร่ โครงการชลประทานร้อยเอ็ดบริหารจัดการโดยวางแผนตัดยอดระบายน้ำที่ประตูระบายน้ำในระบบสามารถตัดยอดระบายน้ำสูงสุดได้รวม 40 ลบ.ม./วินาที และสามารถนำเข้าไปเก็บในแก้มลิง 3 แห่งได้แก่ บึงบ่อแก บึงเกลือ และกุดปลาคูณ จึงเรียงหินป้องกันการกัดเซาะจากการตัดยอดน้ำด้านท้ายน้ำ บูรณาการจัดจราจรน้ำชี-น้ำยัง ร่วมกับสำนักงานชลประทานที่ 6 และ 7 โดยการเปิดบานระบายน้ำพร่องน้ำในเขื่อนยโสธรและเขื่อนธาตุน้อยไว้รองรับปริมาณน้ำที่จะไหลมาสมทบจากน้ำยังตอนบนด้วย

จ. สกลนคร อิทธิพลของพายุฮีโกสทำให้เกิดฝนตกหนัก จนน้ำไหลหลาก อ.ส่องดาว สว่างแดนดิน และวาริชภูมิ ทำให้ลำน้ำยามและห้วยปลาหางที่เป็นลำห้วยรับน้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรหลายหมู่บ้าน ขณะนี้เหลือพื้นที่น้ำท่วมประมาณ 200 ไร่ ระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร โครงการชลประทานสกลนคร ใช้เครื่องจักรขุดคันดินคลอง LMC ช่วง กม.2+500 เพื่อช่วยระบายน้ำออกจากพื้นที่และเตรียมพร้อมเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว 3 เครื่องและเปิดประตูระบายน้ำโครงการห้วยปลาหางตอนล่าง 3 บาน คาดว่า สถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติใน 1-2 วันนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้อาคารกองบัญชาการกองทัพไทย

กทม. 18 ก.ย.-เพลิงไหม้อาคารกองบัญชาการกองทัพไทย คาดไฟฟ้าลัดวงจรและลุกลามไปยังห้องข้างเคียง ไม่พบผู้บาดเจ็บหรือความเสียหายร้ายแรง เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 18 ก.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุห้องอาหาร 50 จากตู้ควบคุมวงจรไฟฟ้ามีเพลิงไหม้ (ไฟฟ้าลัดวงจร) และลุกลามไปยังพื้นที่ข้างเคียงตึกกองบัญชา บกทท. บริเวณชั้น6 ข้างห้อง เสธนาธิการทหาร เจ้าหน้าที่เวรยาม และสารวัตรทหาร ได้ช่วยกันใช้ถังดับเพลิงในการดับเพลิงแต่ไม่สามารถเข้าถึงต้นเพลิงในการระงับดับไฟได้ จึงได้ประสานรถตับเพลิงและขอส่วนสนับสนุนรถดับเพลิง นทพ. มาช่วยในการระดับดับเพลิง โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบและดำเนินการระงับเหตุในทันที เบื้องต้นสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ พล.ต.วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ทั้งนี้ ยังไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือความเสียหายร้ายแรงต่อโครงสร้างอาคารแต่อย่างใด กองบัญชาการกองทัพไทย ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างใกล้ชิด และจะรายงานความคืบหน้าให้ประชาชนและสื่อมวลชนรับทราบต่อไป.-313.-สำนักข่าวไทย

โผ ครม. “อนุทิน” ลงตัว ไม่ถูกตีกลับ

กทม. 18 ก.ย.-โผ ครม. “อนุทิน” ลงตัว ไม่ถูกตีกลับ ขณะ “นายกฯ หนู” ยังนั่งดินเนอร์อาหารอีสานอย่างสบายใจ ท่ามกลางข่าวลือ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 17 ก.ย. มีกระแสข่าวลือว่ากระบวนการทูลเกล้าฯ รายชื่อคณะรัฐมนตรี ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี มีปัญหา ถูกตีกลับ เนื่องจากพบรายชื่อว่าที่รัฐมนตรีบางคน ติดปัญหาคุณสมบัตินั้น ล่าสุด แหล่งข่าว ยืนยันว่า รายชื่อคณะรัฐมนตรี ที่นำทูลเกล้าฯไปนั้น ไม่ได้มีปัญหาแต่ย่างใด ทุกอย่างลงตัวเรียบร้อยตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมาแล้ว โดยเรื่องคุณสมบัติ ได้ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามาแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในช่วง ค่ำวันนี้ (17 ก.ย.) ปรากฏภาพ นายอนุทิน นั่งรับประทานอาหารอีสานอย่างสบายใจ ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งกับคนใกล้ชิด ท่ามกลางข่าวลือที่เกิดขึ้น.-319.-สำนักข่าวไทย

“รังสิมันต์” เบรกกัมพูชากลางวง AIPA หลังเสนอวาระเร่งด่วนปมเปิดด่าน

มาเลเซีย 17 ก.ย.- “รังสิมันต์” เบรกกัมพูชา กลางวงประชุม AIPA หลังเสนอวาระเร่งด่วนประเด็นขัดแย้งไทย-กัมพูชา หารือปมเปิดด่าน หวั่นเป็นประเด็นการเมือง-ละเอียดอ่อน ชี้ มีกระบวนการ IOT และ GBC อยู่แล้ว นายรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะผู้แทนรัฐสภาไทยในการประชุมคณะกรรมการบริหาร AIPA กล่าวถึงข้อเสนอของกัมพูชาผ่านเวที AIPA ว่าเป็นการเสนอในระยะเวลากระชั้นชิดเป็นช่วงสุดท้าย ที่เปิดให้ประเทศสมาชิกเสนอวาระเร่งด่วนได้ ดังนั้นทีมไทยแลนด์ที่นำโดยนายฉลาด ขามช่วง เมื่อทราบ ข้อเรียกร้องของกัมพูชาจึงได้เตรียมการในเรื่องนี้ ซึ่งจากเดิมได้เรียกร้อง 2 ข้อ คือ 1. เรื่องเฉลยศึก ที่ทหารกัมพูชาถูกควบคุมตัว ในช่วงเวลาที่มีการปะทะ และ 2. เรื่องการเปิดด่านชายแดน แต่ท้ายที่สุดทางกัมพูชากลับเรียกร้องบนเวที AIPA เพียงเรื่องการเปิดด่านชายแดนเท่านั้น จึงรู้สึกแปลกใจว่าทำไมถึงหยิบยกมาเพียงเรื่องนี้ ในเมื่อกระบวนการของคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว หรือ IOT ผ่านไป และค่อนข้างราบรื่น ดังนั้นการหยิบยกประเด็นดังกล่าวมาพูดคุยอีกครั้ง จากการแก้ปัญหาแบบทวิภาคี ระหว่างไทย และ […]

แม่ใจสลาย รับร่างลูกสาววัย 2 เดือนถูกพิตบูลขย้ำ ส่งชันสูตร

อุทัยธานี 17 ก.ย. – ครอบครัวเศร้า ติดต่อรับร่างลูกสาววัย 2 เดือน ส่งชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต หลังถูกสุนัขพิตบูลลากไปขย้ำหัว ขณะแม่ไปเก็บของเก่าภายในโรงสี เจ้าของคาดเข้าใจผิดคิดว่าเป็นของเล่น นายฉัตรมงคล สุวรรณเศรษฐ์ เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วยมารดาของ ด.ญ.กัญญาภัทร อายุเพียง 2 เดือน ผู้เสียชีวิตจากการถูกสุนัขพันธุ์พิตบูลกัด รวมถึงญาติ เดินทางไปรับศพที่โรงพยาบาลหนองฉาง จ.อุทัยธานี ก่อนนำร่างส่งชันสูตร หาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลา 15.00 น. วานนี้ (16 ก.ย.) ที่โรงรถของบ้านหลังหนึ่ง พื้นที่ หมู่ 15 บ้านโรงสีใหม่ ต.ทุ่งโพ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี โดยเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบร่างเด็กน้อย อยู่บริเวณรางระบายน้ำ เจ้าของบ้านนำร่างเด็ก ส่งโรงพยาบาลไปก่อนหน้านี้ แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยที่เกิดเหตุ ยังพบคราบเลือดและร่องรอยลากยาวราว 6 เมตร ไปถึงรางระบายน้ำ นอกจากนี้ ยังพบรถเข็นเด็ก พร้อมของเล่น […]

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” กินข้าว “อภิสิทธิ์” ขอคำแนะนำอดีตนายกฯ

กทม. 19 ก.ย.- “อนุทิน” โพสต์ภาพร่วมโต๊ะกินมื้อกลางวันคู่กับ “อภิสิทธิ์” บอกขอคำแนะนำอดีตนายกฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพรับประทานอาหารกลางวันคู่กับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งเป็นการส่วนตัว พร้อมระบุข้อความว่า “ได้รับคำแนะนำที่มีประโยชน์และคุณค่ามากมายจากท่านนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ได้ให้เกียรติมาให้กำลังใจและทานอาหารกลางวันด้วยกันในวันนี้ ขอบพระคุณท่านมากครับ” ทั้งนี้ ถือเป็นความเคลื่อนไหวแรกของนายกรัฐมนตรี หลังจากที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของนายอนุทิน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีอีกกระแสข่าว ที่เรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ กลับไปเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ -สำนักข่าวไทย

รวบยกแก๊ง 4 ชาวอังกฤษขับรถชิงทรัพย์ชาวอเมริกัน

ภูเก็ต 19 ก.ย. – วานนี้มีเหตุอุกอาจกลางเมืองภูเก็ต กลุ่มชายฉกรรจ์ขับรถชนรถจักรยานยนต์ของผู้เสียหายก่อนลงไปชิงนาฬิกาหรู มูลค่ากว่า 2 ล้าน เช้านี้ตำรวจรวบผู้ก่อเหตุได้ครบ เชื่อวางแผนทำกันเป็นขบวนการ.-สำนักข่าวไทย

ไทยยึดหลักสากล จัดการปมบ้านหนองหญ้าแก้ว

กระทรวงการต่างประเทศ 19 ก.ย.- “อนุทิน” แจงประธานอาเชียน เหตุบ้านหนองหญ้าแก้ว ไทยยืนยันยึดหลักสากล จัดการปัญหา กัมพูชาขัดข้อตกลงหยุดยิง ใช้ประชาชนเป็นโล่มนุษย์ ไร้มนุษยธรรม ไม่สร้างสรรค์ บิดเบือนข้อเท็จจริง พร้อมเรียกร้องกัมพูชาแสดงความจริงใจในการแก้ปัญหา นายนิกรเดช พลางกูล อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว ที่มีการรื้อถอนสิ่งกีดขวางของฝ่ายไทย และมีการปะทะจนมีเจ้าหน้าที่ไทยได้รับบาดเจ็บ ซึ่งถือเป็นการทำผิดกฎหมายไทยหลายมาตรา โดยย้ำว่าที่ผ่านมาฝ่ายไทยได้ปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัดทุกประการมาโดยตลอด ข้อตกลงนี้เป็นหมุดหมายสำคัญที่จะปูทางไปสู่สันติภาพ แม้สถานการณ์สงบลง แต่กัมพูชายังยั่วยุในรูปแบบต่างๆ ซึ่งขัดข้อตกลงหยุดยิง พร้อมย้ำว่าการวางเครื่องกีดขวางเสริมความมั่นคง เป็นการดำเนินการในอธิปไตยของไทยอย่างชัดเจน โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยอดกลั่น และใช้เวลาชี้แจงกับประชาชนกัมพูชา แต่ไม่เป็นผล ที่สุดเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนของไทยต้องเข้าระงับเหตุตามหลักสากล ตามหลักมนุษยชนการปลุกระดมให้ประชาชนมาเป็นโล่มนุษย์ ขัดกฎหมายระหว่างประเทศ ไร้มนุษยธรรม ขาดความรับผิดชอบ ไม่สร้างสรรค์ และไม่ยึดถือประโยชน์และความปลอดภัยของประชาชนเป็นที่ตั้ง นอกจากนี้ ทั้ง 2 ประเทศให้คำมั่นหยุดยิงไปแล้ว แต่กัมพูชาเลือกเส้นทางจากต่างไทยโดยสิ้นเชิง ไทยมุ่งมั่นแสวงหาสันติภาพ ซึ่งต่างจากกัมพูชาที่แสวงหาความรุนแรง การวางรั้วลวดหนามของฝ่ายไทย เป็นไปเพื่อป้องกันการปะทะ และเพื่อสร้างความปลอดภัยของประชาชนทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ และเหตุความรุนแรงอาจนำไปสู่การสูญเสีย […]

โปรดเกล้าฯ ครม. “อนุทิน” รายชื่อตรงตามโผ

กทม. 19 ก.ย.-โปรดเกล้าฯ ครม. “อนุทิน” นั่งนายกฯ ควบมหาดไทย พร้อมตั้ง รองนายกฯ 6 คน รมต.สำนักนายกฯ 4 คน ขณะรายชื่อตรงตามโผ ไม่มีเปลี่ยนแปลง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (19 ก.ย. 68) เวลา 09.30 น. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ สำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งคณะรัฐมนตรี โดยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า ตามที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ตามประกาศลงวันที่ 7 กันยายนพุทธศักราช 2568 แล้วนั้น บัดนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้เลือกผู้ที่สมควรดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีเพื่อบริหารราชการแผ่นดินสืบต่อไปแล้ว อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 158 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเก้าแต่งตั้งรัฐมนตรีดังต่อไปนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ […]