fbpx

ดัน​ “ไก่งวงคำเกิ้ม” เป็นสินค้าอัตลักษณ์พื้นถิ่น​

นครพนม​ 4 ส.ค. – กรมปศุสัตว์ จับมือจังหวัดนครพนม ดัน “ไก่งวงคำเกิ้ม” เป็นสินค้าอัตลักษณ์พื้นถิ่น


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ร่วมกับนายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ “ไก่งวงคำเกิ้ม” สัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดนครพนม เพื่อผลักดันให้เป็นสินค้าปศุสัตว์อัตลักษณ์พื้นถิ่นนครพนม พร้อมยกเมนู “ลาบไก่งวงคำเกิ้ม” เป็นเมนูเด็ดที่ต้องมาลิ้มลอง ภายในพิธีเปิดโครงการสัตวแพทย์พระราชทานเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 90 พรรษา ณ หอประชุมโรงเรียนธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม กรมปศุสัตว์ ร่วมกับจังหวัดนครพนม จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ “ไก่งวงคำเกิ้ม” ซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวหนึ่งของจังหวัดนครพนม 

โดยได้นำเสนอข้อมูลไก่งวง และการผลิตไก่งวง ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงไก่งวงบ้านคำเกิ้ม พร้อมสาธิตการนำไก่งวงมาทำอาหาร คือ “ลาบไก่งวงคำเกิ้ม” ให้แก่ประชาชนและสื่อมวลชนที่มาร่วมพิธี


ไก่งวงคำเกิ้ม เป็นไก่งวงสายพันธุ์อเมริกันบรอนซ์ ที่มีคุณสมบัติทนต่อโรคและสภาพอากาศในพื้นที่ ใช้เวลาในการเลี้ยง 7 เดือน จะได้น้ำหนักตัวละ 6-10 กิโลกรัม จึงสามารถจำหน่ายได้ เนื้อไก่งวงมีโปรตีนสูง คอเลสเตอรอลต่ำ สามารถนำไปทำอาหารฝรั่ง เช่น ไก่งวงอบ สำหรับวันขอบคุณพระเจ้าและวันคริสต์มาส และอาหารไทย โดยเฉพาะเมนูลาบและต้มแซ่บ ซึ่งเป็นอาหารตามวัฒนธรรมของภาคอีสาน รวมถึงอาหารไทยอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถทำการแปรรูปไก่งวงเป็นผลิตภัณฑ์ได้อีกหลากหลายเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม “ร้านคำเกิ้มลาบไก่งวง” เป็นร้านอาหารของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงไก่งวงบ้านคำเกิ้ม 

โดยมีเมนูเด็ดของร้านคือ ลาบไก่งวงคำเกิ้ม ต้มแซ่บไก่งวง และไก่งวงทอดกระเทียม นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ อีก เช่นไส้อั่วไก่งวง ไก่งวงรมควัน ที่เป็นสูตรเฉพาะของบ้านคำเกิ้ม ร้านเป็นที่รู้จักดีของคนในพื้นที่ หาไม่ยาก ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ตำบลอาจสามารถ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เบอร์โทรศัพท์ 08 7227 2241 หรือค้นหาร้านคำเกิ้มลาบไก่งวง ในGoogle Map เพื่อนำทาง

ดังนั้น วันนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่จะประชาสัมพันธ์และผลักดันไก่งวงคำเกิ้ม ให้เป็นที่รู้จักทั่วประเทศว่าเป็นสินค้าปศุสัตว์อัตลักษณ์พื้นถิ่น และต่อยอดเป็นสินค้าที่เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ของจังหวัดนครพนม เพื่อบอกเล่าเรื่องราวและคุณค่าของไก่งวงคำเกิ้ม ให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในสินค้า ขยายโอกาสด้านการตลาดให้กับไก่งวงของจังหวัดนครพนม ส่งผลให้อาชีพการเลี้ยงไก่งวงของเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดนครพนม มีความมั่นคงและยั่งยืนต่อไป.-สำนัก​ข่าว​ไท​ย​


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน