fbpx

จับปรับ “เพจหมามะเร็ง” จัดสวัสดิภาพสัตว์ไม่เหมาะสม

ชลบุรี 10 มิ.ย.- กรมปศุสัตว์ลุยตรวจสอบสถานพังพิงสุนัขของ “เพจหมามะเร็ง” จ.ชลบุรี พบสถานที่เลี้ยงแออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก อีกทั้งสุนัขบางส่วนอยู่นอกโรงเรือนซึ่งไม่มีหลังคากันแดด-กันฝนผิดจึงปรับตามกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 แล้วสั่งให้แก้ไขตามหลักการจัดสวัสดิภาพสัตว์ให้เหมาะสม


นายสัตวแพทย์สรวิศ​ ธานีโต​ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า​ เจ้าหน้าที่จากกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการร่วมปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี​ นายกเทศมนตรีตำบลเกล็ดแก้ว​ตรวจสอบที่สถานพังพิงสุนัขของเพจหมามะเร็ง บ้านเลขที่ 84/25 หมู่ที่ 9 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี สืบเนื่องจากได้รับข้อร้องเรียนให้ตรวจสอบผู้ตั้งเพจ​ “หมามะเร็ง​ Dogs cancer” ซึ่งระบุว่า เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือสุนัขที่ป่วยหรือไร้ที่อยู่เป็นสุนัขจรจัด โดยนำสุนัขไปเลี้ยงดูที่ดังกล่าว

จากการลงพื้นตรวจสอบสถานพักพิงสัตว์ของเพจหมามะเร็ง Dogs cancer พบว่า มีสุนัขทั้งหมดจำนวน 160 ตัว แมว 11 ตัว ในสถานที่เลี้ยง 2 ไร่เศษ ในสุนัข มีการให้อาหารประมาณ 2 มื้อต่อวัน ในเวลา 09.00 น. และ 16.00 น. ให้น้ำตลอดทั้งวัน ส่วนแมว ให้อาหารทิ้งไว้ตลอดเวลา จากการตรวจสอบสุนัขมีร่างกายสมบูรณ์ ยกเว้นบางตัวจะมีลักษณะผอม เนื่องจากอาการป่วย ในกรณีที่สัตว์ป่วยจะนำสัตว์ไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์สัตหีบ ในส่วนของโรงเรือนเลี้ยงดูมีลักษณะคับแคบเกินไป กรงเลี้ยงบางกรงชำรุด และแออัดเกินไป พัดลมมีจำนวนน้อย ส่งผลให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก บริเวณภายนอกโรงเรือนไม่มีหลังคากันแดด กันฝนให้สุนัขที่อยู่ภายนอก ซึ่งจากคำให้การของผู้ดูแลแจ้งว่า สุนัขที่อยู่ภายนอกเป็นสุนัขที่แข็งแรง ไม่กัดกัน และทำหมันแล้ว ในโรงเรือนส่วนในสุดเป็นสุนัขป่วย อยู่ในช่วงการรักษา ที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ สุนัขที่อยู่ในกรงด้านหน้า เป็นสุนัขที่ดุ และสุนัขยังไม่ได้ทำหมัน ทางผู้ดูแลจะนำสุนัขเหล่านี้ออกมาเดินเล่นในตอนเย็นของทุกวัน


เจ้าหน้าที่เห็นว่า สภาพการเลี้ยงดูสุนัขและแมวไม่เป็นไปตามหลักการจัดสวัสดิภาพสัตว์ซึ่งเป็นพ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 จึงเปรียบเทียบปรับ แล้วให้ชำระค่าปรับ ณ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชลบุรีภายใน 15 วัน นับจากวันที่เข้าตรวจสอบ

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์จะเข้าตรวจสอบอีกครั้ง หากไม่แก้ไขให้เป้นไปตามหลักการจัดสวัสดิภาพสัตว์ให้เหมาะสม จะดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด