เทคนิคปลูกหญ้าคลุมโคนช่วยให้ดอกทุเรียนเต็มต้น

ราชบุรี 8 มี.ค. – เกษตรกร อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ปลูกทุเรียนให้ผลผลิตดี มีคุณภาพ ผสมผสานไปกับผลไม้อื่นๆ ใช้เทคนิคปลูกหญ้าคลุมบริเวณโคน ใส่ปุ๋ยตามสภาพดิน ดูแลรักษาจนออกดอกดกต้องปลิดทิ้ง เพื่อให้ลูกทุเรียนมีคุณภาพดี


ที่ ต.ยางหัก อ.ปากท่อ ถือเป็นอีกอำเภอหนึ่งของ จ.ราชบุรี ที่มีการปลูกทุเรียนกันมาก นอกจาก อ.สวนผึ้ง และ อ.บ้านคา ซึ่งมีสภาพดินเหมาะแก่การปลูกทุเรียนมาก ทุเรียนมีคุณภาพดี รสชาติหวานมัน เนื้อแห้ง หอมอร่อย มีนักท่องเที่ยวเดินทางแวะมาชิมกันถึงในสวนทุกปี

อย่างที่สวนของนายปรีชา เปี่ยมญาติ ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง และพันธุ์ชะนี ผสมผสานไปกับการปลูกขนุน กล้วยไข่ กล้วยหอม มะละกอ ลองกอง มังคุด เนื้อที่เกือบ 10 ไร่ ขณะนี้เริ่มออกดอกตามกิ่งห้อยระย้า


นายปรีชา เจ้าของสวนทุเรียนรวมใจจิตบริสุทธิ์ กล่าวว่า ปลูกทุเรียนมา 8-9 ปี ปลูกเป็นรุ่นๆ กว่า 500 ต้น มีเทคนิคการปลูก ช่วงที่ดอกทุเรียนบาน จะใช้พวกแคลเซียม ธาตุสังกะสี กำมะถัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุเรียนชอบมาก ฉีดพ่นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทำให้ติดดอกออกลูกดก

อีกส่วนจะเกี่ยวข้องกับสภาพดินฟ้าอากาศของพื้นที่ด้วย โดยเคล็ดลับ คือ ต้องคลุมดินบริเวณโคนต้น เพราะถ้าปล่อยให้หญ้าโล่งเตียน จะทำให้ไม่ดูดความชื้นเข้ามาในพื้นที่ หากรดน้ำก็จะระเหยไปอย่างรวดเร็ว เพราะดินแถบนี้เป็นดินลูกรังไม่เก็บน้ำ การตัดหญ้าในสวนต้องตัดให้สั้น เศษหญ้าก็จะกองบนดิน กลายเป็นปุ๋ย เป็นธาตุอาหารของต้นทุเรียนอีกทางหนึ่งได้ หญ้าที่ตัดยังช่วยดูดความชื้นของน้ำที่รดต้นทุเรียนด้วย ส่วนระยะการปลูกห่างประมาณ 4 x 3 วา/ต้น จะต้องขยันดูแลเอาใจใส่ การให้น้ำสมบูรณ์ตามกำหนด ขึ้นอยู่กับสภาพดินแต่ละพื้นที่ด้วย

ส่วนวิธีการตัดแต่งลูกทุเรียน จะคัดลูกที่สวยกลม ไม่เบี้ยว พอโตขึ้นมาจะมีรูปทรงสวย ขายได้ราคาดี อย่างกิ่งมีหลายสิบลูก คัดให้เหลือแค่ประมาณ 2 ลูก เรียกว่าคัดเฉพาะที่สวยจริงๆ ตอนนี้ที่สวนเริ่มออกลูกแล้ว คาดว่าประมาณเดือนมิถุนายน จะเริ่มแก่สุกเก็บผลผลิตขายได้ เพราะทุเรียนจะเจริญเติบโตจากผลิดอกจนถึงเก็บผลผลิต ประมาณ 4 เดือนเศษขึ้นไป จะมีรสชาติสมบูรณ์ หวาน มัน ซึ่งหากตัดขายก่อนประมาณ 70% จะได้น้ำหนักสมบูรณ์ แต่เวลาบ่มกินจะมีรสชาติไม่เหมือนกับทุเรียนที่แก่จัด ช่วงระยะเวลา 4 เดือนขึ้นไป จึงจะมีรสชาติอร่อย หวาน มัน เนื้อแห้งเต็มที่


ที่สวนยังปลูกผลไม้ ทั้งเงาะ กล้วยไข่ กล้วยหอม ขนุน มังคุด ลองกอง องุ่น คิดว่ากลางปีนี้จะเปิดชิมผลไม้แบบบุฟเฟ่ต์ชิมในสวน นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถมาเที่ยว ชิม ชม แชะ แวะได้ที่สวน ช่วงเดือนมิถุนายนนี้ หรือจะมาเรียนรู้เทคนิคการปลูกก็ได้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

วัดเสียหายแผ่นดินไหว

วัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

สำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์เชียงใหม่ สำรวจโบราณสถาน พบวัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว มีทั้งรอยร้าว ฐานพระพุทธรูปอายุกว่า 700 ปีทรุด ยอดฉัตรทองคำหักเอียง