fbpx

ปลูกกาแฟแซมต้นยาง กลายเป็นรายได้หลัก

ตรัง 4 มี.ค. – หญิงชาวตรังปลูกกาแฟโรบัสต้าแซมสวนยางพารา เมล็ดสดกิโลกรัมละ 25 บาท เมล็ดตากแห้งกิโลกรัมละ 100 บาท จนกลายเป็นรายได้หลัก รสชาติหอมอร่อย ถูกใจลูกค้า


นางณัฐธยาน์ แท่นมาก และนายทินกฤติ แท่นมาก สองสามีภรรยา พาไปดูพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ชุมชนบ้านทับเขือ ตำบลช่อง อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง สร้างขึ้นให้มีลักษณะเป็นผืนป่าอุดมสมบูรณ์ โดยการปลูกพืชแซมสวนยางพารา สร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ควบคู่การดูแลรักษาผืนป่า ทำให้มีรายได้เสริมจากการปลูกพืชแซมยางพารา ในลักษณะสวนผสม โดยปลูกทุกอย่างที่กิน เหลือก็ขาย สร้างรายได้เสริมตลอดปี ทั้งเงาะ ลองกอง มังคุด ทุเรียน มะพร้าว มะม่วงจำปาดะ และผักต่างๆ เช่น ผักเหมียง พืชผักเศรษฐกิจพื้นบ้าน โดยเฉพาะกาแฟ จากตอนแรกปลูกเป็นรายได้เสริม จนตอนนี้กลายเป็นรายได้หลัก เนื่องจากมีรสชาติหอมนุ่มจนเป็นที่ถูกใจลูกค้า

นางณัฐธยาน์ บอกว่า เดิมปลูกยางพาราเป็นอาชีพหลักมายาวนาน แต่ขณะนี้ปลูกพืชแบบผสมผสาน โดยเฉพาะกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า สามารถเก็บผลผลิตได้ปีละประมาณ 350 กิโลกรัม แต่ปีนี้เก็บได้ทั้งประมาณ 500 กิโลกรัม หากเป็นเมล็ดสดกิโลกรัมละ 25 บาท แต่ตนจะนำมาตากแห้งแล้วคัดเฉพาะเมล็ดที่สมบูรณ์ ส่งขายได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 100 บาท โดยจะมีคนมารับซื้อถึงที่นำไปขายที่กรุงเทพฯ สร้างแบรนด์กาแฟโรบัสต้า รสชาติของกาแฟมีการทดสอบโดยนักชิม รับรองว่าหอมนุ่ม อร่อยกว่ากาแฟที่ปลูกบริเวณพื้นราบทั่วไป เพราะปลูกบนพื้นที่สูงติดเขตเทือกเขา เหนือระดับน้ำทะเล ผืนป่าอุดมสมบูรณ์ ชุ่มชื้นตลอดปี ซึ่งกาแฟจะชอบสภาพอากาศชุ่มชื้น อุดมสมบูรณ์ จึงมีรสชาติหอม อร่อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี