fbpx

เพาะหนอนแมลงวัน สุดยอดประโยชน์ครบเครื่อง

สระบุรี 10 ก.พ. – เกษตรกรชาวสระบุรีผุดไอเดียเพาะเลี้ยง “หนอนแมลงวัน” แบบครบวงจร ตามวิถีธรรมชาติ เกษตรทฤษฎีใหม่ ตามรอยในหลวง ร.9 ด้วยพื้นที่ 100 ไร่ หวังให้เป็นแหล่งเรียนรู้เชิงเกษตร สร้างรายได้ให้กับชุมชน


ที่สวนต้องก้าว หมู่ 5 ต.บางโขมด อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของ จ.สระบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยมีการแบ่งพื้นที่เป็นโซนต่างๆ อาทิ มุมร้านอาหาร มุมถ่ายรูป และอื่นๆ มีบรรยากาศโล่งโปร่งสบาย เป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านการเกษตร มีปลูกข้าว ปลูกผัก เลี้ยงห่าน เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา และเพาะหนอนแมลงวัน แบบครบวงจร

นางสิริ จันทประแดง อายุ 47 ปี เจ้าของสวนต้องก้าว เล่าว่า รู้จักหนอนแมลงวันลาย จากสื่อของมหาวิทยาลัย แรกๆ ก็จะเห็นหนอนแม่โจ้ รู้สรรพคุณค่อนข้างเยอะ จึงเริ่มศึกษาจริงจังประมาณ 4-5 เดือน เลี้ยงเพื่อที่จะมาใช้เป็นแหล่งวัตถุดิบโปรตีน ช่วยลดต้นทุนอาหารสัตว์ในฟาร์ม นอกจากนี้ ยังหวังให้เป็นแหล่งเรียนรู้เชิงเกษตร และสร้างรายได้ให้กับชุมชน


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงกลางห้างฯ ในเดนมาร์ก ตาย-เจ็บจำนวนมาก

เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ผู้คนที่กำลังชอปปิ้งภายในห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนมือปืนถูกจับกุมตัวได้ภายหลัง ตำรวจเดนมาร์กยังไม่ตัดประเด็นว่าเป็นการก่อการร้าย