fbpx

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

ลำปาง 28 ม.ค.-เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย


คุณวันชัย ช่อไชยกุล เจ้าของธุรกิจด้านการเกษตร ซึ่งอยู่ที่ ตำบลชมพู อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูแปลงทดลองปลูกข้าวด้วยวิธีแบบโบราณ คือ การปลูกข้าวแบบตอซัง โดยเลือกใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวญี่ปุ่น สายพันธุ์โคชิฮิคาริ ซึ่งถือว่าเป็นข้าวที่มีราคาแพงที่สุดในโลกคือ เมล็ดพันธุ์กิโลกรัมละ 3,900-4,000 บาท ข้าวสารทั่วไปกิโลกรัมละ 700 บาท

คุณวันชัย เล่าให้ฟังว่า ข้าวที่เห็นในแปลงขณะนี้เป็นการออกรวงรอบที่ 2 หลังจากรอบแรกเริ่มทดลองปลุกในเดือนสิงหาคม คือ ปลูกวันแม่ และมาเก็บเกี่ยววันพ่อ เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากเก็บเกี่ยวตนเองจึงได้ทดลองทำต่อโดยใช้การปลูกแบบตอซัง ซึ่งสมัยโบราณเคยใช้ นั่นหมายความว่าใช้ตอซังเดิมที่ตัดรวงข้าวออกไปแล้ว โดยไม่ต้องมาไถกลบหรือเริ่มขบวนการปลูกใหม่ เพียงแต่เริ่มปล่อยน้ำ ปุ๋ยเข้านา ใช้วิธีเปียกสลับแห้ง ประมาณเดือนกว่า หลังจากนั้นก็ปล่อยน้ำทิ้งไว้ พร้อมกับปล่อยแหนแดงประมาณ 2 ขีด ลงไปในแปลงเพื่อให้แหนแดงเป็นตัวคุมวัชพืชในแปลงนา และเมื่อน้ำแห้งแหนแดงก็จะกลายเป็นปุ๋ยได้ประโยชน์ต่อต้นข้าวด้วย ซึ่งวิธีการปลูกแบบนี้ทำให้เราลงทุนแพงในรอบแรก คือ เมล็ดข้าวที่เลือกใช้สายพันธุ์ญี่ปุ่น เนื่องจากมีราคาแพง มีตลาดรองรับ โดยการทดลองครึ่งไร่ ตนเองซื้อเมล็ดพันธุ์มาเพียง 4 ขีด ขีดละ 390 บาท


สำหรับตอนนี้ผลผลิตที่ได้ในครั้งแรกพื้นที่ครึ่งไร่ ตนเองได้ข้าวประมาณ 300 กิโลกรัม จากปกติ 1 ไร่ จะได้ประมาณ 700 – 800 กิโลกรัม ซึ่งผลผลิตที่ได้สามารถแยกขาย คือ แยกเกรด หรือการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ ซึ่งครึ่งไร่จะได้ประมาณ 50 กิโลกรัม ก็จะแยกไว้เพื่อใช้เป็นเมล็ดพันธุ์หมุนเวียนต่อไปในการปลูกในนาของตนเอง อีกส่วนก็จำหน่าย ซึ่งขณะนี้ตนเองขายเพียงกิโลกรัมละ 3,000 บาท จากท้องตลาดกิโลกรัมละ 3,900-4,000 บาท ส่วนข้าวสารในตลาดขณะนี้กิโลกรัมละ 700 บาท ซึ่งของตนเองยังมีไม่เพียงพอ จึงแบ่งขายได้เพียงเมล็ดพันธุ์ เนื่องจากมีลูกค้าจองทั้งหมดแล้ว ส่วนข้าวสารมีเพียงไว้รับประทานบ้างเท่านั้น แต่ในอนาคตหากมีจำนวนมากก็ยังสามารถแปรรูปเป็นชาข้าวกล้องโคชิฮิคาริงอก เพิ่มมูลค่าให้ข้าวได้อีกมากเลยทีเดียว ซึ่งแปลงทดลองขณะนี้ข้าวยังไม่เพียงพอ ขายได้เพียงเมล็ดพันธุ์ที่คัดคุณภาพ ซึ่งมีลูกค้าจองไว้ทั้งหมดแล้ว ส่วนที่เหลือมีเพียงพอสำหรับรับประทานเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ