fbpx

เลี้ยงปูนาในนาขาไม่หัก จับขายเพิ่มรายได้

มหาสารคาม 25 ม.ค.-ชาวบ้านหนองอีตื้อ จ.มหาสารคาม หันมาหารายได้เสริมจากขุดรูดินเพื่อหา “ปูนา” หลังจากเลี้ยงไว้ในนาข้าวควบคู่กับการปลุกข้าวไปด้วย ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะมีปูนามาให้จับหลายตัว


นางสำรอง บรรณกิจ เกษตรกรปลูกข้าวเลี้ยงปูนาเล่าว่า เริ่มเลี้ยงปูนาในครั้งแรกในที่นาเนื้อที่ 2 ไร่ โดยนำพ่อพันธ์ แม่พันธุ์ปูนา ที่ได้จากตามท้องไร่ ท้องนา มาทดลองเลี้ยงไว้ภายในบ่อเล็กๆ ในนาข้าว โดยเน้นให้อยู่ตามธรรมชาติ เอากระเบื้องทำเป็นที่กั้นบ่อ เพื่อป้องกันปูไต่ออกจากบ่อ ปรากฏว่า ปูนาที่เลี้ยงไว้ประมาณ 1 ปี สามารถเจริญเติมโตและขยายพันธุ์ได้ดี สามารถจับขายและนำมาแปรรูปสร้างรายได้เป็นที่น่าพอใจ จึงขยายพื้นที่การเลี้ยงให้มากขึ้น ซึ่งการเลี้ยงปูนาแบบธรรมชาตินี้ ได้ความรู้มาจากสังเกตจดจำการดำรงชีวิตของปูนา ว่าปูนาชอบอาศัยอยู่ในสภาพพื้นที่แบบไหน เนื่องจากตนเองเป็นชาวนา ก็จะเห็นภาพเหล่านี้จนชินตา ว่าปูชอบอยู่ในพื้นที่มีต้นข้าวมากกว่าบนพื้นซีเมนต์ อีกทั้งยังเคยทดลองเลี้ยงทั้งในบ่อซีเมนต์และบ่อกระเบื้องมาก่อน ทำให้เห็นว่า ปูนามีโอกาสเติบโตน้อยมาก ขาหัก และรสชาติรวมถึงกลิ่นหอมมันปูก็ต่างกัน ที่สำคัญพื้นที่เลี้ยงต้องไม่ใช้สารเคมี เพราะจะทำให้ปูตาย โดยจะใช้ปุ๋ยคอกแทน เพื่อเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของปูด้วย

การเลี้ยงปูแบบธรรมชาติ แค่ปล่อยเลี้ยงในนาข้าว เอากระเบื้องทำเป็นที่กั้นไม่ให้ปูไต่ออก ให้ปูได้อาศัยต้นข้าวเป็นที่หลบซ่อนตัว และเป็นร่มเงา เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนก็ปล่อยให้ปูได้ขยายพันธุ์เอง ส่วนอาหารก็แค่เอาข้าวเหนียว หรือข้าวสวยที่เหลือจากรับประทาน มาวางเป็นจุดๆ ไม่ให้โดนน้ำ จากนั้นปูก็จะไต่มาหากินเองในตอนกลางคืน เมื่อถึงฤดูหลังเก็บเกี่ยวข้าว เพียงแค่ถือเสียมกับถัง 1 ใบ เดินลงไปยังทุ่งนา ขุดเซาะไปตามพื้นดินที่ปูขุดรูไว้ ใช้เวลาขุดไม่นานก็ได้ปูตามที่ต้องการแล้ว


สำหรับปูนาที่ได้ก็จะนำกลับไปทำเป็นอาหารรับประทานในครอบครัว และส่วนหนึ่งก็จะนำไปแปรรูปเป็นน้ำพริกมันปู และแปรรูปเป็นอาหาร เช่น ลาบมันปู เพื่อจำหน่ายสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับปูนาที่เลี้ยงไว้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน